Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương vừa thông báo cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu hàng nông sản, thực phẩm, các hiệp hội ngành hàng nông sản, thực phẩm về một số chính sách mới của Indonesia liên quan đến xuất nhập khẩu nông nghiệp vừa được Bộ Nông nghiệp Indonesia cập nhật.
Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương vừa thông báo cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu hàng nông sản, thực phẩm, các hiệp hội ngành hàng nông sản, thực phẩm về một số chính sách mới của Indonesia liên quan đến xuất nhập khẩu nông nghiệp vừa được Bộ Nông nghiệp Indonesia cập nhật.
Theo đó, các sản phẩm nông sản, thực phẩm có nguồn gốc thực vật trước khi nhập khẩu vào Indonesia phải tuân theo quy định sau: nếu được nhập khẩu từ nước đã được Indonesia công nhận Hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thì trước khi sản phẩm được đưa lên phương tiện vận chuyển để xuất khẩu, DN phải thực hiện “thông báo trước” về lô hàng thông qua trang web chính thức của Cơ quan Kiểm dịch Nông nghiệp Indonesia (IAQA) http://www/karantina.deptan.go.id hoặc vào trực tiếp trang web http://notice.karantina.peitanian.go.id. Nếu được nhập khẩu từ nước chưa được Indonesia công nhận Hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm nhưng đã có Phòng kiểm nghiệm được Indonesia công nhận thì trước khi xuất khẩu, DN phải thực hiện “thông báo trước” về lô hàng thông qua trang web chính thức của IAQA hoặc vào trực tiếp trang web http://notice.karantina.pertaniango.id, đồng thời phải có Giấy chứng nhận phân tích (CoA) kèm theo từng lô hàng xuất khẩu.
Giấy chứng nhận CoA phải được cấp bởi Phòng kiểm nghiệm đã được đăng ký với IAQA và được IAQA công nhận. Giấy chứng nhận CoA phải có đầy đủ thông tin sản phẩm, chủ sở hữu của sản phẩm, tính chất sản phẩm, ngày kiểm nghiệm, phương pháp thử, kết quả phân tích và chứng nhận đảm bảo tuân thủ yêu cầu an toàn thực phẩm của Indonesia.
Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền của Indonesia đã công nhận danh sách 10 phòng kiểm nghiệm của Việt Nam được thực hiện phân tích chỉ tiêu an toàn thực phẩm sản phẩm nông sản có nguồn gốc thực vật xuất khẩu sang Indonesia.
Bộ Nông nghiệp Indonesia cũng quy định, các DN có nhu cầu xuất khẩu thịt không xương vào Indonesia cần có giấy chứng nhận sức khỏe động vật, giấy chứng nhận kiểm dịch của nước sở tại và chứng chỉ Halal do cơ quan có thầm quyền của Indonesia cấp.
T. H (Tổng hợp)