Ngổn ngang trên đỉnh Hòn Nghê

Thứ Sáu, 12/11/2021, 22:28 [GMT+7]

Ngổn ngang trên đỉnh Hòn Nghê

Trên đỉnh núi Hòn Nghê (xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang), một đối tượng đã dùng máy múc, máy cắt đá âm thầm đào bới, tạo đường đi, san gạt tạo mặt bằng với diện tích khoảng 500m2. Sau trận mưa lớn tối 10-11 và ngày 11-11, một lượng đất, đá đã bị sạt xuống, đe dọa khu dân cư phía dưới…

 

Khu vực đỉnh núi Hòn Nghê bị san ủi, đào phá

Khu vực đỉnh núi Hòn Nghê bị san ủi, đào phá


Đào núi , san ủi tạo mặt bằng


Men theo đường Đoàn Kết (người dân tự đặt tên) nằm ở thôn Hòn Nghê 2, xã Vĩnh Ngọc, khó khăn lắm chúng tôi mới có thể chạy xe máy lên đến lưng chừng núi, rồi đi bộ leo dốc thêm hơn 500m mới lên tới khu vực mà đối tượng đã cho san ủi, xẻ đá, tạo mặt bằng. Trước mắt chúng tôi hiện ra cảnh tan hoang trên đỉnh núi Hòn Nghê. Dọc theo con đường là những khối đá khổng lồ nằm chênh vênh trên nền đất đã mềm nhũn do mưa liên tục mấy ngày qua. Cạnh đó là hàng chục khối đá đã được chẻ nhỏ và chất thành đống lớn. Để xẻ được những khối đá này, đối tượng đã kéo dây điện từ khu dân cư phía dưới chân núi lên. Ngoài việc mở đường, chẻ đá, khu vực này còn được san gạt tạo mặt bằng khá rộng. Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực này đã được san ủi khoảng 1 tháng trước. Đối tượng thường cho xe múc đào bới chủ yếu vào chiều tối và cuối tuần.

 

Hàng chục khối đá được cắt sẵn chờ vận chuyển.

Hàng chục khối đá được cắt sẵn chờ vận chuyển.


Mới đây, người dân ở tổ 20 thôn Hòn Nghê 2 đã làm đơn trình báo gửi các cơ quan chức năng về tình trạng này. Đại diện các hộ dân, ông N.T.A cho biết, toàn khu vực đồi núi do người đàn ông tên Minh điều khiển xe cơ giới lên đào bới, đốn bỏ cây rừng, khai thác đá, gây biến dạng hiện trạng đất. Đặc biệt, ông Minh đã khai thác những viên đá mồ côi được chôn sâu dưới lớp đất tự nhiên, làm thay đổi kết cấu của đất núi, gây nguy cơ sạt lở hàng trăm khối đất đá xuống khu dân cư dưới chân núi. “Ở TP. Nha Trang đã có quá nhiều bài học về việc sạt lở núi gây thiệt hại về người và tài sản. Người dân mong cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối tượng này, chấm dứt tình trạng san ủi đồi núi, khôi phục hiện trạng hoặc thu hồi đất để bảo đảm an toàn cho khu dân cư phía dưới”, ông A. nói.

 

Khu vực san ủi nằm chênh vênh trên đỉnh núi, có nguy cơ sạt lở  xuống khu dân cư phía dưới.

Khu vực san ủi nằm chênh vênh trên đỉnh núi, có nguy cơ sạt lở xuống khu dân cư phía dưới.


Khẩn trương ngăn chặn sang nhượng


Nhận được tin báo của người dân, ngày 8-11, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Nha Trang phối hợp với UBND xã Vĩnh Ngọc và Công an thành phố đã kiểm tra thực tế. Kết quả kiểm tra cho thấy, từ khu vực chân núi đường Đoàn Kết đến đỉnh núi Hòn Nghê đã có việc đào múc đất làm đường để xe chuyên dụng lên xuống. Tại khu vực này, UBND xã Vĩnh Ngọc đã phát hiện và lập biên bản, thu giữ 1 máy xẻ đá, đang lập thủ tục để xử lý theo quy định. Thời điểm kiểm tra, đoàn công tác không phát hiện máy múc đất, máy khoan, máy cắt đá. Tuy nhiên, những vết bánh xe trên đất, những vết đào, vết cắt trên đá vẫn còn rất mới.

 


Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Mỹ - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết, qua kiểm tra, xã xác định khu đất bị san ủi là của ông Đặng Tiến Minh (trú phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang). Cả 2 thửa đất của ông Minh là đất rừng sản xuất, có tổng diện tích khoảng 10.000m2. Hiện trạng ông Minh đã đào bới khoảng 500m2. Sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện, ông Minh đã dừng khai thác đất đá tại khu vực này. Ngày 11-11, UBND xã Vĩnh Ngọc đã ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Minh, gồm: Phạt 2 triệu đồng đối với hành vi khai thác khoáng sản mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền; phạt 3,5 triệu đồng đối với hành vi hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình, đào múc thay đổi hiện trạng đất.


Khi cơ quan chức năng lấy lời khai thì ông Minh cho biết, do thấy khối đá lớn có nguy cơ lăn xuống nên ông cho xe lên cắt đá ra để bảo đảm an toàn cho khu dân cư phía dưới! Việc khắc phục lại hiện trạng ban đầu tại khu vực này gần như là không thể. Vì vậy, UBND xã Vĩnh Ngọc đã có văn bản kiến nghị UBND TP. Nha Trang có văn bản ngăn chặn thủ tục sang nhượng đối với 2 thửa đất của ông Minh; đồng thời hoàn thiện hồ sơ để thu hồi đất theo quy định.


Ông Mỹ cho rằng, thời gian qua, cán bộ xã liên tục kiểm tra, ngăn chặn các trường hợp xây dựng trái phép, san ủi đồi núi… Tuy nhiên, do khu vực này nằm khuất sau khu dân cư, đối tượng lại làm vào ngày nghỉ hoặc buổi tối; người dân khi phát hiện đã không gọi điện báo cho xã ngay mà lại làm đơn nên xã ngăn chặn chậm. Trước mắt, xã sẽ kiểm tra kỹ khu vực này, nếu có dấu hiệu sạt lở nguy hiểm cho khu dân cư phía dưới sẽ gia cố, khắc phục ngay.

 

Ông Nguyễn Sỹ Khánh - Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết: Thành phố đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Vĩnh Ngọc kiểm tra kỹ hồ sơ đất đai, hiện trạng phá núi tại khu vực này để tiến hành các biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm minh. Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có văn bản về việc chấn chỉnh, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy và UBND thành phố đã yêu cầu các địa phương tiếp tục nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Nếu phát hiện có dấu hiệu tiêu cực sẽ xử lý nghiêm.


 

VĂN KỲ

 

 


  

.

các thông tin tiện ích