11:03, 30/03/2020

Nhiều doanh nghiệp cam kết giảm giá thịt heo từ ngày 1-4

Sáng 30-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng có buổi làm việc với 15 doanh nghiệp (DN) chăn nuôi lớn bàn giải pháp quyết tâm đưa giá thịt heo hơi xuống 60.000 đồng/kg. Trước mắt, đưa giá từ 75.000 đồng/kg xuống mức 70.000 đồng/kg và lộ trình đến cuối quý II và quý III sẽ xuống mức 65.000 đồng đến 60.000 đồng/kg. Các DN cho biết, sẽ đưa giá heo xuất tại cửa chuồng về mức 70.000 đồng/kg từ ngày 1-4 tới đây.

Sáng 30-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng có buổi làm việc với 15 doanh nghiệp (DN) chăn nuôi lớn bàn giải pháp quyết tâm đưa giá thịt heo hơi xuống 60.000 đồng/kg. Trước mắt, đưa giá từ 75.000 đồng/kg xuống mức 70.000 đồng/kg và lộ trình đến cuối quý II và quý III sẽ xuống mức 65.000 đồng đến 60.000 đồng/kg. Các DN cho biết, sẽ đưa giá heo xuất tại cửa chuồng về mức 70.000 đồng/kg từ ngày 1-4 tới đây.


Tại buổi làm việc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra 2 giải pháp chính để giảm giá heo thời gian tới, đó là: Kiểm soát, khống chế thành công dịch tả heo châu Phi làm nền tảng đẩy mạnh tái đàn heo gắn với an toàn sinh học; thực hiện đồng bộ các giải pháp vừa đảm bảo nguồn cung, vừa thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước.


Theo báo cáo của Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ, từ cuối năm 2019 đến nay, giá thịt heo ở mức cao, đã tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Tuy nhiên, từ giữa tháng 3-2020 đến nay, giá heo hơi đã có chiều hướng giảm xuống. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các bộ, ngành, địa phương, các DN… đã và đang quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh tái đàn heo gắn với an toàn sinh học và kết nối nhập khẩu, góp phần bình ổn thị trường đối với mặt hàng này. Tính đến ngày 27-3, số lượng thịt heo nhập khẩu đạt hơn 39.191 tấn, tăng 312% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, tỷ trọng nhập khẩu từ Canada 25,81%, Đức 20,59%, Ba Lan 13,77%, Brazil 9,68%, Hoa Kỳ 7,65%...


T.K