04:05, 25/05/2010

“Mourinho đại đế”

Tuy không phải là fan “ruột” của Inter Milan, nhưng tôi vẫn hô vang như thế khi chứng kiến các cầu thủ của đội bóng này giương cao chiếc cúp Champions League sau hơn 45 năm chờ đợi. Một trận đấu tuyệt hay!

HLV Mourinho
Tuy không phải là fan “ruột” của Inter Milan, nhưng tôi vẫn hô vang như thế khi chứng kiến các cầu thủ của đội bóng này giương cao chiếc cúp Champions League sau hơn 45 năm chờ đợi. Một trận đấu tuyệt hay! Và những ai xem trận đấu giữa Inter Milan và Bayern Munich trên sân Bernabeu rạng sáng 23-5 đều phải ngả mũ kính phục tài cầm quân của Huấn luyện viên (HLV) Mourinho.

Trước trận đấu, tuy được đánh giá cao hơn, nhưng nhiều người không nghĩ Inter lại chơi hay đến thế. Inter đã có một thế trận hết sức chặt chẽ, phòng thủ khoa học và phản công sắc bén. Trên sân, đội bóng Đức cầm bóng nhiều hơn, nhưng họ đã không có những phút bùng nổ như trong trận bán kết lượt về với Lyon, thay vào đó là những đường lên bóng trong vô vọng. Suốt cả trận đấu, Bayern chỉ có 2 cơ hội, đó là cú sút của Mueller ở đầu hiệp 2 và cú vuốt bóng kỹ thuật của Robben vào góc xa khung thành của Inter nhưng đều bị thủ môn Cesar xuất sắc cản phá… HLV Mourinho đã tỏ ra vượt trội so với Louis Van Gaal về tài điều binh khiển tướng. Giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trong một thế trận chủ động, thầy trò Mourinho đã khiến đối thủ tâm phục, khẩu phục.

Trên “sân khấu” Santiago Bernabeu, Diego Milito đã trở thành “diễn viên chính” khi ghi cả 2 bàn thắng giúp Inter hạ đo ván “Hùm xám”. Nhưng ngôi sao sáng nhất của Inter chính là Mourinho, người thuyền trưởng đã lèo lái Inter vượt qua sóng gió bão bùng. Chính Mourinho chứ không phải ngôi sao nào khác đã đem lại thành công cho Inter hôm nay. Trước kia, tuy có cả núi tiền, hàng tá ngôi sao nhưng Inter chỉ là con hổ giấy khi bước ra đấu trường châu Âu, nhưng từ khi có bàn tay nhào nặn của Mourinho, mọi thứ đã khác. Inter trở nên tỉnh táo và hết sức lỳ lợm trong phòng ngự, luôn có những “nhát dao chí tử” để kết liễu đối thủ lớn, mà Chelsea, Barca và Bayern là những nạn nhân gần nhất. Với chiến tích đoạt cú “ăn ba” vĩ đại (vô địch Champions League, Serie A và cúp Quốc gia Italia), HLV Mourinho đã thực sự bước vào hàng ngũ những HLV huyền thoại.

 Bước vào nghiệp cầm quân chưa lâu, nhưng giống như Alexandre đại đế, Mourinho đã lần lượt chinh phục đỉnh cao của các giải đấu châu Âu. Từ Porto đến Chelsea, rồi Inter, ở đâu, người đàn ông có gương mặt lạnh lùng ấy cũng đem lại thành công rực rỡ, mà giá trị nhất là 2 chiếc cúp Champions League với 2 đội bóng khác nhau: Porto (2004) và Inter (2010). Dù thích hay không thích triết lý bóng đá của vị HLV người Bồ Đào Nha, tất cả đều phải khâm phục tài năng của ông. Người hâm mộ bóng đá đã quen với danh xưng “Người đặc biệt” dành cho HLV Mourinho, nhưng giờ đây tôi muốn gọi ông là “Mourinho đại đế”.

Trước trận đấu với Bayern, đã có thông tin Mourinho sẽ rời Italia để sang Tây Ban Nha dẫn dắt Real Madrid. Nhiều người yêu bóng đá Italia đã lên tiếng rằng “cần phải giữ được Mourinho bằng mọi giá” vì ông chính là thứ “tài sản đáng giá nhất” của Serie A - giải đấu đang ngày càng già nua và kém hấp dẫn. Nhưng không kịp nữa rồi. Ngay sau chiến tích cùng Inter, Mourinho đã tuyên bố sẽ dẫn dắt Real từ mùa bóng tới. Một chiến trường mới đang chờ đón Mourinho, và những fan hâm mộ ông đang chờ đợi những chiến tích mới của vị HLV giàu cá tính này. Tiến lên “Mourinho đại đế”!

NHẬT LỆ