Mang dao đi đòi nợ

Thứ Sáu, 31/07/2020, 22:25 [GMT+7]

Mang dao đi đòi nợ

Con nợ chậm trả nợ trong 2 tuần, chủ nợ đã hung hăng mang theo hung khí, dẫn người đến nhà đe dọa người thân của con nợ hòng buộc họ trả nợ…

 

Camera ghi lại hình ảnh người đàn ông mang dao tới đe dọa cụ bà và cháu ngoại.

Camera ghi lại hình ảnh người đàn ông mang dao tới đe dọa cụ bà và cháu ngoại.


Một sáng cuối tháng 7, trong lúc bà N. (71 tuổi, trú thôn Xuân Lạc 1, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang) đang ở nhà cùng cháu ngoại (12 tuổi) thì thấy 2 người đàn ông đi trên xe máy dừng phía ngoài cổng. 2 người đàn ông đều bịt kín mặt, trong đó có 1 đối tượng cầm theo con dao bản lớn, xông thẳng vào sân nhà bà N. Thấy bà N., gã đàn ông lớn tiếng đe dọa. “Tôi nói con tôi đi vắng, có gì thông cảm cho nó, vậy mà người này vẫn cầm dao chỉ vào mặt tôi đe dọa”, bà N. kể. Sau hồi đe dọa “lấy mạng” con nợ, đối tượng còn lớn tiếng sẽ mang xe tải xuống nhà bà, dọn sạch đồ đạc trong nhà để cấn nợ.

 

Luật sư Trần Quốc Tuấn (Đoàn Luật sư tỉnh): Theo báo chí thông tin về hành vi của đối tượng mang dao đến đe dọa người thân con nợ, trong trường hợp này cơ quan chức năng có thể xử lý đối tượng về tội đe dọa giết người hoặc khủng bố. Cụ thể, hành vi mang dao đến nhà con nợ đe dọa có thể khép vào tội đe dọa giết người, quy định tại Khoản 1, Điều 133 Bộ luật Hình sự. Theo Khoản 1, Điều 133 Bộ luật Hình sự, người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Cơ quan chức năng cũng có thể xử lý đối tượng về tội khủng bố, quy định tại Khoản 3, Điều 299 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù giam.

Khi được hỏi về nguyên nhân dẫn đến việc bị đe dọa, bà N. cho biết, V. - con trai bà vay nợ của người đàn ông này. Bây giờ con bà đi làm ăn xa, chưa thể về ngay để trả tiền cho chủ nợ. Qua điện thoại, con trai bà N. cho biết, cách đây gần 2 năm, anh có vay 110 triệu đồng của người đàn ông ở xã Diên An, huyện Diên Khánh. Do cần tiền để đầu tư làm ăn trong ngắn hạn, anh được bạn bè giới thiệu gặp người tên L. để vay tiền. Cứ 1 triệu đồng tiền gốc, mỗi tháng anh phải trả 200.000 đồng tiền lãi. Anh đã trả cho chủ nợ liên tục trong gần 2 năm qua, đến thời điểm hiện tại anh còn nợ 32 triệu đồng tiền gốc và 2 triệu đồng tiền lãi. Do dịch bệnh, không làm ăn được gì, anh chậm trả lãi cho chủ nợ 2 tuần. Gần một năm qua, anh gồng mình để trả món nợ này, nhưng khi anh đi làm xa, chủ nợ đã mang theo người, hung khí đến đe dọa mẹ già, cháu nhỏ khiến anh rất bức xúc.


Chị H., con gái bà N. cho biết: “Không những mẹ tôi vẫn còn hoang mang, sợ hãi, mà từ hôm bị người đàn ông cầm dao dọa, con trai tôi có biểu hiện khác thường”. Chị H. nhẩm tính, anh ruột của mình đã phải gồng mình trả lãi cho chủ nợ trong gần 2 năm qua với lãi suất lên đến 240%/năm. Do làm ăn khó khăn, anh của chị chậm trả lãi và họ đã đến nhà đe dọa mẹ già, con thơ như thế là không chấp nhận được.


Liên quan đến vụ việc, ngày 31-7, lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Nha Trang cho biết, trong sáng 30-7, đơn vị đã nhận được đơn tố giác tội phạm của gia đình bà N., đồng thời chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật. 


Thiện Tâm
 

.

các thông tin tiện ích