Campuchia, Việt Nam không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Singapore

Thứ Tư, 05/06/2019, 22:32 [GMT+7]

Campuchia, Việt Nam không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Singapore

Chính giới Campuchia và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đều bày tỏ sự không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Singapore về vấn đề Khmer Đỏ.
 
Trong Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 và trên mạng xã hội Facebook hôm 31/5/2019, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đưa ra những nhận xét với nội dung như Việt Nam đã “xâm lược” và “chiếm đóng” Campuchia...
 
Trước các bình luận đó của Thủ tướng Lý Hiển Long, chính giới Campuchia đã mau chóng thể hiện sự phản đối.
 
Ngay tối 3/6/2019 khi vừa về tới sân bay Phnom Penh sau khi dự Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tướng Tea Banh đã trả lời phỏng vấn của báo giới về vấn đề này.
 

 

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh trả lời phỏng vấn của phóng viên ở sân bay quốc tế Phnom Penh vào tối 3/6/2019. Ảnh: Facebook.
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh trả lời phỏng vấn của phóng viên ở sân bay quốc tế Phnom Penh vào tối 3/6/2019. Ảnh: Facebook.
 
Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh nói: “Nhận xét của ông ấy (tức Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long – ND) là không đúng và không phản ánh đúng lịch sử. Thật không đúng chút nào khi ông ấy nói rằng quân đội Việt Nam xâm lược Campuchia. Chúng tôi muốn ông ấy phải cải chính”.
 
Tờ Khmer Times tiếp tục dẫn lời Tướng Tea Banh nói như sau: “Chúng tôi không thể chấp nhận những gì ông ấy nói. Chúng tôi đã làm rõ rằng quân tình nguyện Việt Nam đến đây là để giải phóng dân tộc chúng tôi. Chúng tôi vẫn coi họ đến đây là để cứu mạng sống của người dân chúng tôi. Điều này có ý nghĩa cực lớn đối với chúng tôi”.
 
Tướng Banh thông báo với các phóng viên rằng ông đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen thông báo với Thủ tướng Lý Hiển Long là phải cải chính bình luận của mình.
 
Cùng quan điểm tôn trọng sự thật lịch sử, Nghị sĩ Campuchia Hun Many đã trả lời phỏng vấn tờ Phnom Penh Post nói rằng ông ngỡ ngàng về các nhận xét do Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đưa ra.
 
Nghị sĩ Hun Many (cũng là người con trai thứ 5 của đương kim Thủ tướng Campuchia Hun Sen) nói rằng không thể xem thường hay lãng quên các tội ác chống lại loài người, đặc biệt là tội diệt chủng do chế độ Pol Pot-Khmer Đỏ gây ra.
 
Theo VOV
 
.

các thông tin tiện ích