18:32, 13/05/2024

Vụ cháy trung tâm thương mại tại Ba Lan: Khẩn trương hỗ trợ tiểu thương và lao động người Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung và Đông Âu, tối 12/5, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã có buổi làm việc với đại diện các hội đoàn cũng như cộng đồng để lắng nghe tâm tư nguyện vọng và các đề xuất nhằm hỗ trợ các tiểu thương và lao động người Việt Nam bị ảnh hưởng trong vụ cháy trung tâm thương mại tại số 44 Marywilska, thủ đô Vácsava của Ba Lan - nơi có hàng trăm quầy hàng của người Việt Nam.
 

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải trả lời phỏng vấn truyền thông Ba Lan. Ảnh: TTXVN phát
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải trả lời phỏng vấn truyền thông Ba Lan. Ảnh: TTXVN phát


Tại buổi làm việc, đại diện các tiểu thương và lao động người Việt Nam tại trung tâm thương mại trên bày tỏ mong muốn nhận được sự động viên về tinh thần của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan cũng như các nước trong khu vực trước những khó khăn, mất mát do vụ cháy gây ra. Với thiệt hại vật chất rất lớn, một số tiểu thương và lao động đặc biệt khó khăn đề đạt nguyện vọng được hỗ trợ tài chính bước đầu. Bà con mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và các cơ quan chức năng Ba Lan hỗ trợ cấp lại giấy tờ đã bị mất trong vụ cháy. Bên cạnh đó, bà con cũng đề nghị các cơ quan chức năng sở tại sớm tìm ra nguyên nhân vụ cháy để có thể giải quyết các vấn đề liên quan tới hợp đồng bảo hiểm và bồi thường thiệt hại.

Cũng tại cuộc họp, một số doanh nghiệp lớn của người Việt Nam tại Ba Lan đã cam kết sẽ triển khai các biện pháp hỗ trợ, trong đó có tiếp nhận các lao động bị mất việc sau vụ cháy, giúp đỡ các tiểu thương bị thiệt hại chuyển đổi mô hình kinh doanh. Các hội đoàn người Việt Nam tại Ba Lan như Hội người Việt Nam tại Ba Lan, Hội Doanh nghiệp, Hội phụ nữ, các hội đồng hương đã thành lập ban hỗ trợ cộng đồng nhằm điều phối công tác hỗ trợ, khắc phục thiệt hại trong thời gian sắp tới, vận động cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan và các nước trong khu vực quyên góp tài chính, động viên về tinh thần đối với những bà con bị thiệt hại trong vụ cháy.

 

Gần 1.400 gian hàng tại trung tâm thương mại số 44 Marywilska, ở Thủ đô Varsava chìm trong biển lửa. Ảnh: Wawa Hot News 24/TTXVN phát
Gần 1.400 gian hàng tại trung tâm thương mại số 44 Marywilska, ở Thủ đô Varsava chìm trong biển lửa. Ảnh: Wawa Hot News 24/TTXVN phát

Thông tin với phóng viên TTXVN tại khu vực Trung và Đông Âu, Đại sứ Hà Hoàng Hải cho biết tại trung tâm thương mại nói trên có khoảng 400 tiểu thương người Việt Nam với khoảng 600 quầy hàng. Ngoài ra, còn có hàng trăm lao động người Việt Nam làm việc tại các quầy hàng, tiệm sơn sửa móng tay và nhà hàng tại đây. Tại buổi làm việc, Đại sứ đã lắng nghe, chia sẻ và gửi lời động viện tới những bà con bị ảnh hưởng trong vụ hỏa hoạn. Đại sứ Hà Hoàng Hải cũng đánh giá cao hoạt động của các hội đoàn người Việt, bước đầu nhanh chóng kêu gọi sự đoàn kết, chung tay của cộng đồng, từng bước triển khai các biện pháp hỗ trợ bà con. Đại sứ cam kết sẽ đồng hành với với các hội đoàn để hỗ trợ bà con vượt qua giai đoạn khó khăn, làm việc với các cơ quan chức năng sở tại nhằm phối hợp đảm bảo quyền lợi của bà con. Tại cuộc làm việc, Đại sứ Hà Hoàng Hải đã trao số tiền ủng hộ do cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, mỗi cán bộ nhân viên 2 ngày lương, quyên góp cho ban hỗ trợ của cộng đồng, cung cấp thêm các kênh và đầu mối liên lạc để kịp thời tiến hành bảo hộ công dân và hỗ trợ bà con trong việc làm lại các thủ tục giấy tờ. 

Đại sứ Hà Hoàng Hải cho biết, trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan sẽ mở thêm mỗi tuần một buổi tiếp, nhận và xử lý hồ sơ lãnh sự đối với bà con trong trung tâm thương mại. Đại sứ cũng sẽ có các cuộc làm việc với lãnh đạo chính quyền thủ đô Vácsava của Ba Lan để trao đổi về các biện pháp hỗ trợ cấp giấy tờ, hỗ trợ tài chính, tìm việc làm cũng như xác định nguyên nhân gây hỏa hoạn. Đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan: +48782.257.359 và +48601.925.288.

Nhận được tin vụ cháy tại trung tâm thương mại tại số 44 Marywilska, ngày 13/5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng đã gửi thư thăm hỏi đến bà con cộng đồng và các hội đoàn người Việt Nam tại Ba Lan.

Theo TTXVN