11:04, 01/04/2023

Đoàn kết một lòng, quyết tâm đổi mới, hiện thực hóa khát vọng phát triển Khánh Hòa giàu mạnh hơn (*)

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa của ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa...

(Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa của ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa)
 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh phát biểu khai mạc
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa.
 
Kính thưa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam!
 
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân!
 
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa qua các thời kỳ, các vị đại biểu, khách quý và toàn thể đồng chí, đồng bào!
 
Hôm nay, trong không khí phấn khởi, tự hào, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653-2023), kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng tỉnh Khánh Hòa (2/4/1975 - 2/4/2023). Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, tôi xin gửi đến các  đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quý vị đại biểu, khách quý, cùng toàn thể đồng bào, đồng chí trong tỉnh lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng tốt đẹp nhất!
 
Kính thưa đồng bào, đồng chí, quý vị đại biểu, khách quý! 
 
Khánh Hòa là tỉnh ven biển Nam Trung Bộ có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia về biển đảo của Tổ quốc; có diện tích tự nhiên 5.199,6 km2, dân số hơn 1,2 triệu người với 36 dân tộc anh em cùng đoàn kết chung sống; có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có huyện Trường Sa; có mũi Đôi là điểm cực Đông trên đất liền của Tổ quốc; có Vịnh Nha Trang là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới. Biển và tiềm năng kinh tế biển là những nét nổi bật của Khánh Hòa. 
 
Cách đây 370 năm, vào năm Quý Tỵ 1653, Cai cơ Hùng Lộc hầu vâng mệnh Chúa Nguyễn Phúc Tần tiến hành công cuộc mở mang, khai khẩn vùng đất từ đèo Cả đến sông Phan Rang và lập nên dinh Thái Khang với 2 phủ trực thuộc là Thái Khang và Diên Ninh. Sau đó, vùng đất này được đổi tên thành dinh Bình Khang, dinh Bình Hòa, trấn Bình Hòa. Vào năm 1832, dưới thời vua Minh Mạng được đổi tên thành tỉnh Khánh Hòa và địa danh này tồn tại đến ngày nay.
 
Khánh Hòa là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa, giàu  truyền thống yêu nước và cách mạng. Nơi đây lưu giữ nhiều giá trị di sản độc đáo như: Đàn đá Khánh Sơn, Tháp bà Ponagar, Bia Võ Cạnh, Thành cổ Diên Khánh… Vùng đất này là nơi nuôi dưỡng những người con thuần hậu, hiền hòa, thân thiện, bao dung; cũng là nơi nhà bác học vĩ đại Alexandre Yersin chọn làm quê hương thứ hai để sống một cuộc đời đầy ý nghĩa, với những đóng góp to lớn trong nghiên cứu khoa học cho thế giới.
 
Khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, Nhân dân Khánh Hòa đã nhất tề tham gia phong trào Cần Vương dưới sự lãnh đạo của Bình Tây Đại tướng Trịnh Phong, làm nên những chiến công oanh liệt. Chưa đầy 01 tháng sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, ngày 24/02/1930, Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa chính thức được thành lập. Từ đây, dưới ngọn cờ quang vinh của Đảng và sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ tỉnh, nhân dân Khánh Hòa tiếp tục viết nên những trang sử mới, tiểu biểu là: cuộc biểu tình đầu tiên lớn nhất Nam Trung Bộ tại Tân Định; cuộc khởi nghĩa giành chính quyền tại Nha Trang diễn ra ngày 19/8/1945; cuộc bao vây và kìm chân giặc Pháp 101 ngày đêm, dưới sự thị sát, chỉ đạo chiến trường trực tiếp của đồng chí Võ Nguyên Giáp…. Cũng trong giai đoạn lịch sử này, vào ngày 18/10/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới Cam Ranh để bàn việc thi hành Bản tạm ước 14/9 với Cao ủy Pháp; đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng Người trở lại miền Nam sau 35 năm ra đi tìm đường cứu nước. Trong suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp, 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ, quân, dân trong tỉnh đã đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực, anh dũng chiến đấu, tiến tới giải phóng tỉnh Khánh Hòa vào ngày 02/4/1975. Đây là những mốc son chói lọi trong lịch sử kháng chiến của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Khánh Hòa. 
 
Kính thưa đồng bào, đồng chí, quý vị đại biểu, khách quý! 
 
Sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Phú Khánh (giai đoạn 1975 - 1989) và tỉnh Khánh Hòa sau này luôn phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, năng động, sáng tạo, chung sức đồng lòng, đạt được nhiều thành tích quan trọng. Giai đoạn 2016 - 2020, quy mô GRDP của tỉnh xếp thứ 24/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, là một trong 18 tỉnh có điều tiết ngân sách về Trung ương. Hệ thống đô thị ven biển được hình thành, tỷ lệ đô thị hóa ở mức cao. Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là trung tâm du lịch biển quốc gia, có thương hiệu quốc tế. Văn hóa, xã hội; giáo dục và đào tạo; công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân đạt được nhiều tiến bộ. Công tác dân tộc, tôn giáo và chính sách xã hội đối với người có công được thực hiện tốt. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn tỉnh giảm còn 3,2%. Quốc phòng, an ninh, chủ quyền biển đảo được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng. Năm 2022, kinh tế của tỉnh đã phục hồi mạnh mẽ sau dịch COVID-19, GRDP tăng 20,7%, là mức tăng trưởng cao của cả nước. 
 
Đặc biệt, năm 2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, xác định mục tiêu đến năm 2030, Khánh Hòa là thành phố trực thuộc Trung ương, là một cực tăng trưởng, trung tâm kết nối vùng, cửa ngõ chính ra biển Đông của vùng Tây Nguyên và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ.
 
Trước những vận hội mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa xin nguyện đoàn kết một lòng, quyết tâm đổi mới, cầu thị, trách nhiệm để hiện thực hóa khát vọng phát triển, tri ân công lao của các thế hệ cha anh đã có công khai phá, xây dựng và phát triển mảnh đất này. 
 
Kính thưa đồng bào, đồng chí, quý vị đại biểu, khách quý! 
 
Trong giờ phút thiêng liêng này, với lòng thành kính và biết ơn vô hạn, xin được kính cẩn nghiêng mình trước các bậc tiền nhân và tưởng nhớ công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. 
 
Xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương, bạn bè quốc tế đã quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ cho Khánh Hòa vững bước đi lên.
 
Xin tỏ lòng tri ân sâu sắc tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động; các đồng chí lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công, cán bộ, chiến sỹ, các doanh nhân và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, con em Khánh Hòa trong và ngoài nước đã cống hiến sức lực, tài năng, trí tuệ cho sự nghiệp phát triển tỉnh nhà.
 
Trên chặng đường mới, tỉnh Khánh Hòa mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các ban, bộ, ngành Trung ương; các địa phương trong cả nước, bạn bè quốc tế; đồng bào, đồng chí, những người con quê hương Khánh Hòa trên mọi miền Tổ quốc để Khánh Hòa vững bước trên con đường hội nhập và phát triển.
 
Với tình cảm biết ơn sâu sắc nhất, một lần nữa, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, xin trân trọng cảm ơn và kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các quý vị đại biểu, khách quý và đồng bào, đồng chí sức khỏe, hạnh phúc, thành công.
 
Xin trân trọng cảm ơn!
 
 
 
--------------------------------------

(*) Đầu đề do Tòa soạn đặt.