Iraq bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của IS

Thứ Ba, 12/10/2021, 15:55 [GMT+7]

Iraq bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của IS

Ngày 11/10, Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi cho biết, lực lượng an ninh nước này đã bắt sống Sami Jasim, một thành viên cấp cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 
Trên mạng xã hội Twitter, ông Kadhemi cho biết, Jasim bị cơ quan tình báo Iraq bắt giữ trong một chiến dịch "bên ngoài biên giới Iraq" nhưng không nêu cụ thể địa điểm.
 
Jasim, quốc tịch Iraq, là một trong những thủ lĩnh chủ chốt của IS và có thể cung cấp thông tin có giá trị về hoạt động của tổ chức khủng bố này. Đối tượng là thủ lĩnh cấp cao thứ hai của IS bị bắt sống.
 
Đối tượng này được cho là lãnh đạo tài chính của IS và cũng bị tình nghi từng là cấp phó của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, vốn đã bị lực lượng đặc biệt của Mỹ tiêu diệt trong một chiến dịch ở tây bắc Syria năm 2019.
 

 

Cơ quan tình báo Iraq bắt giữ Sami Jasim, đối tượng phụ trách vấn đề tài chính kiêm cấp phó của thủ lĩnh IS. (Ảnh: Hãng thông tấn quốc gia Iraq)
Cơ quan tình báo Iraq bắt giữ Sami Jasim, đối tượng phụ trách vấn đề tài chính kiêm cấp phó của thủ lĩnh IS. (Ảnh: Hãng thông tấn quốc gia Iraq)
 
Là đối tượng bị Mỹ truy nã rất gắt gao, vai trò của Jasim đã mở rộng từ giám sát tài chính sang điều phối các hoạt động của IS ở Iraq và Syria.
 
Theo thông báo treo thưởng của Mỹ, Jasim đảm nhiệm vị trí “quản lý tài chính cho các hoạt động khủng bố của IS". Khi giữ vị trí phó thủ lĩnh IS ở nam Mosul vào năm 2014, đối tượng được cho là tương đương Bộ trưởng Tài chính của IS, giám sát các hoạt động kiếm tiền của tổ chức này từ việc bán dầu, khí đốt, cổ vật và khoáng sản bất hợp pháp.
 
Dù đã bị đánh bật khỏi phần lớn lãnh thổ từng chiếm giữ ở Syria và Iraq vài năm trước, IS được cho là vẫn còn ít nhất 10.000 tay súng còn hoạt động ở cả hai quốc gia trên, đặc biệt là ở các vùng hẻo lánh.
 
Tại Iraq, IS vẫn thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào cảnh sát, quân đội và các đơn vị bán quân sự ở nước này, khiến hàng chục cảnh sát và binh sĩ thiệt mạng trong năm ngoái.
 
Theo Báo Nhân Dân điện tử
 
 
.

các thông tin tiện ích