Đừng chơi thử!

Thứ Ba, 07/04/2020, 22:58 [GMT+7]

Đừng chơi thử!

Hai vụ án mua bán trái phép chất ma túy xét xử cùng ngày, cùng tòa, chỉ khác phòng xử chẳng đủ khiến người ngoài quan tâm nếu những lời khai của các bị cáo không cho thấy ma lực cám dỗ của ma túy.


Bị cáo B.Đ.T.H (sinh năm - SN 1990, trú TP. Hồ Chí Minh) vốn có khả năng tổ chức sự kiện. Nhưng khi dính vào ma túy, H. nhanh chóng thành kẻ lệ thuộc. Từ năm 2017, H. thường xuyên sử dụng ma túy. 2 năm sau, ra Nha Trang tổ chức sự kiện, H. không thể không dùng ma túy và lại làm quen với mối bán mới. Đến khi mối bán “đứt hàng” và quay qua nhờ vả, H. lập tức đồng ý liên hệ giúp, bởi cũng lợi đôi đường. Với “uy tín” mua hàng lâu năm, H. dễ dàng liên hệ được với mối bán cũ ở TP. Hồ Chí Minh và mang về bán lại cho mối bán mới ở Nha Trang. Người dự đã hiểu ra nguyên nhân của sự nhiệt tình này qua lời thú nhận của H: trong 2 tháng, H. bán ma túy lãi chừng 50 triệu đồng! Dù vậy, mối bán mới đã mua lại của H. cũng chẳng bị thiệt thòi, thậm chí vẫn có thể ung dung ngồi nhà thuê người đi bán ma túy và trả công mỗi ngày 400.000 - 500.000 đồng, lại bao ăn ở, cho ma túy sử dụng.


Trong vụ án thứ hai, diễn biến phạm tội của bị cáo Đ.T.B (SN 1970) và T.Đ.M (SN 2001, cùng trú Nha Trang) cũng có điểm tương tự. B. và M. đều là người nghiện, nhưng B. nghiện lâu hơn. Để có tiền mua ma túy sử dụng và tiêu xài cá nhân, B. trực tiếp vào TP. Hồ Chí Minh mua hoặc gửi qua dịch vụ xe khách, về Nha Trang phân lẻ bán kiếm lời. Khoản lời B. thu được cũng “khủng” không kém bị cáo H. trong vụ án trên. Với giá mua vào 180.000 - 185.000 đồng/viên thuốc lắc (ma túy MDMA) và 9,5 triệu đồng/hộp 10 (10g) khay (ma túy Ketamine), B. bán ra 280.000 đồng/viên thuốc lắc; 900.000 đồng/chấm khay hoặc 3,5 triệu đồng/nửa hộp 5 khay. Là một trong những người thường mua ma túy của B., nhưng sau một thời gian, M. đã chính thức nhận bán lẻ ma túy thuê cho B., hưởng công 20.000 đồng/viên thuốc lắc, 50.000 đồng/chấm khay bán được. Để tăng thêm thu nhập, M. còn mua lại ma túy của B. để bán cho khách quen riêng, thu lãi 30.000 - 50.000 đồng/viên thuốc lắc, 250.000 đồng/chấm khay hoặc 300.000 - 800.000 đồng/nửa hộp 5 khay. Tiền mua ma túy của B. đều được M. trả theo cách ứng hàng trước, trả tiền sau.


Có lẽ số lời buôn ma túy quá lớn đã khiến B. dám tiếp tục đầu tư 180 triệu đồng mua 500 viên thuốc lắc, 100g ma túy khay về phân lẻ bán tiếp. Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 7 đến ngày 20-11-2018, B. mua bán hơn 135g ma túy MDMA; gần 63g ma túy Ketamine; hơn 7g ma túy Psilocin; M. đã mua bán gần 8g ma túy MDMA và gần 3,5g ma túy Ketamine.


Trước tòa, bị cáo M. vẫn cho rằng bản thân không nghiện ma túy, “chỉ thỉnh thoảng chơi”. Căn nguyên ban đầu khiến M. đi bán ma túy thuê cũng chỉ bởi muốn trừ khoản nợ vài trăm ngàn đồng trót mua ma túy của B. Nhưng thực tế, khi đã lao vào, chẳng những không dừng được khi đã trừ hết nợ, M. còn chủ động mua lại ma túy để bán, hưởng lời nhiều hơn, lại có ma túy sử dụng. M. thú thật, trung bình mỗi ngày bán được  5 - 10 chấm ma túy khay, 20 viên thuốc lắc, lãi khoảng 1 triệu đồng! Đây là thu nhập không hề nhỏ với nhiều người lao động và cả với gia đình bị cáo. Điều này có lẽ cũng lý giải vì sao gia đình khó khăn, mẹ đi bán rau kiếm từng đồng nhưng sau khi nghỉ học giữa chừng, M. không đi làm, không được mẹ chu cấp như mấy cậu ấm con nhà khá giả nhưng vẫn có thể lui tới vũ trường chơi bời...


Con đường xâm nhập của ma túy ngày càng muôn hình vạn trạng, nhưng cơ bản vẫn trong vòng luẩn quẩn: dùng thử - nghiện - nợ - đi bán thuê hoặc tự mua bán, với khoản lời khủng mà cuối cùng vẫn “quy ra... thuốc”! Cứ thế, người này dẫn dụ người kia vào cuộc chơi mà chẳng kén chọn con nhà khá giả, ham chơi... như nhiều người lầm tưởng. Có lẽ, để tránh trả giá đắt, để “đề kháng” cuộc chơi ma lực này, chỉ có cách duy nhất: Đừng chơi thử!


TAM THUẬT  

 

.

các thông tin tiện ích