Thái Lan bắt đầu công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử địa phương

Thứ Hai, 11/10/2021, 20:52 [GMT+7]

Thái Lan bắt đầu công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử địa phương

Từ ngày 11/10, Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) chính thức bắt đầu tiếp nhận hồ sơ ứng cử của những ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử Hội đồng hành chính cấp xã (TAO), dự kiến sẽ diễn ra trên toàn Thái Lan vào ngày 28/11 tới.
 
Cuộc bầu cử Hội đồng hành chính cấp xã sẽ được tổ chức vào ngày 28/11 tới để bỏ phiếu bầu ra Chủ tịch và thành viên của 5.300 Hội đồng hành chính cấp xã trên toàn Thái Lan. Khu vực đông bắc là nơi có số lượng địa phương cấp xã lớn nhất Thái Lan, thí dụ như tỉnh Nakhon Ratchasima với 243 xã, tiếp theo đó là Ubon Ratchathani và Si Sa Ket với mỗi tỉnh có 179 xã.
 
Tổng Thư ký EC Jarungvith Phumma cho biết, các ứng cử viên có thể nộp hồ sơ ứng cử của mình tại các Hội đồng hành chính cấp xã. Thời gian nhận đơn sẽ kéo dài đến hết ngày 15/10. Các ứng cử viên được yêu cầu tuân thủ chặt chẽ các quy định về y tế công cộng khi tới nộp đơn ứng cử.
 

 

Thành viên Ủy ban bầu cử Thái Lan kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử địa phương tại tỉnh Phuket. (Ảnh: EC)
Thành viên Ủy ban bầu cử Thái Lan kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử địa phương tại tỉnh Phuket. (Ảnh: EC)
 
Ông Jarungvith cũng đề nghị các ứng cử viên nên tự kiểm tra xem họ có đủ điều kiện tham gia tranh cử hay không. Nếu một ứng cử viên dù biết rõ mình có thể không đủ điều kiện nhưng vẫn nộp hồ sơ ứng cử sẽ vi phạm luật bầu cử hội đồng hành chính địa phương. Người vi phạm có thể phải chịu mức án tù giam từ 1 đến 10 năm, một khoản phạt tiền từ 20.000 đến 200.000 bạt hoặc cả hai hình phạt trên đồng thời sẽ bị tước quyền bỏ phiếu trong vòng 20 năm.
 
Trong cuộc bầu cử năm nay, mỗi làng sẽ chỉ có một người được bầu làm thành viên của Hội đồng thành viên cấp xã thay vì hai người như trước đây. Bởi vậy, dự kiến cuộc chạy đua sẽ trở nên quyết liệt hơn. Do tình hình dịch Covid-19 vẫn phức tạp, Chính phủ Thái Lan cũng yêu cầu EC phải đưa ra các quy định cụ thể cho việc bỏ phiếu trong bối cảnh đại dịch.
 
Trong khi đó, ông Kowit Phuangngam, một nghị sĩ của Đảng Quyền lực địa phương Thái, kêu gọi EC không nên cấm những người nhiễm Covid-19 tham gia bỏ phiếu. Lời kêu gọi của ông được đưa ra sau khi có thông tin nói rằng EC đã ra lệnh cấm các bệnh nhân Covid-19 tham gia bỏ phiếu. Ông cho rằng nên thiết lập một số điểm bỏ phiếu đặc biệt hoặc hệ thống bỏ phiếu trực tuyến để cho phép các bệnh nhân này được bỏ lá phiếu bầu của mình.
 
Sau cuộc đảo chính của quân đội Thái Lan năm 2014, Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) đã ra lệnh tạm dừng các cuộc bầu cử cấp địa phương. Cho đến gần đây, Thái Lan mới lại bắt đầu tổ chức lại các cuộc bầu cử này, bắt đầu bằng cuộc bầu cử Hội đồng Hành chính cấp tỉnh vào ngày 20/9/2020. Tiếp theo đó là cuộc bầu cử thị trưởng và các ủy viên hội đồng thành phố các cấp đã được tổ chức vào cuối tháng 3 năm nay.
 
Theo Báo Nhân Dân điện tử
.

các thông tin tiện ích