15:40, 21/05/2024

Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33

Thực hiện nghĩa vụ thành viên, Tổng cục Hải quan sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đầu tháng 6 tới.
 

Quang cảnh họp báo về Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 do Việt Nam đăng cai tổ chức. (Ảnh: TRUNG HƯNG) 


Sáng 21/5, thông tin tại họp báo về sự kiện quan trọng trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hải quan ASEAN của Hải quan Việt Nam, bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Hải quan cho biết, đây là lần thứ 4 Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN sau các năm 1995, 2004 và 2014.

Theo đó, hội nghị năm nay sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 6/6 tại Phú Quốc, thu hút sự tham gia của khoảng 100 đại biểu quốc tế đến từ 10 đoàn hải quan các nước ASEAN do các Tổng cục trưởng làm trưởng đoàn, Hải quan Timor Lester với vai trò quan sát viên và Ban thư ký ASEAN, cùng các lãnh đạo cấp cao của cơ quan hải quan các nước đối tác, tổ chức quốc tế và khối tư nhân.

Diễn ra trong 2,5 ngày, hội nghị sẽ thảo luận các nội dung thuộc chương trình nghị sự, tập trung vào các chương trình và giải pháp tiếp tục thực hiện và hoàn thành các mục tiêu xác định tại Kế hoạch Chiến lược phát triển Hải quan ASEAN giai đoạn 2021-2025.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Hải quan chia sẻ thông tin về hội nghị. (Ảnh: TRUNG HƯNG)
Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Hải quan chia sẻ thông tin về hội nghị. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Trong đó, tập trung vào một số nội dung ưu tiên như trao đổi chứng từ điện từ qua Một cửa ASEAN; triển khai Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN (ACTS); lộ trình triển khai Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên trong ASEAN...

Bên cạnh đó, hội nghị cũng là diễn đàn để Hải quan ASEAN tăng cường đối thoại, tham vấn với các đối tác đối thoại của ASEAN nhằm thực hiện các mục tiêu phù hợp với tình hình phát triển kinh tế trong giai đoạn mới, như hải quan xanh, xây dựng hệ sinh thái về dữ liệu hải quan, hiện đại hóa hải quan, trao đổi dữ liệu điện tử, quản lý hải quan đối với thương mại điện tử, đơn giản hóa thủ tục hải quan cho các lô hàng trị giá thấp...

Bà Nga nhấn mạnh, với vai trò chủ trì hội nghị quan trọng nhất của Hải quan ASEAN, Việt Nam thể hiện là thành viên có trách nhiệm và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong khu vực ASEAN, qua đó nâng cao vị thế, vai trò của Hải quan Việt Nam, một cơ quan thành viên thuộc trụ cột cộng đồng Kinh tế ASEAN, thực hiện đúng chủ trương chủ động tham gia và phát huy vai trò của Việt Nam tại các cơ chế đa phương, trong đó có ASEAN.

Video giới thiệu về Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 tại họp báo. (Ảnh: TRUNG HƯNG)
Video giới thiệu về Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 tại họp báo. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đại diện Tổng cục Hải quan cũng nêu rõ, Việt Nam đang nỗ lực chuẩn bị kỹ càng để tổ chức thành công hội nghị lần này và các cuộc họp của Ủy ban điều phối hải quan, các Nhóm làm việc kỹ thuật trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Hải quan Việt Nam từ tháng 6/2024 đến tháng 6/2025, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Trong vai trò Chủ tịch Hải quan ASEAN nhiệm kỳ 2024-2025, Hải quan Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành trách nhiệm trong việc tích cực điều phối, thúc đẩy các nước triển khai đúng tiến độ, lộ trình đã định với các nội dung ưu tiên về một cửa, quá cảnh và công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên; khuyến khích các nước tăng cường trao đổi, cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và bài học trong quá trình thực tế triển khai, thu hẹp khoảng cách giữa các cơ quan hải quan thành viên.

Bên cạnh đó, tích cực điều phối, phối hợp cùng Ban Thư ký ASEAN trao đổi, tham vấn với các đối tác, tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ phù hợp trong triển khai các sáng kiến hoạt động của Hải quan ASEAN, đặc biệt là đối với những nội dung mới nổi liên quan đến quản lý hải quan.

Hải quan Việt Nam, mong muốn và hy vọng với sự đóng góp trong phạm vi, khả năng của mình, cùng các nước hướng đến một mục tiêu chung trong tiến trình hội nhập của Hải quan ASEAN, góp phần vào xây dựng một Cộng đồng Kinh tế ASEAN thịnh vượng, bền vững, hiện thực hóa tầm nhìn của ASEAN về “Một khu vực phát triển và thịnh vượng cho tất cả người dân”, “Một ASEAN-Một bản sắc-Một tầm nhìn”.

Ngoài ra, các ý tưởng đề xuất tại hội nghị của Hải quan Việt Nam về hải quan xanh, tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin về kiểm soát hải quan cũng sẽ được hải quan các nước ủng hộ và triển khai trong giai đoạn tiếp theo.

Theo NDO