Cách giải quyết sai

Thứ Bảy, 03/03/2018, 07:30 [GMT+7]

Cách giải quyết sai

Đã qua 2 phiên tòa nhưng 2 bị cáo vị thành niên L.A.T và N.T.H (cùng trú TP. Nha Trang) vẫn lơ ngơ, ngắc ngứ khi đứng trước hội đồng xét xử. Có lẽ bởi họ còn quá trẻ, ít vốn sống. Vụ án khởi nguồn từ một mối tình tan vỡ - chuyện không hiếm gặp với những người trẻ. Nhưng đáng nói chính là cách giải quyết câu chuyện của người trẻ.   


Trước tòa, T. không chối cãi việc dùng cây xâm gạo đâm nhát chí mạng vào ngực người đang nằm ngủ cùng bạn gái cũ của T. và một người khác. T. biện minh rằng trước đó 1 ngày, bạn gái T. nói chia tay nhưng T. không đồng ý. Trước đó, bạn gái T. đã đặt vấn đề chia tay nhưng bị cáo cũng không chịu. Vì vậy, khi bạn bè báo tin bị hại đang ngủ cùng bạn gái, T. mới ghen. T. chỉ biết cúi đầu lí nhí xin lỗi gia đình bị hại vì… “chuyện đã lỡ rồi”!


Lời khai của H. cho biết thêm, hôm đó là mùng 2 Tết, cả nhóm nhậu say, sau đó đi ăn cháo. Sau khi T. nhận điện thoại rồi nhờ chở đến khu phòng trọ, H. đi ngay mà chẳng biết đến làm gì. Sau này, nghe T. kể lại chuyện, H. còn lau vết máu trên cây xâm gạo và đem cất giấu giùm T. Bị cáo không nói ra đơn giản chỉ vì muốn che giấu giúp bạn.


Một người dân cho biết, thực ra bị hại chẳng có quan hệ yêu đương gì với bạn gái cũ của T. Do là ngày Tết, cậu này cũng nhậu say và về nhà bạn ngủ tạm. T. nghe tin báo, chưa rõ thực hư đã xông đến và cũng chẳng để ai kịp thanh minh câu nào, lập tức xuống tay. Một số người dự lắc đầu: nếu bị hại là người yêu mới, bị cáo cũng không được hành xử vậy. Tiếc là T. không nghĩ như vậy. Bị cáo khẳng định lúc đó còn yêu bạn gái, nhưng im lặng khi vị chủ tọa hỏi vì sao không tôn trọng quyền tự do yêu đương của bạn gái, sau khi cô này tuyên bố chia tay.


Xét về tuổi, thời điểm xảy ra vụ án, bị cáo T. mới 17 tuổi 6 tháng 6 ngày, bị cáo H. 16 tuổi 7 tháng 9 ngày, còn bị hại mới 15 tuổi 8 tháng 16 ngày. Có thể lý giải họ còn trẻ, không tránh khỏi sai lầm trong quan niệm yêu đương. Nhưng, cả trong lối sống họ cũng có chỗ không đúng mực. Ngày Tết, mấy thanh thiếu niên này chẳng tìm được hoạt động nào ý nghĩa hơn chuyện nhậu. Vụ án xảy ra sau khi cả nhóm T. đã nhậu say. Đối với bị hại, giả sử không vì nhậu say rồi đi ngủ tạm ở nhà bạn, có khi chẳng xảy ra vụ án này. H. còn cho biết, đây chẳng phải lần đầu tiên giúp T. Bỏ học từ hồi cấp 1, H. không lo tìm công việc hữu ích mà chỉ tụ tập bạn bè. H. thừa nhận đã từng đi đánh nhau giúp T. 1 - 2 lần vì những lý do vặt mà chính H. cũng không nhớ rõ.


Người ta thường nói, tuổi trẻ bồng bột, khó tránh khỏi nông nổi, sai lầm. Nhưng nông nổi như cách giải quyết của T. đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng: một mạng người mất đi, không thể sửa sai được. Bản án 16 năm tù chính là bài học đáng tiếc cho tuổi trẻ của T. Cả H., có lẽ đã đến lúc ngộ ra cần giúp bạn cho đúng cách, cần sửa mình và sống khác đi, trước khi tuổi trẻ vụt qua vô nghĩa.


TAM THUẬT

.

các thông tin tiện ích