
Có lẽ nhận định này không đúng với những ai yêu mến Ronaldo nhưng nó đúng với thời điểm hiện tại hay ít ra là nó đúng với những gì 2 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới thể hiện trong trận cầu “siêu kinh điển” giữa Real Madrid và Barcelona diễn ra rạng sáng qua 11-4.
Có lẽ nhận định này không đúng với những ai yêu mến Ronaldo nhưng nó đúng với thời điểm hiện tại hay ít ra là nó đúng với những gì 2 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới thể hiện trong trận cầu “siêu kinh điển” giữa Real Madrid và Barcelona diễn ra rạng sáng qua 11-4.
![]() |
| Messi (phải) đã thắng Ronaldo trong trận cầu “siêu kinh điển”. |
Đối với người hâm mộ Real và Barca, cho dù vị trí hay phong độ của 2 đội có như thế nào thì cuộc đối đầu giữa họ vẫn là cuộc đối đầu được chờ đợi nhất của cả mùa bóng. Và càng háo hức chờ đợi hơn khi mỗi bên đều đang sở hữu những cầu thủ vào loại bậc nhất thế giới, đặc biệt là Messi (Barca) và Ronaldo (Real). Tính chất của trận đấu “căng như dây đàn” vì trên bảng xếp hạng Real bằng điểm nhưng đứng trên Barca vì hơn đúng một bàn thắng. Chính vì thế mà trước trận đấu cũng diễn ra những “cuộc chiến” trên báo chí, Ronaldo cho rằng anh lớn hơn Messi (ý nói thể hình tốt hơn và ám chỉ đá hay hơn) nhưng trên sân nhà Bernabeu hôm qua, Ronaldo tuy chạy nhiều và thi đấu đầy cố gắng nhưng không thể sáng hơn Messi. Ngược lại, số 10 bên phía Barca tuy bị kèm cặp khá chặt từ lối đá presssing của Real nhưng vẫn thi đấu khôn ngoan và tỏ ra cực kỳ nguy hiểm trong vòng cấm. Cú phối hợp 1-2 với Xavi, rồi pha hãm ngực loại bỏ Raúl Albiol và hạ gục Casillas bằng cú “vỗ nhẹ” đã nói lên hết khả năng quan sát, kỹ thuật tinh tế và cái duyên ghi bàn của tiền đạo người Argentina. Trong khi dàn sao hơn 200 triệu euro của Real phải chơi theo cách “cơ bắp” để phá lối đá của đội bóng xứ Catalan thì Messi và các đồng đội vẫn trung thành với lối đá phối hợp nhuyễn đầy kỹ thuật. Messi với “đặc sản” là cú tăng tốc nhanh trong phạm vi hẹp rồi bất ngờ chuyển hướng bóng đã nhiều lần làm khổ sở hàng hậu vệ Real. Một trong những tình huống đó lẽ ra Barca phải được hưởng 1 quả phạt đền. Messi hơn Ronaldo còn nhờ một lý do nữa, đó là anh được chơi trong một tập thể gắn kết và có một nhạc trưởng Xavi đầy tài năng. Ngoài khả năng độc lập tác chiến trên hàng công Barca, Messi còn nhận được rất nhiều hỗ trợ từ Xavi mà pha ghi bàn mở tỷ số ở phút 32 là một minh chứng. Ngoài pha bóng đó, Xavi còn kiến tạo đường chuyền tuyệt đẹp cho Pedro ghi bàn ấn định chiến thắng 2-0 cho Barca.
Ronaldo không ghi bàn và Real đã thua, giờ đây cách biệt trên bảng xếp hạng là 3 điểm. Chắc chắn chức vô địch vẫn chưa thuộc về Barca vì La Liga còn đến 7 vòng đấu và Barca sẽ còn gặp những đối thủ xương xẩu. Nhưng thế là quá đủ để Messi được tung hô. Và như để tự “lên dây cót” cho chính mình, Ronaldo cho rằng: “Thất bại này sẽ nhanh chóng bị lãng quên nếu chúng tôi giành chức vô địch vào cuối mùa” – Vâng, có thể Real vô địch La Liga nhưng Ronaldo đã quên rằng, truyền thống hơn 100 năm qua, đội nào thắng trong trận “siêu kinh điển” điều đó còn tự hào hơn cả chức vô địch.
PHÚ QUỐC





