Từ ngày 5 đến 20-9, Sở Công Thương tổ chức đoàn kiểm tra việc chấp hành về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Từ ngày 5 đến 20-9, Sở Công Thương tổ chức đoàn kiểm tra việc chấp hành về an toàn thực phẩm (ATTP) của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy ý thức chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã có nhiều chuyển biến.
Thành viên đoàn kiểm tra đang test nhanh mẫu bánh ngọt tại một cơ sở ở TP. Nha Trang |
Đợt này, đoàn tập trung kiểm tra mặt hàng bánh kẹo, trong đó chú trọng các địa chỉ sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu. Đến thời điểm này, đoàn đã kiểm tra 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Sanh Đương - Trưởng phòng Quản lý công nghiệp (Sở Công Thương), Trưởng đoàn kiểm tra cho biết, kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy các cơ sở chấp hành khá tốt quy định về ATTP. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô lớn như: Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa, Công ty Cổ phần Khách sạn Yasaka-Saigon-Nhatrang…, đều thực hiện nghiêm túc, chuyên nghiệp các quy định về hồ sơ pháp lý, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, cơ sở vật chất, trang thiết bị dùng trong sản xuất… Ở các cơ sở là hộ kinh doanh cá thể, tuy quy mô sản xuất nhỏ nhưng cũng chấp hành tốt điều kiện vệ sinh ATTP. Các cơ sở đã xuất trình được các loại hóa đơn chứng từ, hợp đồng mua bán nguyên liệu dùng trong sản xuất; lao động trực tiếp tham gia sản xuất được khám sức khỏe, tập huấn kiến thức ATTP… Đợt này, đoàn kiểm tra đã lấy 25 mẫu thử, thực hiện 38 mẫu test nhanh. Kết quả cho thấy, các mẫu thử đều đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, thời gian gần đây, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã có nhiều chuyển biến. Các trường hợp vi phạm về sử dụng liều lượng phụ gia thực phẩm vượt quá quy định, điều kiện sản xuất và trang thiết bị không đảm bảo vệ sinh, lao động không được khám sức khỏe… đã giảm đáng kể. Qua thực tế kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất bánh ngọt trên địa bàn TP. Nha Trang như: tiệm bánh Trâm Anh (18 Trần Phú), tiệm bánh 18B Yết Kiêu…, phần lớn các cơ sở này đều trang bị điều kiện sản xuất khá tốt. Bà Nguyễn Thị Minh Nữ Mỹ Lan Anh, chủ tiệm bánh 18B Yết Kiêu cho biết: “Tôi luôn ý thức rằng, việc thực hiện nghiêm túc các quy định vệ sinh ATTP sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đưa sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, tôi luôn chú trọng lấy nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, trang thiết bị máy móc và điều kiện sản xuất hợp vệ sinh, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho các thợ làm bánh…
Một điểm mới trong đợt kiểm tra thực phẩm lần này so với những năm trước là đoàn kiểm tra được trang bị bộ dụng cụ làm test nhanh. Ông Nguyễn Sanh Đương cho biết: “Bộ dụng cụ này đã hỗ trợ các thành viên trong đoàn kiểm tra, nâng cao hiệu quả đợt kiểm tra. Bởi qua quan sát bằng mắt thường không thể bao quát hết quá trình sản xuất thực phẩm nên việc test nhanh mẫu thử sẽ cho kết quả ngay tại cơ sở. Nếu mẫu test nào không đạt tiêu chuẩn, đoàn kiểm tra sẽ lập biên bản, lấy mẫu để kiểm nghiệm kỹ hơn”. Qua kiểm tra, đoàn đã nhắc nhở, hướng dẫn một số cơ sở sản xuất, kinh doanh về những tồn tại như: giấy khám sức khỏe cho người lao động quá hạn, hợp đồng nguyên liệu sắp hết kỳ hạn, vệ sinh các thiết bị có bề mặt tiếp xúc với thực phẩm bằng inox, xây dựng quy trình sản xuất khép kín…
MAI HOÀNG