06:04, 01/04/2023

Ninh Hòa - đô thị công nghiệp hiện đại trong tương lai

Thị xã Ninh Hòa (trước đây là huyện Tân Định) là địa phương đồng bằng ven biển Nam Trung Bộ. Nơi này còn lưu lại những dấu tích của các cư dân đầu tiên của nước Đại Việt di cư vào đây sinh sống, lập nghiệp...

Thị xã Ninh Hòa (trước đây là huyện Tân Định) là địa phương đồng bằng ven biển Nam Trung Bộ. Nơi này còn lưu lại những dấu tích của các cư dân đầu tiên của nước Đại Việt di cư vào đây sinh sống, lập nghiệp, như: Trống đồng Đông Sơn (phát hiện tại thôn Đại Cát 2, xã Ninh Phụng); phủ Thái Khang (nay là Tổ dân phố 14, phường Ninh Hiệp)… Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Ninh Hòa là vùng căn cứ địa cách mạng quan trọng; người dân địa phương có truyền thống yêu nước. Trong quá trình xây dựng, phát triển, địa phương đã được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý. 

 

1
Làng cổ Đông Hà, phường Ninh Hải. Ảnh tư liệu
 
 
1
Tổ dân phố Đông Hà, phường Ninh Hải ngày nay, nơi còn lưu dấu tích những ngôi nhà cổ của làng cổ Đông Hà. 
 
 
Qua 370 năm xây dựng và phát triển, Ninh Hòa luôn là vùng đất giàu giá trị văn hóa, truyền thống yêu nước; có vị trí chiến lược quan trọng, cửa ngõ kết nối tuyến giao thông đường bộ, đường thủy trong phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía bắc của tỉnh. 

 

Thị xã Ninh Hòa dọc theo sông Dinh.
Thị xã Ninh Hòa dọc theo sông Dinh.
 
Những năm qua, với những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Ninh Hòa, bộ mặt đô thị đã có những bước phát triển đáng kể; các công trình hạ tầng xã hội, giao thông được đầu tư đã tạo mối liên kết vùng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Đến nay, toàn thị xã có 16/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Thời gian tới, thị xã Ninh Hòa phấn đấu trở thành vùng kinh tế động lực của tỉnh, hướng đến là đô thị công nghiệp hiện đại phía bắc tỉnh Khánh Hòa.

 

1
Cảng quốc tế Nam Vân Phong.
 
1
Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1.
 
 
Phúc Hiếu