Thúc đẩy các nỗ lực xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN

Thứ Năm, 14/04/2022, 08:03 [GMT+7]

Thúc đẩy các nỗ lực xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN

Hội nghị điều phối Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN lần 14 đã diễn ra ngày 13/4, nhằm xem xét và thảo luận việc triển khai nghị trình hợp tác chính trị-an ninh của ASEAN và hợp tác với các đối tác.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 13/4, Hội nghị điều phối Cộng đồng Chính trị-An ninh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASCCO) lần thứ 14 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
 
Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2006, ASCCO đã trở thành một diễn đàn thường xuyên nhằm xem xét và thảo luận việc triển khai nghị trình hợp tác chính trị-an ninh của ASEAN và hợp tác với các đối tác bên ngoài.
 
Ghi nhận những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị-an ninh ASEAN (APSC) đến năm 2025, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách APSC Michael Tene nhấn mạnh rằng việc có một nền tảng hiệu quả nhằm trao đổi quan điểm và cập nhật tiến độ là điều cấp thiết nhằm đẩy nhanh quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.
 

 

Hội nghị điều phối Cộng đồng Chính trị - An ninh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Ảnh: asean.org)
Hội nghị điều phối Cộng đồng Chính trị - An ninh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Ảnh: asean.org)
 
Tại hội nghị, các cơ quan ban ngành của APSC cũng như các đơn vị liên kết với trụ cột APSC đã trao đổi quan điểm và cung cấp thông tin cập nhật về việc triển khai thực hiện Kế hoạch Tổng thể APSC đến năm 2025.
 
Ngoài các khuyến nghị được Ban Thư ký ASEAN đưa ra, các đại biểu cũng chia sẻ các đề xuất nhằm giải quyết các dòng hành động còn lại của kế hoạch này.
 
 
Hội nghị xem xét, đánh giá tiến trình hợp tác liên quan đến các vấn đề liên trụ cột như các sáng kiến của ASEAN nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19, Kế hoạch Tổng thể thúc đẩy Cộng đồng ASEAN và Chiến lược Hợp nhất ASEAN cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
 
Hội nghị cũng cập nhật thông tin về việc xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, bắt đầu với cuộc họp lần thứ nhất Nhóm đặc trách cao cấp trong hai ngày 31/3 và 1/4 vừa qua tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN.
 
Cuối cùng, hội nghị đã chia sẻ những bước phát triển gần đây trong quan hệ đối ngoại của ASEAN, như trao quy chế “Đối tác đối thoại” cho Anh, thiết lập quan hệ đối tác chính thức với nhiều quốc gia, khởi động Chương trình Học bổng thiếu niên ASEAN vào cuối năm nay…/.
 
Theo TTXVN

 

.

các thông tin tiện ích