Theo Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau gần 7 năm gián đoạn, phía Đài Loan (Trung Quốc) vừa thông báo cho phép nhập khẩu quả thanh long ruột trắng của Việt Nam từ ngày 1-6.
Theo Cục BVTV, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau gần 7 năm gián đoạn, phía Đài Loan (Trung Quốc) vừa thông báo cho phép nhập khẩu quả thanh long ruột trắng của Việt Nam từ ngày 1-6.
Để thanh long Việt Nam được nhập khẩu, phía Đài Loan quy định quả thanh long phải được xử lý hơi nước nóng với thông số hai bên đã thống nhất nhằm bảo đảm diệt trừ triệt để ruồi đục quả trước khi xuất khẩu. Chuyên gia kiểm dịch thực vật Đài Loan sẽ sang Việt Nam phối hợp với cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục BVTV trực tiếp giám sát quá trình xử lý quả thanh long.
Được biết, trước đây, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 10.000 tấn thanh long sang Đài Loan. Tuy nhiên, từ đầu năm 2009, Đài Loan đã dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam với lý do có loài ruồi đục quả ổi ở Việt Nam có thể theo thanh long nhập khẩu vào thị trường này.
Theo Cục BVTV, nếu được mở cửa hoàn toàn thì hàng năm, Việt Nam có thể xuất khẩu hơn 13.000 tấn thanh long sang thị trường Đài Loan.
G.C (Theo KTĐT)