23:51, 21/02/2024

ASEAN thúc đẩy du lịch bền vững

Dần vượt qua những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, ngành du lịch của các nước thành viên ASEAN từng bước phục hồi. Việc thu hút thêm nhiều du khách để lấy lại đà tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ, bền vững hơn đang là mục tiêu đặt ra với “ngành công nghiệp không khói” của các quốc gia Đông Nam Á.
 

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 27 tại Lào. (Ảnh HẢI TIẾN)
Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 27 tại Lào. (Ảnh HẢI TIẾN)


Ngành du lịch đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế ASEAN hướng tới tăng trưởng nhanh, mạnh mẽ, toàn diện và bền vững. Việc thúc đẩy phát triển ngành du lịch phù hợp Tầm nhìn ASEAN đến năm 2025 sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân các nước thành viên Hiệp hội. Đây là những nhận định của Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune tại Diễn đàn Du lịch ASEAN 2024 (ATF 2024) diễn ra ở thủ đô Viêng Chăn của Lào.

Năm nay Lào đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và cũng được chọn là Năm Du lịch Lào 2024. Đây là cơ hội để Lào khẳng định vai trò dẫn dắt Hiệp hội, đồng thời quảng bá hình ảnh, thu hút du khách đến với đất nước triệu voi.

Với chủ đề “Du lịch chất lượng và có trách nhiệm-Tương lai bền vững của ASEAN”, ATF 2024 tạo không gian để các nước thành viên Hiệp hội và các đối tác thảo luận những biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch.

Trong thời gian diễn ra ATF 2024, nhiều sự kiện, như Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 27, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 23; Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN-Ấn Độ lần thứ 11; Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN-Nga lần thứ 3... cũng được tổ chức.

Tại các sự kiện ở thủ đô Viêng Chăn, Hiệp hội đánh giá việc thực hiện các hoạt động ưu tiên trong Kế hoạch chiến lược du lịch ASEAN 2016-2025, trong đó có giai đoạn 2023-2024. Theo số liệu sơ bộ, lượng khách quốc tế đến các nước thành viên ASEAN năm 2023 đã tăng khoảng 153% so với mức năm 2022. Điều này cho thấy ngành du lịch đang trên đà phục hồi và có thể “cất cánh” trong thời gian tới.

Trên cơ sở này, ASEAN tập trung thảo luận các biện pháp định hướng phát triển ngành du lịch của khu vực. Các nội dung như, phát triển du lịch bền vững, đẩy mạnh quảng bá du lịch thông qua truyền thông và mạng xã hội, tạo trải nghiệm độc đáo cho du khách tại các điểm đến... được thảo luận tại các hội nghị này.

Chia sẻ quan điểm tại các hội nghị, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cho rằng, phát triển du lịch bền vững đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn môi trường, văn hóa và di sản địa phương, cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của khu vực.

Theo ông Kao Kim Hourn, cùng với việc thúc đẩy phát triển du lịch bền vững, các nước thành viên cũng cần chú trọng nâng cao chất lượng nhân lực ngành du lịch nhằm góp phần duy trì động lực tăng trưởng của ngành này.

Diễn đàn Du lịch ASEAN năm nay thu hút đông đảo các đối tác của Hiệp hội, doanh nghiệp và truyền thông tham dự. Tại ATF 2024, các Bộ trưởng Du lịch ASEAN kêu gọi các bên liên quan tiếp tục hỗ trợ, hợp tác nhằm thúc đẩy sự phục hồi và tăng trưởng của ngành du lịch tại khu vực.

Theo Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, mục tiêu là thu hút du khách trên thế giới khám phá nhiều điểm đến tại khu vực và có những trải nghiệm đáng nhớ.

Năm nay Lào đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và cũng được chọn là Năm Du lịch Lào 2024. Đây là cơ hội để Lào khẳng định vai trò dẫn dắt Hiệp hội, đồng thời quảng bá hình ảnh, thu hút du khách đến với đất nước triệu voi.

Ông Kikeo Khaykhamphithoune khẳng định, Lào sẵn sàng hợp tác với các nước thành viên và đối tác của ASEAN để phát triển các điểm đến du lịch chất lượng cao, thu hút ngày càng nhiều du khách đến khu vực Đông Nam Á, đồng thời khuyến khích khách du lịch lưu trú dài ngày và chi tiêu nhiều hơn.

ATF 2024 là một trong nhiều hoạt động được các nước thành viên ASEAN triển khai nhằm thúc đẩy hợp tác để bảo đảm khả năng phục hồi và sự phát triển bền vững của ngành du lịch. Điều này góp phần hiện thực hóa tầm nhìn du lịch ASEAN đến năm 2025 là đưa ASEAN trở thành điểm đến du lịch chất lượng, độc đáo, đa dạng và phát triển bền vững, có trách nhiệm, đóng góp vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân các nước thành viên.

Theo nhandan.vn