21:16, 04/04/2024

Đề xuất định hướng phát triển hơn nữa quan hệ ASEAN - Hàn Quốc

Các nước nhấn mạnh dành quan tâm và ưu tiên nguồn lực cho thúc đẩy thương mại, đầu tư, tiếp cận thị trường, ổn định chuỗi cung ứng, phát triển doanh nghiệp, văn hóa, giáo dục, y tế.

Trưởng SOM, Trưởng đoàn các nước ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN chụp ảnh chung. (Ảnh: TTXVN phát)
Trưởng SOM, Trưởng đoàn các nước ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN chụp ảnh chung. (Ảnh: TTXVN phát)


Ngày 4/4, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, cùng Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM Hàn Quốc Jeong Byeong-won đồng chủ trì, điều hành Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc thường niên lần thứ 28, cùng với sự tham dự của Trưởng SOM, Trưởng đoàn các nước ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN.

Các nước đã rà soát tình hình hợp tác, đề xuất những định hướng và biện pháp nhằm phát triển hơn nữa quan hệ ASEAN-Hàn Quốc thời gian tới, đồng thời trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực.

Trong phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Jeong Byeong-won nhấn mạnh năm nay là năm quan trọng để triển khai toàn diện 8 nhiệm vụ trọng tâm trong “Sáng kiến Đoàn kết Hàn Quốc-ASEAN (Sáng kiến KASI)” của Chính phủ Hàn Quốc (công bố vào tháng 4/2023).

Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác thực tế và cùng có lợi trong việc giải quyết các thách thức trong khu vực bao gồm các lĩnh vực an ninh truyền thống và phi truyền thống như hợp tác chiến lược, chuyển đổi kỹ thuật số và ứng phó với Biến đổi Khí hậu cũng như phát triển trong tương lai, đồng thời sẽ góp phần thành lập ba cộng đồng lớn mà ASEAN hướng tới vào năm 2025.

Ông Jeong Byeong-won cũng đề nghị sự hỗ trợ từ các nước thành viên ASEAN để các dự án hợp tác cốt lõi của KASI, chẳng hạn như “Đổi mới kỹ thuật số Hàn Quốc-ASEAN” có thể được khởi động và triển khai thành công trong năm nay.

Dự án “Đổi mới kỹ thuật số ASEAN-Hàn Quốc” là dự án sử dụng Quỹ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc, một dự án toàn diện tăng cường năng lực của con người, sử dụng và phổ biến Trí tuệ Nhân tạo (AI). Phía Hàn Quốc hỗ trợ đổi mới kỹ thuật số của ASEAN bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng tùy chỉnh liên quan đến AI và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực.

Tại cuộc họp, cả ASEAN và Hàn Quốc đều khẳng định tầm quan trọng chiến lược của mối quan hệ đối với mỗi bên và cả khu vực. Hàn Quốc nhấn mạnh ASEAN là trọng tâm trong chiến lược khu vực, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, khẳng định phối hợp với ASEAN triển khai hiệu quả Sáng kiến KASI.

Các nước ASEAN hoan nghênh Hàn Quốc đề xuất thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN và đang tích cực phối hợp với Hàn Quốc hướng tới mục tiêu này nhân kỷ niệm 35 năm quan hệ hai bên trong năm 2024.

Đánh giá cao những tiến triển tích cực thời gian qua, ASEAN và Hàn Quốc nhất trí cần tiếp tục phối hợp triển khai Kế hoạch hành động ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021-2025 đạt hiệu quả cao.

Các nước nhấn mạnh dành quan tâm và ưu tiên nguồn lực cho thúc đẩy thương mại, đầu tư, tiếp cận thị trường, ổn định chuỗi cung ứng, phát triển doanh nghiệp, văn hóa, giáo dục, y tế, đồng thời mở rộng các lĩnh vực hợp tác mới, nhiều tiềm năng như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững...

ASEAN nhất trí cùng Hàn Quốc tăng cường ứng phó các thách thức an ninh phi truyền thống, hợp tác biển, đồng thời hoan nghênh Hàn Quốc tiếp tục cam kết hỗ trợ thu hẹp khoảng cách phát triển và phát triển tiểu vùng, bao gồm khuôn khổ Đối tác Mekong-Hàn Quốc.

Quan ngại về gia tăng căng thẳng, bạo lực và xung đột tại nhiều khu vực trên thế giới, như tình hình bán đảo Triều Tiên, Biển Đông, xung đột Nga-Ukraine, Trung Đông…, hai bên nhấn mạnh cần tăng cường phối hợp, trong đó có tại các cơ chế do ASEAN chủ trì, nỗ lực bảo đảm hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực, thuận lợi cho phát triển, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết các tranh chấp, xung đột bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đề nghị Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ lập trường chung ASEAN về Biển Đông cũng như các nỗ lực thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và sớm xây dựng một Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Hàn Quốc đánh giá cao lập trường của ASEAN về vấn đề bán đảo Triều Tiên, hướng tới phi hạt nhân hoá, bảo đảm hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đồng chủ trì, điều hành Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc. (Ảnh: TTXVN phát)
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đồng chủ trì, điều hành Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc. (Ảnh: TTXVN phát)


Thay mặt ASEAN phát biểu về chủ đề khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh các nội dung hợp tác quan trọng này đã ngày càng trở nên cấp thiết đối với mỗi quốc gia, mỗi người dân, hướng tới tương lai tự cường và bền vững; đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho ASEAN, nhất là việc Hàn Quốc cam kết dành 30 triệu USD cho Khuôn khổ Đổi mới số Hàn Quốc-ASEAN (KADIF); và đề xuất các định hướng, giải pháp thúc đẩy hợp tác thời gian tới, trong đó đề nghị tập trung ưu tiên nguồn lực cho phát triển cơ sở hạ tầng số, ứng dụng nền tảng số, phát triển nguồn nhân lực số, thu hẹp khoảng cách số, phát triển kinh tế số, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mới nổi như bán dẫn, AI, dữ liệu số, đi đôi với bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin, quản trị AI.

Chuẩn bị cho việc chuyển giao vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc cho Thái Lan tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (PMC) ASEAN-Hàn Quốc tháng 7/2024, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Thái Lan trong quá trình này, bảo đảm tiếp nối và nỗ lực thúc đẩy đưa quan hệ ASEAN-Hàn Quốc lên tầm cao mới.

Theo TTXVN