12:38, 08/06/2023

Condotel được cấp sổ hồng: Tín hiệu khởi sắc cho bất động sản nghỉ dưỡng

Nghị định số 10/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/5 đã mang lại sức sống mới và khởi sắc cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, khi chính thức quy định cấp sổ hồng cho căn hộ du lịch (condotel) và biệt thự du lịch.

Các doanh nghiệp đánh giá, Nghị định 10/2023/NĐ-CP và Công văn số 3382/BTNMT-ĐĐ của Bộ Tài nguyên và Môi trường là tin vui lớn đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, cho thấy vấn đề cấp sổ hồng cho condotel được các cơ quan quản lý thực sự quan tâm. Các bộ, ngành liên quan và doanh nghiệp, nhà đầu tư đã có hướng dẫn cụ thể, chính thống và thực hiện đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Tháo gỡ “bế tắc”, tạo niềm tin cho nhà đầu tư & thị trường

Ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc Công ty R&D DKRA Group cho biết việc cấp sổ hồng cho condotel giải quyết dứt điểm tồn đọng về pháp lý của loại hình non trẻ này. Theo ông Thắng, trước đây, người sở hữu condotel không được ngân hàng nhận thế chấp vì tài sản chưa có giấy chứng nhận. Nhưng từ tháng 5, người mua căn hộ trên được cấp sổ hồng có thể mang tài sản thế chấp nếu cần vay vốn kinh doanh. Đây là hiệu ứng tốt giúp thúc đẩy nguồn vốn luân chuyển trong nền kinh tế.

Với những chính sách tích cực, nguồn cung và sức cầu thị trường nghỉ dưỡng được dự báo sẽ hồi phục trong tháng tới
Với những chính sách tích cực, nguồn cung và sức cầu thị trường nghỉ dưỡng được dự báo sẽ hồi phục trong tháng tới

Cũng theo ông Thắng, cấp sổ hồng condotel vừa giúp người mua giao dịch thuận lợi, giảm được gánh nặng tâm lý vì tài sản đã được chuẩn hóa pháp lý, đồng thời giảm thiểu được căng thẳng tranh chấp sở hữu chung riêng giữa người mua với chủ đầu tư dự án, do công trình cũng sẽ được cấp giấy chứng nhận, có phân định sở hữu chung và riêng cụ thể. "Đây là một cú hích tâm lý, giúp các chủ đầu tư condotel được tiếp thêm động lực mở bán và người mua có cơ sở pháp lý để cân nhắc về tương lai của sản phẩm", ông Thắng nhìn nhận.

Ông Đỗ Tuấn Anh, Tổng Giám đốc KDI Holdings, chủ đầu tư dự án Vega City Nha Trang (Khánh Hòa) cho rằng Nghị định số 10/2023 của Chính phủ là một bước tiến quan trọng trong việc tạo ra một khung pháp lý rõ ràng và minh bạch cho các loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, đặc biệt là condotel. Bởi đây là một loại hình có nhiều tiềm năng phát triển nhưng trước đây gặp không ít khó khăn do chưa có văn bản pháp lý cụ thể.

“Nghị định 10/2023 đã quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các công trình xây dựng sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch, từ đó tăng cường niềm tin và an toàn pháp lý cho người mua. Tôi đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho các loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Đây là một tin vui cho cả nhà đầu tư và người mua bởi nó sẽ tăng cường an toàn pháp lý và niềm tin vào sản phẩm” – ông Tuấn Anh đánh giá.

Đại diện DKRA Việt Nam dự báo: “Nguồn cung và sức cầu thị trường sẽ tiếp tục hồi phục trong tháng tới. Điều này xuất phát từ những chính sách tích cực về phía Chính phủ. Những dự án có pháp lý đầy đủ, được vận hành bởi thương hiệu quốc tế 4-5 sao sẽ được khách hàng ưu tiên lựa chọn”.

Những dự án có pháp lý đầy đủ, được vận hành bởi thương hiệu quốc tế sẽ được khách hàng ưu tiên lựa chọn

Bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang, Khánh Hòa với những tiềm năng mới

Nằm trong bối cảnh chung, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang, Khánh Hòa đang dần nóng lên với những dự án mới gần đây, đặc biệt là sự xuất hiện của dự án bất động sản nghỉ dưỡng Meliá Nha Trang – khách sạn 5 sao quốc tế cao cấp bậc nhất Nha Trang. Nằm tại trung tâm của “thành phố ánh sáng và nghệ thuật” Vega City Nha Trang, Meliá Nha Trang được “thừa hưởng” hệ thống 99 tiện ích độc đáo, chuẩn chất lượng quốc tế trong quần thể như nhà hàng Tây Ban Nha cao cấp Hispania Nha Trang vận hành bởi đầu bếp đạt sao Michelin, nhà hát Đó - Nhà hát có kiến trúc văn hóa bản địa độc đáo với cảm hứng thiết kế từ chiếc Đó lớn hàng đầu tại Việt Nam, công viên san hô Vasada, du thuyền 5 sao Vega Yacht, Vega Continental Shopping Plaza "chạm sóng liền cát" hoạt động suốt ngày đêm… Đặc biệt, các căn hộ tại Meliá Nha Trang còn đảm bảo mang đến cho du khách những dịch vụ chất lượng 5* chuẩn quốc tế khi được vận hành bởi Meliá Hotels International, thương hiệu uy tín hàng đầu thế giới về vận hành và quản lý khách sạn hàng trăm năm qua.

Từ góc độ chuyên gia, ông Phạm Ngọc Vũ - Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa nhận định, không chỉ khách quốc tế mà cả du khách trong nước khi tới Nha Trang đều mong muốn trải nghiệm những dịch vụ 5 sao mới lạ, độc đáo hơn từ resort, khách sạn, nhà hàng cùng các hoạt động giải trí sôi động trên biển và dưới nước, thậm chí là các show thưởng lãm nghệ thuật đậm bản sắc văn hóa... thay vì đi biển chỉ nghỉ dưỡng và tắm biển.

“Trong khi Nha Trang cực khát các dự án tích hợp tiện ích all in one và được vận hành chuyên nghiệp bởi các thương hiệu quốc tế, thì Meliá Nha Trang như điểm sáng được dự báo sẽ thu hút các nhà đầu tư” – ông Vũ khẳng định.

Meliá Nha Trang sẽ là khách sạn 5 sao quốc tế sát biển cao cấp bậc nhất Nha Trang
Meliá Nha Trang sẽ là khách sạn 5 sao quốc tế sát biển cao cấp bậc nhất Nha Trang

Với mong muốn góp phần nâng tầm giá trị ngành du lịch Việt Nam nói chung và Nha Trang, Khánh Hòa nói riêng vươn tầm quốc tế,  ông Đỗ Tuấn Anh, tổng giám đốc tập đoàn KDI Holdings chia sẻ, “Thực tế, Nha Trang rất cần thêm những sản phẩm, dịch vụ du lịch đa dạng, đẳng cấp chuẩn thế giới nếu muốn thu hút và níu chân du khách khi tới đây. Chúng tôi đã bắt tay với loạt đối tác quốc tế tầm cỡ như Huyndai E&C (HDEC), tập đoàn Meliá Hotels International, Accor và tập đoàn khách sạn Rosewood…, đó là minh chứng khẳng định cam kết về chất lượng quốc tế của chúng tôi”.