10:11, 28/11/2012

Góp phần kiểm soát chất lượng thực phẩm

Theo các chuyên gia, trong quá trình sản xuất và chế biến, nhiều cơ sở lạm dụng phẩm màu để tạo màu sắc bắt mắt cho thực phẩm như trái cây khô, thịt quay, lạp xưởng...

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Khánh Hòa vừa thực hiện mô hình điểm về quy trình kiểm tra, kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) bằng các thiết bị kiểm tra nhanh. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả góp phần kiểm soát chất lượng thực phẩm.

Theo các chuyên gia, trong quá trình sản xuất và chế biến, nhiều cơ sở lạm dụng phẩm màu để tạo màu sắc bắt mắt cho thực phẩm như trái cây khô, thịt quay, lạp xưởng, nước chấm. Foocmon được dùng trong bánh phở, nem chua, nước mắm, thịt ướp, hải sản... để kéo dài thời gian bảo quản; hàn the được cho vào giò lụa, chả cá... để thực phẩm có độ cứng, dai... Đây đều là những hóa chất, phụ gia được khuyến cáo hạn chế sử dụng bởi chúng có thể không gây ngộ độc cấp tính, song về lâu dài, chất độc hại tích tụ trong cơ thể, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, gây ung thư...


Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra hàn the trong thực phẩm tại chợ Xóm Mới.
Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra hàn the trong thực phẩm tại chợ Xóm Mới.

 

Để hạn chế tình trạng lạm dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất thực phẩm, mới đây, Đội QLTT số 1 và Đội QLTT cơ động đã phối hợp với Phòng ATTP thuộc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức kiểm tra chất lượng VSATTP bằng thiết bị kiểm tra nhanh đối với một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP. Nha Trang. Các đội được trang bị 6 bộ kit dùng để kiểm nghiệm hóa chất đối với 14 mẫu thực phẩm lấy tại các quán ăn vỉa hè, siêu thị, chợ, nhà hàng, cơ sở sản xuất... Các hóa chất kiểm tra là hàn the trong giò lụa, chả cá; foocmoon trong bánh phở, bún, mì tươi; methanol trong rượu trắng sản xuất thủ công; độ ôi khét trong dầu mỡ đang sử dụng; phẩm màu trong thực phẩm; dư lượng thuốc bảo vệ thực phẩm trong rau, củ, quả...

Khánh Hòa là 1 trong 5 tỉnh trên cả nước được cấp kinh phí (250 triệu đồng - kinh phí từ Chương trình mục tiêu quốc gia về VSATTP năm 2011) để thực hiện mô hình điểm về quy trình kiểm tra, kiểm soát chất lượng VSATTP bằng các thiết bị kiểm tra nhanh do Cục QLTT triển khai. Mô hình điểm này là cơ sở để xây dựng quy trình kiểm tra đối với thực phẩm bằng thiết bị kiểm tra nhanh áp dụng trên toàn tỉnh từ năm 2013.

Theo ông Nguyễn Văn An - Trưởng phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp Chi cục QLTT: “Phương pháp kiểm nghiệm thực phẩm bằng các thiết bị kiểm tra nhanh tạo thuận lợi cho lực lượng QLTT thực hiện việc kiểm tra mang tính khoa học, làm căn cứ để xử lý, tăng hiệu quả công tác kiểm tra kiểm soát thị trường”. Ưu điểm của các thiết bị kiểm tra nhanh này là dễ sử dụng, có thể dùng để kiểm tra thực phẩm ngay tại cơ sở sản xuất, kinh doanh. Chúng được sản xuất dưới dạng ống thủy tinh, que nhựa hoặc túi nhỏ, phát hiện hóa chất độc hại trong thực phẩm thông qua sự thay đổi màu sắc của thuốc thử. Chẳng hạn, đối với mẫu bánh phở lấy tại chợ Xóm Mới, các kiểm soát viên chỉ cần cho một ít vào kit thử rồi bóp ống hóa chất. Khoảng 1 phút sau, nếu bánh phở chuyển từ màu trắng đục ban đầu sang màu tím nhạt nghĩa là có chứa foocmon. Tương tự với kit thử phẩm màu, nếu lớp dung dịch phía dưới đổi màu chứng tỏ phẩm màu thuộc loại tổng hợp có tính kiềm, không được phép sử dụng trong thực phẩm. Đối với mặt hàng giò, chả, trong vài phút thử, nếu giấy thử chuyển từ màu vàng tươi sang màu đỏ nâu, nghĩa là sản phẩm có sử dụng hàn the...

Theo kết quả kiểm nghiệm, hầu hết các cơ sở kinh doanh đều chấp hành tốt các quy định về VSATTP, hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các mẫu thử nhanh đều cho kết quả âm tính, riêng có một mẫu dầu ăn được kiểm tra độ ôi khét cho kết quả dương tính. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở hủy tại chỗ mặt hàng này.

Ông Nguyễn Minh Sô - Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh cho biết, trước đây, việc phòng ngừa, ngăn chặn và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng VSATTP của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa triệt để do thiếu thiết bị kiểm tra nhanh. Hiện nay, nhờ có các thiết bị này, lực lượng QLTT có thể đánh giá ngay và chính xác tính an toàn của sản phẩm, góp phần đáp ứng yêu cầu của công tác kiểm tra VSATTP của đơn vị. Để nâng cao hiệu quả trong công tác đảm bảo VSATTP, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về các nội dung: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, hồ sơ khám sức khỏe và giấy chứng nhận tập huấn kiến thức VSATTP đối với người lao động, nhãn hàng hóa, điều kiện VSATTP tại cơ sở... Đồng thời, đơn vị tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh cũng như xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để họ không lạm dụng hóa chất độc hại trong chế biến thực phẩm.

V.K