08:05, 26/05/2010

Xuất hiện nhiều gương mặt trẻ, triển vọng

Với mục đích phát triển phong trào thể dục, thể thao (TDTT), đặc biệt là bộ môn cầu lông trên địa bàn thành phố, vừa qua, TP. Nha Trang đã tổ chức Giải Cầu lông tranh cúp đồng đội năm 2010. Qua giải đấu, khá nhiều gương mặt trẻ, triển vọng đã được phát hiện cho làng cầu lông thành phố.

Với mục đích phát triển phong trào thể dục, thể thao (TDTT), đặc biệt là bộ môn cầu lông trên địa bàn thành phố, vừa qua, TP. Nha Trang đã tổ chức Giải Cầu lông tranh cúp đồng đội năm 2010. Qua giải đấu, khá nhiều gương mặt trẻ, triển vọng đã được phát hiện cho làng cầu lông thành phố.

Giải cầu lông tranh cúp đồng đội TP. Nha Trang xuất hiện khá nhiều tay vợt trẻ triển vọng cho làng cầu lông thành phố.

Những năm qua, phong trào tập luyện và thi đấu TT tại các xã, phường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo quần chúng nhân dân. Đặc biệt ở bộ môn cầu lông, hầu hết tại các trung tâm tập luyện TDTT từ cấp xã, phường, thành phố đến tỉnh đều có sự đầu tư trang thiết bị tập luyện cũng như về chuyên môn. Chính vì vậy, phong trào tập luyện và thi đấu ở bộ môn cầu lông phát triển khá mạnh và thu hút đông đảo lực lượng vận động viên (VĐV) tham gia. Mặc dù vậy, so với các tỉnh thành khác trong cả nước như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…, làng cầu lông TP. Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung chưa được đánh giá cao ở đấu trường trong nước. Các tay vợt của Khánh Hòa không tạo được nhiều dấu ấn khi tham gia các giải đấu quốc gia. Do vậy, việc tổ chức các giải đấu mang tính cọ xát, tìm kiếm tài năng như Giải cầu lông tranh cúp đồng đội TP. Nha Trang được xem là hướng đi mang tính xây dựng. Theo ông Nguyễn Tuấn Thanh - Giám đốc Trung tâm Tập luyện và Thi đấu thể thao TP. Nha Trang, qua các giải đấu mang tính phong trào được tổ chức ở các xã, phường, thành phố, chúng ta có thể phát hiện được những tay vợt trẻ có tiềm năng và tố chất; từ đó có chiến lược đào tạo cho các em về chuyên môn, tạo điều kiện để các em tham dự các giải đấu lớn trong và ngoài tỉnh. Chính vì vậy, những năm qua, các giải thi đấu cầu lông do thành phố tổ chức luôn nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của đông đảo các tay vợt nghiệp dư tại các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Năm nay, Giải Cầu lông tranh cúp đồng đội TP. Nha Trang thu hút hơn 130 VĐV đến từ 23 đơn vị xã, phường, thi đấu ở 2 nội dung là đồng đội nam và đồng đội nữ (không phân biệt lứa tuổi). Trong đó các đơn vị được đánh giá có lực lượng VĐV tiềm năng, có sự đầu tư và chất lượng chuyên môn cao như: Phường Phước Hải (PH), Phước Long (PL), Phương Sài (PS), Ngọc Hiệp… Chính vì vậy, người hâm mộ đã không quá ngạc nhiên khi vòng chung kết của giải đấu là sự cạnh tranh của các tay vợt nam PH, PL và nữ PS, PL.

Trong trận chung kết ở nội dung đồng đội nam, đơn vị PL được đánh giá có nhiều khả năng đoạt chức vô địch ở cả 2 nội dung nam, nữ. Song, do sai lầm trong việc đưa ra chiến thuật thi đấu đã khiến các tay vợt PL chỉ đạt hạng nhì. Trong trận đấu đơn, ở nội dung đồng đội nam gặp tay vợt Huỳnh Ngọc Hiển (PL), tay vợt Võ Nguyễn Xuân Vũ (PH) đã nhanh chóng đánh bại đối thủ ở cả 2 ván đấu với các điểm số 21/18, 21/19 và đưa PH tạm thời dẫn trước PL với tỷ số 1-0. Tuy nhiên, trong trận đấu đôi, 2 tay vợt Nguyễn Võ Xuân Vũ, Hoàng Gia Bảo Luân đã chơi thật sự không ăn ý với nhau và bị đối thủ Huỳnh Ngọc Hiển và Huỳnh Tấn Thịnh (PL) hạ đo ván ở các điểm số 21/14, 21/9. Do vậy, chức vô địch ở nội dung đồng đội nam được phân định ở lượt trận cuối trong trận đấu đơn giữa 2 tay vợt Xuân Vũ (PL) và Bảo Luân (PH). Ngay ở set đấu đầu tiên, Bảo Luân (PH) thắng một cách dễ dàng đối thủ với điểm số cách biệt 21/11. Tuy nhiên, bước sang set đấu thứ 2, Xuân Vũ (PL) bất ngờ lấy lại phong độ và giành chiến thắng với điểm số 21/17.

Trận chung kết càng trở nên nóng hơn khi 2 tay vợt bước vào set đấu thứ 3. Trong set đấu này, với thể lực và kỹ thuật vượt trội hơn hẳn đối thủ, tay vợt Bảo Luân (PH) đã giành phần thắng với điểm số 21/12, góp phần đưa PH lên ngôi vô địch. Trong khi đó, ở nội dung đồng đội nữ giữa 2 đơn vị PL và PS, do được đánh giá cao và có nhiều kinh nghiệm hơn nên các tay vợt nữ là Phạm Thanh Hương, Nguyễn Thị Thôi của PS đã không quá khó khi giành chiến thắng với tỷ số chung cuộc 2-1 trước 2 tay vợt còn ít tuổi đời, tuổi nghề như Phạm Thị Như Hạ và Nguyễn Thị Trang của PL để giành ngôi vô địch.

Kết thúc giải đấu, vô địch đồng đội nam thuộc về đơn vị PH; nữ thuộc về đơn vị PS. Tuy đứng vị trí thứ 2 ở cả 2 nội dung nam, nữ nhưng các tay vợt PL được coi là đơn vị có nhiều gương mặt trẻ và có sự đầu tư tốt cho bộ môn cầu lông.

Mặc dù chỉ là giải phong trào, Giải Cầu lông cúp đồng đội TP. Nha Trang 2010 cũng đã phát hiện được nhiều gương mặt mới, triển vọng cho làng cầu lông thành phố như: Hạ, Trang, Vũ, Luân… Nếu giải đấu không chỉ dừng lại ở mức độ giải phong trào thì những tên tuổi trên sẽ là những gương mặt mang lại thành tích cao cho bộ môn cầu lông thành phố nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung.

AN NHIÊN