19:20, 28/03/2024

Ấn Độ muốn tăng cường quan hệ với ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức kéo dài 2 ngày, chiều 27/3, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar đã tới chào xã giao Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Anwar Ibrahim.
 

Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar. Ảnh: AP


Sau cuộc gặp kéo dài một giờ đồng hồ, Văn phòng thủ tướng Malaysia (PMO) ra tuyên bố cho biết, trong cuộc gặp, Thủ tướng Anwar và Ngoại trưởng Jaishankar đã trao đổi quan điểm và thảo luận về hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, khoa học - công nghệ, giáo dục, nông nghiệp, du lịch, quốc phòng và kỹ thuật số, cũng như các vấn đề khu vực bao gồm Myanmar.

Theo PMO, Thủ tướng Anwar đã cam kết tạo điều kiện thành lập phân viện của Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT) ở Malaysia. Thủ tướng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dành cho Malaysia khi nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu gạo. Ông Anwar hy vọng Malaysia sẽ được tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc nhập khẩu nông sản từ Ấn Độ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Jaishankar đã bày tỏ ý định của Ấn Độ nhằm tăng cường quan hệ giữa Ấn Độ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đặc biệt là dưới vai trò Chủ tịch ASEAN của Malaysia vào năm tới. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Jaishankar cũng nhắc lại lời của Thủ tướng Modi mời ông Anwar đến thăm Ấn Độ.

   
Tuyên bố của PMO nêu rõ, Thủ tướng Anwar mong muốn sớm thực hiện chuyến thăm sau cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ.

Ấn Độ là đối tác thương mại toàn cầu lớn thứ 12 của Malaysia vào năm ngoái với tổng giao dịch thương mại lên tới 16,53 tỷ USD.

Theo TTXVN