05:04, 08/04/2019

Grab khẳng định không tùy tiện mở rộng phạm vi thí điểm

Công ty TNHH Grab vừa có văn bản trả lời Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam về những thông tin mà Hiệp hội này cho rằng Grab  ngày càng "phớt lờ" các quy định của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), tùy tiện mở rộng phạm vi thí điểm từ 5 tỉnh, thành phố lên 15 tỉnh, thành phố.

Công ty TNHH Grab vừa có văn bản trả lời Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam về những thông tin mà Hiệp hội này cho rằng Grab  ngày càng “phớt lờ” các quy định của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), tùy tiện mở rộng phạm vi thí điểm từ 5 tỉnh, thành phố lên 15 tỉnh, thành phố.

Theo đó, Grab khẳng định hoạt động kinh doanh của Grab tại Việt Nam luôn nghiêm túc tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành, và hoàn toàn không có hiện tượng Grabtùy tiện mở rộng phạm vi thí điểm từ 5 tỉnh, thành phố lên 15 tỉnh, thành phố". Đại diện Grab cũng giải thích GrabCar và GrabTaxi là hai dịch vụ kết nối di chuyển được tích hợp trên ứng dụng Grab, có những điểm khác biệt dưới đây: Dịch vụ GrabCar được triển khai trong khuôn khổ Đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ kết nối và quản lý hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng đã được Bộ GTVT ban hành tại Quyết định số 24 ngày 7-1-2016 (Quyết định 24). Grab chỉ triển khai dịch vụ GrabCar tại 5 tỉnh, thành phố được thí điểm theo Đề án 24 đối với loại hình GrabCar là Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Quảng Ninh. Dịch vụ GrabTaxi hoàn toàn hoạt động tuân theo quy định của Nghị định số 52 về Thương mại điện tử, với Grab là ứng dụng cung cấp sàn giao dịch thương mại điện tử và đã hoàn thành thủ tục đăng ký loại hình tương ứng có phạm vi hoạt động trên toàn quốc với Bộ Công Thương. Dịch vụ GrabTaxi hoạt động và mở rộng quy mô trên địa bàn các tỉnh và thành phố trong cả nước đều trên tinh thần tuân thủ hướng dẫn của Bộ GTVT và các Sở GTVT địa phương.

Grab cũng khẳng định, trong quá trình hoạt động, Grab luôn nghiêm túc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế của mình theo đúng hướng dẫn của cơ quan thuế. Đối với nghĩa vụ thuế của Grab, doanh thu của Công ty là phí kết nối cuốc xe tính theo tỷ lệ phần trăm của tổng cước phí dịch vụ vận tải (trong khoảng từ 20-25%). Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế, Grab tuân thủ luật Quản lý thuế và hướng dẫn tại Công văn 384 ngày 8-2-2017 của Tổng cục Thuế về chính sách thuế tại Grab Đồng thời Grab đã tham gia hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải là thành viên của Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam.

P.V