
Trong số 8 bảng đấu ở Vòng chung kết World Cup 2010, bảng H được coi là nhẹ nhàng và dễ đoán định nhất. Nhìn vào bảng đấu, điều người ta quan tâm chính là đội bóng nào sẽ giành chiếc vé thứ 2, bởi không khó để chỉ ra Tây Ban Nha là ứng cử viên số 1 cho ngôi đầu bảng khi “bò tót” tỏ ra quá mạnh và không có đối thủ bên cạnh những cái tên như Thụy Sỹ, Chile và Honduras.
Trong số 8 bảng đấu ở Vòng chung kết (VCK) World Cup 2010, bảng H được coi là nhẹ nhàng và dễ đoán định nhất. Nhìn vào bảng đấu, điều người ta quan tâm chính là đội bóng nào sẽ giành chiếc vé thứ 2, bởi không khó để chỉ ra Tây Ban Nha là ứng cử viên số 1 cho ngôi đầu bảng khi “bò tót” tỏ ra quá mạnh và không có đối thủ bên cạnh những cái tên như Thụy Sỹ, Chile và Honduras.
![]() |
| Cặp tiền đạo Torres - Villa sẽ giúp Tây Ban Nha lần đầu tiên lên đỉnh của thế giới bóng đá? |
Ở phần còn lại của bảng H, đại diện đến từ Trung Mỹ Honduras có lẽ còn xa mới đủ thực lực để có thể “làm nên chuyện” ở Nam Phi mùa Hè này. Sau 28 năm mới được góp mặt tại VCK World Cup (kể từ 1982), đó là một kỳ tích đối với đội tuyển Honduras. Nhưng nếu muốn đi tiếp thì các học trò của HLV Reinaldo Rueda phải cần đến một phép màu. Bởi đội hình của Honduras không có cầu thủ nào thực sự danh tiếng và hầu hết đang chơi bóng ở trong nước. Một lực lượng như vậy khó lòng giúp đội bóng Trung Mỹ làm nên bất ngờ.
Vậy nên, chiếc vé thứ 2 có lẽ sẽ là “chuyện riêng” giữa Thụy Sỹ và Chile. Phải cố gắng thi đấu thật tốt trước Tây Ban Nha, đánh bại đối thủ yếu Honduras và giành một kết quả thuận lợi khi đọ sức trực tiếp với đối thủ cạnh tranh - đó cần là mục tiêu của cả Thụy Sỹ và Chile nếu muốn giành suất đi tiếp. Trong đó, vế cuối là quan trọng hơn cả, bởi nó sẽ định đoạt số phận của cả hai đội. Xét về thực lực, Thụy Sỹ và Chile cũng “kẻ nửa cân, người tám lạng”. Thành tích của cả hai ở vòng loại cũng đáng nể. Trong khi Thụy Sỹ xuất sắc giành ngôi đầu bảng 2 khu vực châu Âu, thì Chile đã làm giới chuyên môn hoàn toàn bất ngờ khi cán đích ở vị trí thứ 2 khu vực Nam Mỹ, chỉ kém Brazil 1 điểm nhưng xếp trên cả 2 “ông lớn” là Paraguay và Argentina. Về lịch sử các kỳ World Cup, đây là lần thứ 9 Thụy Sĩ góp mặt tại giải đấu danh giá nhất thế giới, trong đó có 3 lần họ đi tới vòng tứ kết; Chile cũng 8 lần tham dự VCK World Cup, và thành đích tốt nhất của họ là hạng ba năm 1962. Nếu dựa vào cảm tính, cửa trên có phần nghiêng về Thụy Sỹ hơn. Đội bóng đến từ xứ sở đồng hồ cũng có các ngôi sao trong đội hình, nổi bật là đội trưởng Alexander Frei - thủ lĩnh tinh thần của toàn đội và là người ghi bàn nhiều nhất của họ. Một cái tên khác là trung vệ Senderos - cầu thủ nhiều kinh nghiệm ở đấu trường châu Âu với thời gian dài chinh chiến trong màu áo của Arsenal, AC Milan và Everton. Tinh thần tập thể và động lực thi đấu cũng là điểm cần đáng nói ở Thụy Sỹ. Đó là chưa kể dẫn dắt Thụy Sỹ là Ottmar Hitzfeld - người được biết đến như một HLV thành công nhất tại châu Âu khi dẫn dắt 2 câu lạc bộ khác nhau giành cúp Champions League (Dortmund và Bayern Munich). Tuy nhiên, Chile hứa hẹn sẽ là một “ẩn số” trong cuộc đua giành vé đi tiếp ở bảng H. Tuy không có cá nhân nào thật sự xuất sắc trong đội hình nhưng Chile có một dàn cầu thủ trẻ đang ở độ chín của sự nghiệp. Mặt khác, đội hình của Chile được đánh giá là có lối chơi đồng đội và giàu sức tấn công. Và nếu thi đấu “xuất thần”, họ sẽ “có cửa” trước 2 đại diện của châu Âu.
B.T





