08:47, 16/05/2024

Cuba sẵn sàng đối thoại bình đẳng với Mỹ

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel ngày 15/5 tuyên bố sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ dựa trên các điều kiện bình đẳng và không áp đặt để thảo luận mọi vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa hai quốc gia.
 

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong bài trả lời phỏng vấn nhà báo Tây Ban Nha Ignacio Ramonet, Chủ tịch Díaz-Canel nhấn mạnh đảo quốc Caribe đã truyền đạt, thông qua các phương tiện trực tiếp và gián tiếp, tới chính quyền hiện tại của Mỹ ý chí của Cuba sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán - trong những điều kiện bình đẳng và không áp đặt - để thảo luận về toàn bộ các vướng mắc trong quan hệ song phương.

Chủ tịch Cuba khẳng định nước này không chống lại người dân Mỹ, cũng như không thực hiện bất cứ biện pháp nào chống lại Chính phủ Mỹ. Các chính sách bao vây cấm vận của Washington chống La Habana hoàn toàn là đơn phương, do đó, Chính phủ Mỹ phải đơn phương dỡ bỏ cấm vận.

Ông Díaz-Canel chỉ rõ việc dỡ bỏ các biện pháp bao vây cấm vận đơn giản là quyền của người dân Cuba được phát triển trong môi trường hòa bình, bình đẳng, không có biện pháp cưỡng bức, không áp đặt.

Chủ tịch Cuba cho rằng giữa hai nước sẽ luôn có khác biệt về ý thức hệ, song với mối quan hệ láng giềng văn minh, hai bên vẫn có thể hợp tác, trao đổi kinh tế, thương mại, khoa học, tài chính, văn hóa, và trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra, Chủ tịch Cuba bày tỏ mong muốn sẽ có thay đổi từ Washington để hai bên có không gian thảo luận trực tiếp về tất cả các lập trường và có một mối quan hệ ở dạng khác, trong khi những xung đột được tháo gỡ.

Chủ tịch Díaz-Canel khẳng định lập trường trên hết của Cuba vẫn là phải tự lực vượt qua bao vây cấm vận bằng khả năng, sự cần cù, trí tuệ, tài năng và nỗ lực tự thân.

Theo TTXVN