Lừa giúp thoát cách ly y tế để lấy tiền

Thứ Năm, 17/06/2021, 22:48 [GMT+7]

Lừa giúp thoát cách ly y tế để lấy tiền

Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Châu Tuấn (sinh năm 1984, trú phường Ngọc Hiệp, TP. Nha Trang) 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về trách nhiệm dân sự, do bị hại không yêu cầu thêm nên tòa không xét.

 

Bị cáo Nguyễn Châu Tuấn.

Bị cáo Nguyễn Châu Tuấn.


Ngày 27-7-2020, qua giới thiệu của Nguyễn Thanh Sang, Tuấn gặp V. và bạn V. tại một quán cà phê ở Nha Trang. Tại đây, Tuấn giới thiệu mình có quan hệ xã hội rộng, có thể xin được giấy tờ liên quan đến xuất, nhập cảnh; xin việc làm cho người Trung Quốc.


Hôm sau, một người Trung Quốc gọi điện thoại nhờ V. giúp 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đang bị cách ly y tế tại Nha Trang thoát khỏi việc bị cách ly. V. liền gọi nhờ Tuấn. Do đang nợ nần, không có tiền trả nên Tuấn nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền. Tuấn hứa hẹn giúp và yêu cầu V. chuyển 10.000USD và 10 triệu đồng. V. nói lại cho bạn biết, người này đồng ý.


Sáng 30-7-2020, Tuấn hẹn V. đến trước trụ sở Công an TP. Nha Trang để giao tiền. Sau khi nhận 255 triệu đồng, Tuấn vờ đi vào trụ sở công an rồi quay ra nói với V. đã giao tiền cho cơ quan công an, hứa đến 18 giờ cùng ngày, 2 người Trung Quốc sẽ được ra ngoài. Đến tối cùng ngày, thấy 2 người Trung Quốc vẫn bị cách ly, V. gọi điện thoại cho Tuấn thì Tuấn tắt máy, bỏ trốn. Tuấn cho Sang 10 triệu đồng, còn 245 triệu đồng trả nợ và tiêu xài cá nhân hết.


Ngày 10-8-2020, V. trình báo công an. Sau đó, người quen của Tuấn đã khắc phục giùm 245 triệu đồng. Đối với Sang, do không biết 10 triệu đồng Tuấn cho là tiền lừa đảo nên không truy cứu hình sự.


N.V


 

.

các thông tin tiện ích