Bị cáo và bị hại

Chủ Nhật, 09/05/2021, 21:56 [GMT+7]

Bị cáo và bị hại

Phiên tòa xét xử bị cáo L.H.S (sinh năm 1986, trú TP. Nha Trang) có mặt 3 người: Bị cáo, bị hại và anh rể của S. Người âu sầu nhất không phải S. mà lại là anh rể của S. Có lẽ, anh rất áy náy chuyện em vợ vì cứu mình mà phạm tội.


Bị cáo S. thanh minh, tình huống lúc đó rất gấp gáp, nghe anh rể la, bị cáo chỉ kịp vơ vội thanh gỗ chạy ra thì thấy bị hại đang đuổi chém anh. S. giơ cây gỗ, vừa kịp đỡ được nhát chém tiếp theo của bị hại nhắm xuống anh rể, làm văng luôn cây gỗ. Hai bên giằng co cây mác cho đến khi S. giật được. Lúc này, em trai bị hại tới, ôm S. từ phía sau. S. cố vùng thoát ra và lập tức vung mác về phía em trai bị hại. Em trai bị hại né ra, làm mác trúng vào đầu bị hại đứng bên cạnh, gây thương tích 47%.


Anh rể của S. bức xúc nói, nếu lúc đó S. không đỡ được nhát chém, chẳng biết bây giờ anh ra sao. Vụ án này bắt nguồn từ xích mích nhỏ giữa anh và bị hại. Lúc đánh bài, bị hại đứng phía sau xô tới, anh quay lại nói, dẫn tới cãi vã, đánh nhau thì được can ngăn. Dù vậy, bị hại vẫn đi lấy mác. Khi anh ra về, bị hại đuổi theo chém nhưng không trúng. Anh vừa chạy vừa kêu cứu. Khi anh vấp ngã, bị hại vẫn đuổi đằng sau. Sau này, anh nghe người ta nói, đúng lúc bị hại chém anh thì S. đỡ kịp.


Chị của S. cho biết, chị thấy chồng hớt hải vừa chạy vừa la bị hại muốn giết anh, còn bị hại cầm mác rượt chém. Cú chém trượt vào đá, tóe lửa. Chị vội kêu bị hại ngưng lại... Vị luật sư nhấn mạnh, bị hại chủ động đuổi theo anh rể của S., cầm mác bổ xuống khiến cây gỗ mà S. cầm để đỡ nhát chém đó bị văng đi, cho thấy lực chém không hề nhẹ. Chém rất mạnh chỉ vì một xích mích; đuổi theo chém khi người ta đã ra về và chém khi người này đã ngã xuống, cho thấy bị hại quá côn đồ! S. gây thương tích cho bị hại là phạm pháp, nhưng hành vi của bị hại cũng trái pháp luật. Nếu S. không cản nhát chém, chắc chắn anh rể của S. đã bị thương tích, thậm chí mất mạng.


Phòng xử xôn xao khi nghe bị hại xác nhận lúc đó có xảy ra kình cãi, đánh nhau và chém anh rể của S. 3 nhát; khi anh này ngã, bị hại chém tiếp thì có người đỡ nhát chém cuối. Bị hại cũng thừa nhận mình có lỗi, nhưng nhất định không đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo S.


Nghe tòa tuyên S. 9 năm tù về tội giết người, mẹ S. như chết lặng; người thân của S. cũng rầu rĩ, riêng bị hại bình thản ra về. Một số người dự thì thào: Bị cáo phải lãnh mức án đó một phần vì bị áp dụng tình tiết côn đồ, một phần vì không được bị hại xin giảm nhẹ. Dù vậy, sự việc từ bị hại mà ra; bị hại cũng đã nhận lỗi. Nếu không có cú đỡ của bị cáo S., biết đâu, giờ đây bị hại đã trở thành bị cáo!


TAM THUẬT

 

.

các thông tin tiện ích