10:12, 13/12/2019

Hậu quả đau lòng từ những… cái đầu nóng

Chỉ một va chạm nhỏ hay đơn giản là những cái nhìn thiếu thiện cảm nhưng nhiều người vẫn không thể kiểm soát được bản thân, để rồi lao vào nhau hơn thua…

Chỉ một va chạm nhỏ hay đơn giản là những cái nhìn thiếu thiện cảm nhưng nhiều người vẫn không thể kiểm soát được bản thân, để rồi lao vào nhau hơn thua…


Một chiều cuối tuần, khi đang cùng bạn đi xe máy trên đường Nguyễn Thiện Thuật, anh Lại Ngọc Thanh Lăng (tạm trú đường Trần Phú, phường Lộc Thọ, Nha Trang) bị trúng gió khiến anh nôn thốc nôn tháo. “Tôi đã nhận thức được hành vi của mình và chủ động xin lỗi chủ tiệm vì đã nôn trước cửa tiệm của anh ta chỉ vì bị trúng gió. Vậy mà họ vẫn cho rằng tôi say xỉn, cố tình nôn trước cửa tiệm của họ, rồi chửi bới tôi thậm tệ. Tôi thanh minh thì bị người này cầm thanh sắt lao vào đánh tới tấp khiến tôi bị thương tích ở vùng đầu”, anh Lăng kể.

 

Công an phong tỏa hiện trường, điều tra vụ giết người trước quán bar  trên đường Trần Quang Khải, Nha Trang.

Công an phong tỏa hiện trường, điều tra vụ giết người trước quán bar trên đường Trần Quang Khải, Nha Trang.


Điều khiến anh Lăng khổ sở trong suốt 1 tuần qua không chỉ là thương tích trên đầu mà từ dư luận trên mạng xã hội. “Tôi bị người ta đánh nhưng lại bị vu oan cầm thanh sắt đánh người chủ tiệm và bị đưa lên mạng xã hội. Nhiều bạn bè, người thân của tôi biết được đã chửi tôi thậm tệ. Điều này đã làm xáo trộn cuộc sống của gia đình tôi”, anh Lăng cho biết. Để lấy lại danh dự, anh Lăng đã làm đơn tố cáo người chủ tiệm lên Công an TP. Nha Trang.

 

Theo số liệu của UBND tỉnh, từ đầu năm đến giữa tháng 11-2019, toàn tỉnh phát hiện 651 vụ phạm tội về trật tự xã hội, so với cùng kỳ năm 2018 tăng 41 vụ. Trong đó, án đặc biệt nghiêm trọng 44 vụ, án rất nghiêm trọng 76 vụ; làm 31 người chết, 172 người bị thương; thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 8,6 tỷ đồng. Đáng chú ý, tội phạm giết người 41 vụ, so với cùng kỳ năm 2018 tăng 27 vụ. Hầu hết các vụ án giết người khởi nguồn từ nguyên nhân xã hội, nhiều vụ phát sinh từ những mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày, khi tham gia giao thông hoặc trong quá trình ăn nhậu dẫn đến ẩu đả, sử dụng hung khí để đâm chém nhau.

Thêm một trường hợp khác cũng là hậu quả từ những cái đầu nóng. 2 tiệm kinh doanh tạp hóa và đồ mỹ nghề ở phường Phước Hòa nằm đối diện nhau trên một khu phố vốn có nhiều du khách nước ngoài qua lại. Quá trình kinh doanh, trong khi tiệm A. đông khách thì tiệm B. lại ít khách hơn. Mâu thuẫn phát sinh kể từ đó và đỉnh điểm là 2 bên đã phải sử dụng đến bạo lực. Cuộc ẩu đả trong đêm đã khiến 1 người phải nhập viện chữa trị. “Tôi là hàng xóm của 2 tiệm này. Lâu nay, họ đã nhiều lần to tiếng rồi chửi bới. Đây là lần đầu họ ẩu đả, rất may chỉ 1 người bị thương”, một người dân ở đây cho chúng tôi biết.


Theo lãnh đạo Công an TP. Nha Trang, thời điểm cuối năm thường gia tăng các vụ phạm pháp hình sự khởi nguồn từ những cái đầu nóng. Vụ việc xảy ra trước quán bar trên đường Trần Quang Khải, phường Lộc Thọ khiến 1 người chết cách đây chỉ ít ngày là một ví dụ điển hình. Tại Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP. Nha Trang, nhóm thanh niên trú ở Nha Trang trong lúc dùng dao, chai bia tấn công nhóm thanh niên đến từ thị xã Ninh Hòa thì hô hào, hò hét lao vào đánh, đâm đối phương hung hăng là thế, nhưng khi bị bắt thì lại nhũn như con chi chi. Tất cả 4 thanh niên gây án đều cúi gằm mặt, có đối tượng còn không giấu được vẻ sợ hãi, tay run lên bần bật khi biết nhiều năm tháng sắp tới của tuổi trẻ sẽ phải đối mặt với nhà tù. “Tôi biết mình sai rồi. Giờ đây tôi nhận ra lỗi lầm của mình thì đã muộn”, một hung thủ vừa nói vừa khóc.


Những giọt nước mắt muộn màng đó dường như không thể lấy lại những sinh mạng mà họ đã tước đi trong chốc lát. Vi phạm pháp luật ắt sẽ bị pháp luật trừng trị. Đây cũng là bài học cho những ai không kiềm chế được bản thân, từ đó dẫn tới những vụ xô xát, ẩu đả hay thậm chí chết người.


Thành Long