Bất chấp Covid-19, Ngoại trưởng Mỹ thăm gấp Afghanistan vì Taliban

Thứ Hai, 23/03/2020, 17:54 [GMT+7]

Bất chấp Covid-19, Ngoại trưởng Mỹ thăm gấp Afghanistan vì Taliban

Giữa mùa dịch Covid-19, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo vẫn thân chinh tới Afghanistan nhằm thúc đẩy 1 thỏa thuận hòa bình ký với Taliban.
 
Ngọai trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay (23/3) đến thủ đô Kabul trong chuyến thăm khẩn cấp nhằm thúc đẩy 1 thỏa thuận hòa bình ký với Taliban vào tháng trước.
 

 

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. Ảnh: Axios.
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. Ảnh: Axios.

Chuyến thăm diễn ra bất chấp đại dịch Covid-19 và vào thời điểm các nhà lãnh đạo thế giới giảm bớt các chuyến thăm chính thức.

Kể từ khi ký thỏa thuận, tiến trình hòa bình Afghanistan vẫn giậm chân tại chỗ vì khủng hoảng chính trị với cuộc đấu đá chính trị nội bộ.

Tổng thống Ashraf Ghani và đối thủ chính trong cuộc bầu cử hồi tháng 9/2019 là ông Abdullah Abdullah, đều tuyên bố là tổng thống và làm lễ tuyên thệ nhậm chức vào đầu tháng 3.

Ngoại trưởng Pompeo sẽ gặp riêng rẽ với Tổng thống Ghani và ông Abdullha trước khi gặp cả 2. Mỹ đã cấp hàng tỷ USD mỗi năm cho ngân sách Afghanistan, trong đó có đóng góp cho quân đội nước này. Khủng hoảng chính trị cũng gây cản trở cho việc khởi động đàm phán hòa bình giữa các phe phái nội bộ Afghanistan, trong đó có Taliban. Hội nghị hòa giải dân tộc với sự tham gia của tất cả các phe phái được coi là bước đi quan trọng trong thỏa thuận hòa bình, giúp quốc gia Nam Á có thêm cơ hội hòa bình và cho phép Mỹ đưa binh sỹ về nước./.
 
Theo VOV

 

.

các thông tin tiện ích