Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng hiện nay, trên địa bàn TP. Nha Trang, không khí Trung thu đã rất rộn ràng. Hàng chục gian hàng bán bánh Trung thu xuất hiện trên các tuyến phố.
Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng hiện nay, trên địa bàn TP. Nha Trang, không khí Trung thu đã rất rộn ràng. Hàng chục gian hàng bán bánh Trung thu xuất hiện trên các tuyến phố.
Sức mua tăng khá cao
Từ Rằm tháng Bảy, một số gian hàng, cửa hàng tạp hóa ở Nha Trang đã bày bán bánh Trung thu. Hiện nay, thị trường bánh Trung thu đã nhộn nhịp và bước vào thời gian cao điểm. Chiếm thị phần lớn trong mùa Trung thu năm nay vẫn là các thương hiệu có tiếng như: Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị, Đồng Khánh, Kim Vân, Yến Sào… với những hương vị quen thuộc. Theo nhiều chủ cửa hàng bán bánh Trung thu, sức mua năm nay tăng khá cao từ 10 đến 20% so với năm trước. Giá bánh Trung thu cũng tăng nhẹ khoảng 5% so với năm trước do giá một số nguyên liệu tăng. Dòng bánh cao cấp và bánh khối lượng lớn (250g/cái) có giá từ 200.000 đồng đến gần 1 triệu đồng/cái; dòng bánh hạng trung có giá từ 40.000 đồng đến 150.000 đồng/cái.
Khách hàng đang chọn mua bánh Trung thu tại một điểm bán ở chợ Vĩnh Hải, TP. Nha Trang |
Năm nay, Công ty Yến sào Khánh Hòa sản xuất gần 1,1 triệu sản phẩm bánh Trung thu, tăng 35% so với năm 2015. Ngoài những sản phẩm truyền thống, mùa Trung thu này, Công ty còn giới thiệu đến người tiêu dùng dòng bánh sử dụng đường ăn kiêng isomalt với nhân yến sào, hạt chia, kiwi; hộp bánh Trung thu cao cấp với nhiều hương vị mới. Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Nhà máy Thực phẩm Cao cấp Sanest Foods (Công ty Yến sào Khánh Hòa) cho biết: “Bánh Trung thu Yến sào Khánh Hòa được bán tại 3.070 điểm bán trên toàn quốc, riêng Khánh Hòa có 170 điểm bán. Đến nay, công ty đã tiêu thụ được 75% lượng sản phẩm. So với thời điểm này năm ngoái, sức tiêu thụ tăng mạnh”.
Ngoài việc bán sản phẩm bánh Trung thu của các thương hiệu quen thuộc, năm nay, Siêu thị Co.opMart Nha Trang lần đầu tiên bày bán bánh Trung thu mang nhãn hàng riêng của siêu thị với giá khá bình dân (62.000 đồng/hộp 2 cái). Theo ông Lương Quốc Thịnh - Trưởng Bộ phận Marketing Siêu thị Co.opmart Nha Trang, cuối tháng Bảy âm lịch, nhu cầu người tiêu dùng đối với các dòng bánh Trung thu tăng khá cao, riêng dòng bánh mang nhãn hàng Co.opMart đã bán được 100 hộp.
Bánh Trung thu homemade được nhiều người tiêu dùng quan tâm vì có mẫu mã đẹp, lạ mắt. |
Hiện nay, các nhãn hàng bánh Trung thu đều đưa ra các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, trong đó phần lớn là giảm giá, chiết khấu phần trăm trên sản phẩm. Trung bình các hãng giảm từ 10 đến 30% tùy dòng sản phẩm. Ngoài ra còn có chương trình mua bánh tặng lồng đèn, tặng trà… |
Bên cạnh các loại bánh Trung thu truyền thống, hiện nay, một số người tiêu dùng khá quan tâm đến dòng bánh homemade (làm bánh Trung thu tại nhà). Phần lớn các loại bánh này được làm với quy mô nhỏ, đối tượng khách hàng chủ yếu là người thân, bạn bè… Tuy chưa được cơ quan chức năng kiểm định về chất lượng, quy trình sản xuất nhưng các loại bánh Trung thu homemade lại khá thu hút do khách hàng có thể đặt làm bánh theo nhu cầu về mẫu mã, kích thước, giá cả, loại nhân… Chị Võ Thị Thu Hương (đường Trần Thị Tính, TP. Nha Trang) cho biết: “Năm nay, tôi làm thêm loại bánh Trung thu hiện đại với màu sắc khác lạ so với bánh truyền thống, có phần trang trí nổi trên mặt bánh; đồng thời giới thiệu thêm dòng bánh wagashi của Nhật Bản và bánh Trung thu rau câu. Các loại bánh này có giá dao động từ 25.000 đến gần 90.000 đồng/cái. Đến nay, tôi đã bán được gần 200 chiếc bánh Trung thu hiện đại và hơn 100 bánh wagashi”.
Đẩy mạnh kiểm tra thị trường
Ông Phạm Văn Hữu - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết, hàng năm, chi cục đều tổ chức các đợt kiểm tra riêng về bánh Trung thu. Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường công tác kiểm tra đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chi cục đã lồng ghép nội dung kiểm tra về bánh Trung thu trong kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm. Theo đó, các đội quản lý thị trường ở huyện sẽ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành do phòng y tế chủ trì để kiểm tra các cơ sở sản xuất, cửa hàng bán bánh Trung thu; đội quản lý thị trường cơ động sẽ kiểm tra các điểm bán bánh trên địa bàn TP. Nha Trang. Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu về nguyên liệu sản xuất bánh, việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến và bảo quản, vận chuyển, chấp hành các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm... Các địa điểm như: chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh kẹo, đồ chơi trẻ em cũng được chú trọng kiểm tra. “Đến nay, lực lượng chức năng chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu. Từ nay đến Tết Trung thu, lực lượng quản lý thị trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra thị trường, đặc biệt là việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không còn đảm bảo chất lượng sau Tết Trung thu”, ông Hữu nói.
MAI HOÀNG