19:57, 15/05/2024

Tổng thống Putin tiết lộ lý do chọn Trung Quốc cho chuyến công du đầu tiên sau nhậm chức

Ngày 15/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết mối quan hệ giữa Trung Quốc và Liên bang Nga đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết và tiếp tục được củng cố.
 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc hội đàm ở Bắc Kinh ngày 18/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc hội đàm ở Bắc Kinh ngày 18/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài Sputnik, ông Putin nói trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa xã trước chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc: “Ngày nay, quan hệ Nga - Trung đã đạt đến mức cao nhất từ trước đến nay và bất chấp tình hình toàn cầu khó khăn, mối quan hệ vẫn tiếp tục trở nên mạnh mẽ hơn”.

Ông Putin nói rằng mức độ quan hệ đối tác chiến lược chưa từng có giữa Nga và Trung Quốc đã góp phần khiến ông quyết định chọn Trung Quốc cho chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên sau khi vừa nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga mới đây.

Tổng thống Putin phát biểu với Tân Hoa xã: “Quan hệ kinh tế và thương mại giữa các nước chúng ta đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, cho thấy khả năng miễn dịch mạnh mẽ trước các thách thức và khủng hoảng bên ngoài. Trong 5 năm qua, chúng ta đã tăng gấp đôi kim ngạch Nga - Trung: đạt 227,8 tỷ USD vào năm ngoái, so với 111 tỷ USD vào năm 2019”.

Hơn 90% giao dịch thanh toán giữa các công ty Nga và Trung Quốc được thực hiện bằng đồng nội tệ của hai nước. Do đó, ông Putin nói: “Vì vậy, sẽ chính xác hơn khi nói rằng thương mại song phương hiện đạt tổng cộng khoảng 20.000 tỷ ruble, tương đương gần 1.600 tỷ nhân dân tệ. Trung Quốc vẫn là đối tác kinh doanh quan trọng của chúng tôi trong 13 năm và vào năm 2023, Nga đứng thứ 4 trong số các đối tác thương mại lớn của Trung Quốc”.

Bài phỏng vấn với Tân Hoa xã diễn ra trong bối cảnh Nga vừa thông báo chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Putin. Cụ thể, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc trong hai ngày 16 và 17/5. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Putin nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 5 vào ngày 7/5 vừa qua.

Theo Điện Kremlin, hai bên sẽ thảo luận chi tiết toàn bộ các vấn đề liên quan đến quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược, xác định các lĩnh vực trọng điểm nhằm phát triển hơn nữa hợp tác thực chất Nga - Trung, trao đổi quan điểm về các vấn đề cấp bách trong khu vực và quốc tế. Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ ký tuyên bố chung sau cuộc gặp.

Trong tuyên bố cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng thông báo rằng nhận lời mời của Chủ tịch nước này Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 16-17/5.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 13/5, một người phát ngôn khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là ông Uông Văn Bân cho biết Bắc Kinh rất coi trọng nỗ lực ngoại giao của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc phát triển quan hệ song phương. Theo ông Uông, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ để đảm bảo mối quan hệ Trung - Nga phát triển suôn sẻ và ổn định.

Trong khi đó, theo truyền thông Nga, Trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề quốc tế, ông Yury Ushakov cho biết: “Văn kiện quan trọng nhất trong số các văn kiện sẽ được các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc ký là tuyên bố chung Nga - Trung về quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược chặt chẽ hơn trong thời đại mới, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước".

Theo ông Ushakov, tài liệu dài 30 trang này sẽ lưu ý tính chất đặc biệt của mối quan hệ Nga - Trung, vạch ra những cách thức để phát triển hơn nữa toàn bộ mối quan hệ song phương, nhắc lại vai trò dẫn đầu của Nga và Trung Quốc trong nỗ lực hình thành một trật tự công bằng và dân chủ.

Ông cũng cho biết hai bên sẽ ký 11 văn kiện liên Chính phủ với sự chứng kiến của hai nhà lãnh đạo. Một gói văn kiện lớn, bao gồm cả những văn kiện về thương mại, cũng sẽ được ký trước sự có mặt của lãnh đạo hai nước. Một loạt thỏa thuận liên khu vực sẽ được ký kết vào ngày thứ 2 trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Putin, khi ông tới Cáp Nhĩ Tân.

Sau lễ ký kết, hai nhà lãnh đạo sẽ phát biểu trước giới truyền thông, dự tiệc chiêu đãi cấp nhà nước và dự buổi hòa nhạc.

Theo TTXVN