01:04, 21/04/2012

“Đại tiệc” Hàu ở Nhà hàng Đèn Lồng Đỏ

30 món ăn ngon chế biến từ Hàu sẽ được giới thiệu đến thực khách trong “Tuần lễ Hàu - thần dược của tình yêu” tại Nhà hàng Đèn Lồng Đỏ (đường Hoàng Văn Thụ, Nha Trang) từ ngày 22-4 đến 2-5. Đặc biệt, trong tuần lễ này, giá bán các món ăn được chế biến từ Hàu giảm đến 50%.

30 món ăn ngon chế biến từ Hàu sẽ được giới thiệu đến thực khách trong “Tuần lễ Hàu - thần dược của tình yêu” tại Nhà hàng Đèn Lồng Đỏ (đường Hoàng Văn Thụ, Nha Trang) từ ngày 22-4 đến 2-5. Đặc biệt, trong tuần lễ này, giá bán các món ăn được chế biến từ Hàu giảm đến 50%.

Những ngày qua, nhân viên của Nhà hàng Đèn Lồng Đỏ tất bật chuẩn bị cho “sự kiện” Tuần lễ Hàu. Hơn 35.000 vỏ hàu đã được tập kết để kết thành một con rồng lớn trang trí trước mặt tiền nhà hàng. Ông Trần Mạnh Hùng - Giám đốc Nhà hàng Đèn Lồng đỏ cho biết: “Sau một thời gian tìm hiểu và nghiên cứu, tôi rất ngạc nhiên vì sự bổ dưỡng của Hàu. Tại Mỹ, loại hải sản này được yêu thích đến nỗi rất nhiều thị trấn miền Đông nước Mỹ thường tổ chức ngày hội Festival Hàu. Tại ngày hội này, hàng trăm ngàn con Hàu được tiêu thụ chỉ trong vài ngày. Bên cạnh đó, giá thành của Hàu cũng rẻ so với nhiều loại hải sản khác. Chính vì thế, tôi đã quyết định chọn Hàu làm nguyên liệu chính để tổ chức cho Tuần lễ Hàu. Đây cũng là giai đoạn Hàu ngon nhất và no sữa nhất trong năm. Chúng tôi đã đi tìm nguồn Hàu từ xã Ninh Ích (Ninh Hòa) và lựa chọn những con Hàu ngon nhất. Dự kiến sẽ có 1 - 2 tấn Hàu được dùng trong tuần lễ này”.

30 món ăn ngon chế biến từ Hàu sẽ được giới thiệu đến thực khách trong “Tuần lễ Hàu - thần dược của tình yêu” tại Nhà hàng Đèn Lồng Đỏ (đường Hoàng Văn Thụ, Nha Trang) từ ngày 22-4 đến 2-5. Đặc biệt, trong tuần lễ này, giá bán các món ăn được chế biến từ Hàu giảm đến 50%.
Mon an che bien tu Hau

Tuần lễ Hàu tựa như một đại tiệc với 30 món ăn được chế biến từ Hàu. Từ những món ăn quen thuộc như: Hàu nướng tiêu chanh, Hàu nướng mỡ hành, Hàu đút lò, Hàu Sashimi… đến nhiều món ăn lạ lẫm khác như: Hàu chiên trứng kiểu Triều Châu, Hàu chiên giòn xốt trái cây, Hàu ăn sống xốt giấm đen kiểu Ý, Hàu ăn sống kiểu Thái, Hàu đút lò Phoma Dê và cà chua một nắng, Hàu xốt Tứ Xuyên, Hàu xốt ngũ nấm tươi, Hàu khô hầm chân ngỗng, bánh xèo Hàu nấm tươi, hoặc các món nóng đầy bổ dưỡng như: Cháo Hàu nấm tươi hạt sen, xúp Hàu rong biển… Ông Khưu Đức Hiền - Bếp trưởng Nhà hàng Đèn Lồng Đỏ cho biết: “Khách nước ngoài thường chỉ thích ăn Hàu với một ít chanh tươi để tận hưởng vị ngọt tự nhiên của nó. Tuy nhiên, chúng tôi đã tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo và chế biến các món ăn từ Hàu cho hợp với khẩu vị của người Việt. Ví dụ như, Hàu ăn sống kiểu Thái (món ăn được chế biến theo hương vị của người Thái). Món này đặc biệt dành để thay đổi hương vị cho những người thích ăn sống. Lâu nay, thực khách vẫn thường dùng Hàu sống với mù tạt; tuy nhiên, do mù tạt có vị cay, rất nồng và “sốc” nên lấn lướt hương vị tươi mát của Hàu. Với cách ăn sống kiểu Thái, thực khách sẽ cảm nhận đầy đủ vị ngọt, tươi mát tự nhiên của Hàu. Hàu xốt ngũ nấm cũng là món ăn tinh tế, ngọt, thơm rất lạ. Với 5 loại nấm gồm: Linh chi trắng và đen, đông cô, kim châm, đùi gà được nấu với xốt đậu tương Miso sẽ cho vị ngọt, thơm của nấm hòa hợp với Hàu”.

Ông Hùng cho biết: “Những ngày qua, nhà hàng đã giới thiệu cho khách dùng thử. Thực khách đánh giá rất cao và đặc biệt thích món Hàu ăn sống kiểu Thái, Hàu xốt ngũ nấm…”. Thanh Hằng - một thực khách chia sẻ: “Tôi đặc biệt thích món Hàu ăn sống kiểu Thái. Con Hàu chén mập mạp, no sữa nằm trên những sợi hành lá tỉa mỏng kèm với một lát dưa leo, rau húng, hai miếng sả mỏng manh nằm hờ hững trên cùng bên cạnh chiếc lá húng xanh mơn mởn thật thích mắt. Đặc biệt, nước xốt kèm theo thơm nhẹ, không quá cay đã khiến món ăn này có vị tươi mát rất lạ. Món Hàu xốt ngũ nấm lại có hương vị thanh tao. Tôi cũng rất khoái khẩu với món Hàu chiên giòn xốt trái cây có vị chua chua ngọt ngọt”.

BÍCH KHUÊ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Hàu chứa nhiều vitamin, acid Taurin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe của con người. Lượng iod trong Hàu cao gấp 200 lần so với sữa bò và lòng đỏ trứng. Lượng kẽm trong Hàu cao gấp 31 lần so với cá tươi. Tuy Hàu có nhiều chất bổ dưỡng nhưng lại là món ăn thích hợp cho những người ăn kiêng do lượng protein, cholesterol từ Hàu thấp. Thịt Hàu có tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng, khô rát, hoa mắt, chóng mặt, thiếu máu, tăng khả năng miễn dịch, tăng cường trí nhớ, chống lão hóa, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh. Hàu được xem là thần dược của tình yêu bởi khả năng tăng cường sinh lực cho nam giới.