Tình người trong mùa dịch

Thứ Sáu, 10/04/2020, 23:34 [GMT+7]

Tình người trong mùa dịch

Giữa khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người đã tự đứng ra kêu gọi người thân, bạn bè chung tay hỗ trợ người nghèo. Tinh thần tương thân tương ái của người Việt đang lan tỏa khắp nơi, ngày càng có nhiều hơn những bữa cơm nghĩa tình, những phần gạo cứu đói…


Đến với người cùng khổ


Hơn một tuần nay, sau khi có chỉ đạo thực hiện cách ly xã hội, ông Lê Hoài Khanh (trú đường Vân Đồn, TP. Nha Trang) đã kết nối mạnh thường quân quyên góp tiền để hỗ trợ người nghèo vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19. Sáng 9-4, ông đến chợ Đầm, nơi những người vô gia cư, bán vé số thường lui tới. Gặp bà Nguyễn Thị Liên (60 tuổi, vô gia cư), ông hỏi han chuyện trò rồi tặng bà 1 triệu đồng. Suốt ngày đi bán vài gói mì tôm, ngo (dùng để nhóm lửa) kiếm sống qua ngày, chưa bao giờ bà Liên cầm được số tiền lớn đến vậy. Bà rưng rưng hỏi: “Sao cậu cho tôi nhiều tiền thế?”. Gặp bà Lê Thị Thuận (65 tuổi), chuyên mua bán rau quả kiếm sống qua ngày, lại phải nuôi mẹ già bệnh nặng, ông Khanh gửi 500.000 đồng để hỗ trợ. Thấy ông làm việc thiện, những người buôn bán dẫn ông đến góc chợ, nơi có 2 người phụ nữ lớn tuổi, bệnh tật đang nương tựa vào nhau trong căn nhà nhỏ được người quen cho ở nhờ. Ông lại móc ví tặng mỗi người 500.000 đồng để giúp họ có thêm cái ăn trong mùa dịch. “Bình thường mỗi ngày, tôi đi bó rau được 50.000 đồng. Nhưng từ đầu tháng 4, khi có lệnh hạn chế đông người, việc buôn bán ế ẩm tôi bị mất việc nên không có tiền ăn uống. Được hỗ trợ thế này tôi mừng lắm!”, bà Nguyễn Thị Út (55 tuổi) chia sẻ.

 

Ông Lê Hoài Khanh tặng tiền cho bà Nguyễn Thị Liên (người vô gia cư).

Ông Lê Hoài Khanh tặng tiền cho bà Nguyễn Thị Liên (người vô gia cư).

 

Rời chợ Đầm, ông Khanh tiếp tục đến xóm trọ trong con hẻm nhỏ trên đường 2-4 TP. Nha Trang. Gặp ông Trần Quốc Hùng (44 tuổi, bán vé số) - người tàn tật một mình nuôi hai con nhỏ, ông Khanh động viên rồi tặng 1 triệu đồng giúp ông Hùng vượt qua khó khăn. Trò chuyện, ông Khanh cho biết, từ đầu tháng 4 đến nay, ông đã quyên góp được khoảng 30 triệu đồng để hỗ trợ những người bán vé số dạo, người vô gia cư, người đạp xích lô, người nhặt ve chai đang gặp khó khăn. Tùy vào hoàn cảnh của từng người mà ông có mức hỗ trợ khác nhau, nhưng phổ biến là 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng, trường hợp đặc biệt ông hỗ trợ 2 triệu đồng (đối với người nuôi con nhỏ, người già bệnh tật). “Đối tượng mà tôi hướng đến là những người bán vé số, người vô gia cư… nên nếu cho gạo, mì tôm, nhiều người già sẽ khó mang đi. Vì vậy, tôi cho tiền để họ có thể mua đồ ăn, chi tiêu những việc cần thiết”, ông Khanh chia sẻ. Các trường hợp đều được ông ghi chép tên tuổi, địa chỉ, hoàn cảnh để thông tin lại trên Facebook với những người ủng hộ. Thông qua đó, ông cũng mong muốn bạn bè biết tin để có thể đến hỗ trợ thêm.


Lan tỏa yêu thương


Những ngày qua, bà Vũ Thị Thu Thủy (Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, TP. Nha Trang) cùng người thân luôn tất bật với công tác thiện nguyện cho người nghèo. Khi biết nhiều người gặp khó khăn vì phải thực hiện cách ly xã hội, bà Thủy đã lên Facebook kêu gọi bạn bè trong và ngoài nước ủng hộ để mua quà tặng người nghèo. Căn nhà số 99 đường A1, Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung trở thành “đại bản doanh” để bà tiếp nhận, chia các phần quà. Mỗi phần quà gồm gạo, mì tôm, nước rửa tay, khẩu trang vải. “Tôi rất xúc động khi nhận được quà mà bà Thủy trao, bởi không chỉ có gạo, mì tôm, bà ấy còn quan tâm đến vấn đề sức khỏe cộng đồng khi có thêm nước rửa tay khô, khẩu trang để phòng dịch bệnh”, bà Nguyễn Thị Oanh (một người mua ve chai) bày tỏ. Nhiều người đi qua thấy việc làm nghĩa tình đã tự nguyện đóng góp thêm tiền để bà Thủy mua quà. Tính đến nay, bà đã phát gần 500 suất quà ở xã Vĩnh Ngọc và những người bán hàng rong, vé số... qua đường.

 

Một người lượm ve chai nhận quà hỗ trợ.

Một người lượm ve chai nhận quà hỗ trợ.


Khi nghe tin gia đình bà Guva (người Nga) ở căn nhà 76 Cao Văn Bé, phường Vĩnh Thọ, TP. Nha Trang đang cưu mang khoảng 20 người lớn và 15 trẻ em người Nga bị kẹt lại đây do không còn chuyến bay về nước, bà Thủy cùng chồng đã đến tận nơi thăm hỏi, tặng ngay 1 tạ gạo kèm theo rau củ quả để họ vượt khó. Những ngày qua, bà tiếp tục hỗ trợ bánh mì, mì tôm cho nhóm người Nga này. “Tôi từng sống ở nước ngoài nên rất thấu hiểu trong những hoàn cảnh khó khăn họ cần sự động viên của cộng đồng sở tại. Có thể các bạn ấy không thiếu đói, nhưng tôi vẫn tặng quà để họ thấy người Việt rất có tinh thần cộng đồng. Tôi rất vui khi các em nhỏ người Nga chụp ảnh gửi cho tôi cảnh các em đang ngồi ăn mì tôm, bánh mì do tôi trao tặng…”, bà Thủy chia sẻ.

 

Bà Vũ Thị Thu Thủy (ở giữa) trao quà hỗ trợ cho các nhóm người Nga.

Bà Vũ Thị Thu Thủy (ở giữa) trao quà hỗ trợ cho các nhóm người Nga.


Trong những ngày này, tinh thần sẻ chia khó khăn đã lan rộng. Công ty TNHH Hunky Dory đang triển khai chương trình “Trao đổi hàng hóa giúp người nghèo vượt qua khó khăn vì dịch Covid-19”. Theo đó, công ty tổ chức bán các nông sản như: súp lơ, khoai tây, cà chua bi (đạt tiêu chuẩn VietGap) để lấy tiền lời mua gạo, mì tôm ủng hộ người nghèo. Trước đó, công ty đã phối hợp với nhóm thiện nguyện Ước Mơ Hồng (TP. Đà Lạt) bán rau sạch, hoa ly thu được hơn 17 triệu đồng để khởi đầu cho chương trình từ thiện này. Ông Huỳnh Đức Hòa - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hunky Dory cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhân viên công ty không có việc làm. Chúng tôi sử dụng nhân viên để làm công tác thiện nguyện, giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn. Tôi thật sự rất vui khi cùng với việc mua hàng, nhiều người đã ủng hộ thêm tiền để hưởng ứng chương trình”. Ngày 11-4, công ty trao 200 suất quà đợt đầu cho một số hộ khó khăn ở xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang. Mỗi suất quà gồm 10kg gạo, 1 thùng mì tôm và 1 chai dầu ăn. “Dịch bệnh Covid-19 đã khiến tất cả cùng khó khăn, nhất là những người nghèo không có việc làm. Vì thế, tôi vận động mọi người chung tay giúp người nghèo vượt qua khó khăn như ông bà mình dạy, một nắm khi đói bằng một gói khi no”, ông Hòa nói.

 

Thành viên Công ty TNHH Hunky Dory bán hoa ly  để mua gạo tặng người nghèo.

Thành viên Công ty TNHH Hunky Dory bán hoa ly để mua gạo tặng người nghèo.


Mới đây, bà Hà My (một người chuyên kinh doanh thời trang online) cũng đã kêu gọi bạn bè góp tiền hỗ trợ những người khó khăn. 100 phần quà đã được bà gửi đến những người ăn xin, đạp xích lô, bán vé số… “Mỗi phần quà tuy không nhiều nhưng rất ý nghĩa, có thể an ủi phần nào những hoàn cảnh thật sự khó khăn trong giai đoạn này”, bà Hà My chia sẻ trong lời kêu gọi trên Facebook. Tương tự, ngày 2-4 vừa qua, một nhóm thiện nguyện đã tổ chức phát gạo ở số 94 đường Lê Hồng Phong, TP. Nha Trang.

 

Phát cơm từ thiện tại 113 Hùng Vương, TP. Nha Trang

Phát cơm từ thiện tại 113 Hùng Vương, TP. Nha Trang


Những hình ảnh về sự giúp đỡ, san sẻ khó khăn trong mùa dịch được nhiều người chia sẻ đã góp phần lan tỏa yêu thương, nhân rộng lòng tốt trong cộng đồng. Trên mạng xã hội, thông tin về những quán cơm giá rẻ, miễn phí, những địa điểm tặng quà cho người nghèo, người lang thang, người tạm thời mất việc làm gặp khó khăn... ngày một nhiều hơn. “Nếu bạn khó khăn, xin hãy lấy 1 phần. Nếu bạn đang ổn, xin nhường cho người khó khăn hơn. Chúc bạn sớm vượt qua mùa dịch Covid-19”, thông điệp ấy đang lan tỏa khắp cộng đồng.


XUÂN THÀNH

 

.

các thông tin tiện ích