06:11, 26/11/2011

Sa sút do thiếu đầu tư

Trong số 4 vận động viên Khánh Hòa góp mặt tại SEA Games 26, chỉ duy nhất vận động viên Nguyễn Đăng Đức Bảo có được chiếc Huy chương Đồng.

Trong số 4 vận động viên (VĐV) Khánh Hòa góp mặt tại SEA Games 26, chỉ duy nhất VĐV Nguyễn Đăng Đức Bảo có được chiếc Huy chương Đồng. Điều đo thể hiện sự đi xuống của thể thao thành tích cao tỉnh nhà ở đấu trường khu vực, mà nguyên nhân chủ yếu là do sự đầu tư cho các VĐV thể thao thành tích cao của tỉnh chưa theo kịp với mặt bằng phát triển chung của cả nước.

SEA Games 26 đã kết thúc trên đất Indonesia, bên cạnh nỗi buồn ở môn bóng đá nam hay sự nhập nhằng, thiếu minh bạch của Ban tổ chức giải ở một số bộ môn võ đã tước đi một số huy chương vàng (HCV) mà các VĐV thể thao nước nhà xứng đáng giành được thì việc đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) xếp ở vị trí thứ 3 toàn đoàn và vượt hơn 20 huy chương so với chỉ tiêu đề ra là một thành công lớn. Tại kỳ SEA Games lần này, đoàn TTVN vẫn thể hiện được vị thế của mình ở đấu trường khu vực. Ở một số bộ môn thế mạnh như: võ thuật, điền kinh, ngoài những gương mặt kỳ cựu bảo vệ thành công danh hiệu của mình thì sự xuất hiện của những gương mặt trẻ như: Hoàng Quý Phước (bơi lội), Nguyễn Thị Thanh Trúc (điền kinh, đi bộ 20km)… đã mang về những chiếc HCV quý giá góp phần làm nên thành công cho đoàn thể thao nước nhà.

 Thiếu sự đầu tư thích đáng, thể thao Khánh Hòa sa sút thành tích tại đấu trường khu vực.

Trong thành phần đoàn TTVN tại SEA Game 26 lần này, thể thao Khánh Hòa có 4 VĐV tham gia thi đấu ở các bộ môn gồm: Ngô Văn Kiều (bóng chuyền nam), Nguyễn Trọng Quốc (bóng chuyền bãi biển), Nguyễn Quốc Tiến (karatedo) và Nguyễn Đăng Đức Bảo (điền kinh). Đây được coi là những gương mặt “gạo cội”, không ít lần mang thành tích vinh quang về cho ngành Thể thao tỉnh nhà tại các giải đấu quốc gia và quốc tế những năm trước. Tại kỳ SEA Games 25, với 2 chiếc HCV của Nguyễn Trọng Quốc (bóng chuyền bãi biển) và Nguyễn Quốc Tiến (karatedo), các VĐV thể thao Khánh Hòa đã góp phần tích cực cho thành công của TTVN trên đất Lào. Đây không chỉ là niềm hạnh phúc của riêng các VĐV mà còn là niềm vinh dự cho ngành Thể thao tỉnh khi có VĐV góp mặt trong thành phần đội tuyển quốc gia và đạt được thành tích cao. Tuy nhiên, ở kỳ SEA Games 26 lần này, vẫn những gương mặt ấy, song thể thao Khánh Hòa chỉ có 1 VĐV đạt huy chương. Đó là chiếc Huy chương Đồng của VĐV Nguyễn Đăng Đức Bảo (môn điền kinh, nội dung chạy 3.000m nam), cũng là chiếc huy chương duy nhất của bộ môn điền kinh Khánh Hòa sau gần 8 năm vắng bóng trên đấu trường quốc tế. Điều đó cho thấy, so với mặt bằng phát triển chung của thể thao cả nước, thể thao Khánh Hòa có dấu hiệu chững lại.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, kể từ sau kỳ SEA Games 23 đến nay, các VĐV Khánh Hòa rất ít có cơ hội được triệu tập vào đội tuyển quốc gia tham dự những giải đấu lớn. Ngoài một số VĐV được coi là “nhẵn mặt” và đang đứng phía bên kia sườn dốc của sự nghiệp như: Đức Bảo, Quốc Tiến… thì các gương mặt trẻ của thể thao Khánh Hòa hầu hết đều chưa đáp ứng được yêu cầu chuyên môn. Trong khi đó, ở những bộ môn trước đây được coi là thế mạnh của thể thao tỉnh nhà như: Điền kinh, bóng bàn, võ thuật…, giờ đây đã không còn giữ vững được vị thế của mình ngay tại sân chơi trong nước. Chính vì vậy, thời gian gần đây, việc các VĐV thể thao tỉnh vắng mặt hay thậm chí bị coi là “quân xanh” trong thành phần đội tuyển quốc gia mỗi khi được triệu tập cũng là điều dễ hiểu. Trao đổi với chúng tôi xung quanh sự xuống dốc của thể thao Khánh Hòa, ông Trần Quang Thường - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện kỹ thuật thể thao thành tích cao tỉnh cho biết: “Có rất nhiều yếu tố dẫn đến sự sa sút, song tựu trung là do sự đầu tư cho các VĐV thể thao thành tích cao của tỉnh chưa theo kịp với mặt bằng phát triển chung của cả nước. Thêm vào đó, nguồn VĐV trẻ, nhân tài ở một số bộ môn như: quần vợt, bóng bàn… chưa đáp ứng được yêu cầu chuyên môn; các điều kiện cơ sở hạ tầng, phương tiện, dụng cụ phục vụ cho công tác đào tạo và tập luyện của các VĐV còn thiếu và yếu”. Chẳng hạn như ở môn bóng bàn, từ sau thời nổi đình nổi đám của Đoàn Kiến Quốc đến nay, bóng bàn Khánh Hòa đã không còn tay vợt nào đạt được thành tích cao tại các giải trẻ trong nước thì nói gì đến chuyện thi đấu ở giải khu vực hay quốc tế.

Nếu muốn có VĐV góp mặt trong thành phần đội tuyển quốc gia tham dự các giải đấu lớn, bản thân ngành Thể thao tỉnh phải có sự đầu tư thích đáng cho các VĐV như: đưa đi tập huấn tại các trung tâm, lò đào tạo thể thao thành tích cao mạnh ở nước ngoài… để phát huy tài năng. Trong khi đó, hiện nay, ngành Thể thao Khánh Hòa hoàn toàn không có đủ tiềm lực để làm được việc ấy. Chính vì vậy, vấn đề đặt ra: làm thế nào để thể thao tỉnh nhà nói chung và thể thao thành tích cao Khánh Hòa phát triển ngang bằng so với mặt bằng chung của các địa phương trong cả nước? là điều mà các cơ quan, ban, ngành, đặc biệt là ngành Thể thao tỉnh cần quan tâm. Bởi lẽ, thể thao Khánh Hòa không thiếu nguồn nhân tài, không thiếu điều kiện để phát triển; song sự đầu tư một cách hời hợt và dàn trải như hiện nay sẽ không chỉ làm cho thành tích của thể thao tỉnh ngày càng giảm sút mà còn phung phí.

AN NHIÊN