18:27, 19/11/2023

Các vụ nổ làm rung chuyển căn cứ quân sự của Mỹ tại Syria

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết tối 18/11, các vụ nổ sau một vụ tấn công bằng tên lửa đã làm rung chuyển nhà máy khí đốt Koniko ở tỉnh Deir al-Zour, miền Đông Syria. Nhà máy này hiện là nơi các lực lượng Mỹ sử dụng làm căn cứ. 
 

Binh sĩ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh, Syria, ngày 17/7/2023. Ảnh tư liệu, minh họa: AFP/TTXVN
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh, Syria, ngày 17/7/2023. Ảnh tư liệu, minh họa: AFP/TTXVN


Cùng ngày, đài phát thanh Sham FM cũng đưa tin về những tiếng nổ dữ dội phát ra từ mỏ khí đốt trên.  

SOHR cho biết đây là vụ nổ thứ hai trong ngày nhằm vào một căn cứ quân sự Mỹ ở Syria. Tuy nhiên, không có báo cáo về thương vong và thiệt hại. Theo SOHR, trước đó, một vụ nổ được ghi nhận ở khu vực căn cứ quân sự Mỹ tại al-Tanf, miền Đông Nam Syria. Các lực lượng Mỹ đã đánh chặn các thiết bị bay không người lái nhắm mục tiêu về phía căn cứ al-Tanf gần tam giác biên giới Syria-Iraq-Jordan. Ít nhất một thiết bị bay đã bị bắn hạ tại địa điểm cách căn cứ trên khoảng 3km.   

Nhóm Kháng chiến Hồi giáo dòng Shiite tại Iraq đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công đầu tiên tại al-Tanf.   

Giới phân tích nhận định những cuộc tấn công trên liên quan hàng loạt động thái nhằm vào các lực lượng Mỹ trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas ở Dải Gaza vẫn tiếp tục leo thang. Chỉ trong vòng một tháng qua, tính từ ngày 19/10, đã xảy ra 39 vụ tấn công nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria. Tại nước láng giềng Iraq cũng ghi nhận hàng chục vụ tấn công tương tự. 

Mỹ hiện có 900 binh sĩ đồn trú tại Syria và 2.500 binh sĩ ở Iraq. Các binh sĩ này đang thực hiện sứ mệnh cố vấn và hỗ trợ các lực lượng sở tại ngăn chặn sự hồi sinh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - tổ chức từng chiếm giữ phần lớn diện tích của Syria và Iraq song đã bị liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đã đánh bại.

Theo TTXVN