Hủy bản án sơ thẩm vụ làm nhục người khác

Thứ Ba, 08/06/2021, 21:24 [GMT+7]

Hủy bản án sơ thẩm vụ làm nhục người khác

Ngày 7-6, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên hủy bản án sơ thẩm vụ án Nguyễn Thị Kim Hương (sinh năm - SN 1975, trú xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh) và đồng phạm làm nhục người khác.


Hồ sơ thể hiện, Hương nghi ngờ chồng mình có quan hệ tình cảm với chị N. Khi biết tin chị N. sẽ tới gặp chồng Hương, chiều 21-8-2019, Hương chuẩn bị 1 chai chất bẩn và cây kéo rồi rủ 4 người: Nguyễn Thị Kim Trâm (SN 1995), Nguyễn Thị Kim Trà (SN 1996), là 2 con của vợ chồng Hương, trú cùng địa chỉ; Trần Thị Tuyết Sương (SN 1986, trú xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh) và Đỗ Thị Thu (đã bỏ trốn, đang truy nã) đi “bắt ghen”. Cả nhóm đồng ý.


Tối cùng ngày, cả nhóm tới nơi ở của chồng Hương tại TP. Nha Trang thì phát hiện chồng Hương đang nằm úp mặt dưới chiếu, chị N. ngồi trên lưng. Hương và Trà túm tóc, lôi chị N. ra ngoài. Chị N. xin tha nhưng Hương, Trà vẫn tát nhiều cái, ngồi lên người chị N.; Trâm, Sương, Thu ngăn cản không cho chồng Hương can ngăn. Trà giữ chị N. để Hương đổ chất bẩn lên người và cắt tóc chị N.; Sương lấy điện thoại, bật chế độ quay phim, phát trực tiếp trên mạng xã hội facebook để nhiều người xem và bình luận. Khi Hương làm chị N. bị tụt áo, Thu đá nhiều cái vào người chị N. và cùng Hương, Trà túm tóc, giằng co giữ chị N. Người dân đứng xem khuyên can, cả nhóm mới bỏ về.


Ngày 23-8-2019, Hương đã chia sẻ đoạn clip cảnh chị N. không mặc áo bị nhóm Hương làm nhục trên trang cá nhân facebook để nhiều người biết và bình luận.


Ngày 23-9-2019, chị N. có đơn yêu cầu khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích và làm nhục người khác. Kết luận giám định cho thấy, chị N. thương tích 0%. Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hương 9 tháng tù treo; Sương 6 tháng tù treo; Trà 9 tháng cải tạo không giam giữ; Trâm 6 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội làm nhục người khác.


Sau đó, các bị cáo Hương, Sương kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Viện Kiểm sát nhân dân TP. Nha Trang kháng nghị cấp phúc thẩm buộc bị cáo Hương và Sương phải chấp hành hình phạt tù để tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và hậu quả gây ra.


Cấp phúc thẩm nhận định, hồ sơ và lời khai tại tòa thể hiện, các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm chỉ căn cứ vào lời khai của các bị cáo để xác định chồng Hương có quan hệ tình cảm với bị hại là chưa đủ cơ sở. Cấp sơ thẩm cũng chưa điều tra làm rõ, lấy lời khai của những người có mặt để xác định có việc bàn bạc, phân công hoặc vụ án có đồng phạm khác hay không. Hành vi của bị cáo Trâm dùng facebook cá nhân chia sẻ, đăng bài, bình luận đoạn clip các bị cáo đánh, làm nhục chị N., mà bị cáo khai nhằm cho bạn bè, gia đình chị N. biết, để chị N. xấu hổ, có dấu hiệu của thủ đoạn phạm tội mới. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm không điều tra, kiểm tra, giám định làm rõ hành vi này là chưa giải quyết triệt để vụ án. Do bản án sơ thẩm bị hủy để điều tra lại nên cấp phúc thẩm không xem xét nội dung kháng cáo, kháng nghị.


N.V

 

.

các thông tin tiện ích