Quốc tế phản ứng trước binh biến Mali, Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn

Thứ Tư, 19/08/2020, 09:44 [GMT+7]

Quốc tế phản ứng trước binh biến Mali, Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn

Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Phi đã lên án hành động của quân đội Mali, yêu cầu thả ngay lập tức Tổng thống và các quan chức chính phủ.
 
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn vào chiều 19/8 theo đề xuất của Pháp và Niger, nhằm họp bàn về tình hình Mali, sau khi quân đội nước này bắt giữ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita cùng nhiều thành viên chính phủ khác, buộc Tổng thống phải tuyên bố từ chức.
 
 

 

Biểu tình ở Bamako, Mali yêu cầu Tổng thống từ chức. Ảnh: Reuters
Biểu tình ở Bamako, Mali yêu cầu Tổng thống từ chức. Ảnh: Reuters
 
Trước diễn biến tình hình căng thẳng tại Mali, Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Phi đã lên án hành động của quân đội Mali, yêu cầu thả ngay lập tức Tổng thống và các quan chức chính phủ.
 
Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Moussa Faki Mahamat kêu gọi Liên Hợp Quốc, Khối các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) gồm 15 nướcvà cộng đồng quốc tế cùng Liên minh châu Phi ngăn chặn mọi hành vi bạo lực đang diễn ra tại Mali và hỗ trợ quốc gia này chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị.
 
Ngay sau đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng đã có phản ứng tương tự, kêu gọi việc khôi phục trật tự hiến pháp cho Mali.
 
Trên trang Twitter, người đứng đầu các chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu EU, ông Josep Borrell cũng đã lên án mọi âm mưu đảo chính, bác bỏ mọi sự thay đổi vi phạm Hiến pháp tại quốc gia châu Phi này.
 
Đại sứ quán các nước tại Mali hiện đã ra khuyến nghị yêu cầu các nhân viên nên ở trong nhà trong bối cảnh hiện nay./.
 
Theo VOV
.

các thông tin tiện ích