09:12, 04/12/2010

Giá tăng cao, khan hiếm lịch block trung in bằng giấy pơluya

Sau 4 năm được “thả nổi”, mùa lịch 2011, Hội Xuất bản Việt Nam đã quay lại khống chế số lượng lịch xuất bản. Việc đưa ra định mức 16,2 triệu block lịch cho cả nước đã làm thị trường lịch bớt “ồn ào” hơn, nhưng lại góp phần đẩy giá lịch tăng cao cũng như khan hiếm lịch trung in bằng giấy pơluya.

Sau 4 năm được “thả nổi”, mùa lịch 2011, Hội Xuất bản Việt Nam đã quay lại khống chế số lượng lịch xuất bản. Việc đưa ra định mức 16,2 triệu block lịch cho cả nước đã làm thị trường lịch bớt “ồn ào” hơn, nhưng lại góp phần đẩy giá lịch tăng cao cũng như khan hiếm lịch trung in bằng giấy pơluya.

Những ngày này, tại các nhà sách đều ngập tràn sắc đỏ của lịch Tân Mão 2011, chủ yếu là lịch block, lịch tờ rất ít do nhu cầu tiêu thụ loại này đã giảm nhiều. Các đơn vị kinh doanh cũng chỉ phát hành lịch tờ gọi là “cho đủ chủng loại”, còn việc làm ăn trông chờ cả vào lịch block

 ° Giá tăng cao

Năm nay, giá bán lịch block sẽ cao hơn lịch năm 2010.

Với mức ấn định 16,2 triệu block lịch cho cả nước, mỗi nhà xuất bản (NXB) không được làm ra quá 270 nghìn block lịch. Mùa lịch năm nay, 55 NXB đã thống nhất liên kết với nhau để xuất bản lịch theo 4 nhóm: Chính trị - xã hội, Văn hóa - giáo dục, Khoa học - công nghệ, Nông nghiệp; với 40 mẫu lịch gồm đủ kích cỡ, được phát hành thông qua Tổng Công ty Sách Việt Nam (Savina). Ngoài ra, một số đơn vị chuyên làm lịch như: Công ty TNHH Văn hóa Giải trí Trí Đức Thái Thịnh, Công ty Văn hóa Hương Trang, Công ty TNHH An Hảo, Công ty Cổ phần Duyên Việt… đã mua giấy phép của một số NXB không tham gia vào nhóm liên kết để làm lịch riêng. So với những năm trước, việc liên kết và phân chia nhóm làm lịch 2011 phần nào kém đi sự phong phú, đa dạng về mẫu lịch.

Cùng với xu hướng tăng giá của nhiều mặt hàng, giá các loại lịch năm nay cũng cao hơn so với mùa trước (dao động từ 5 đến 20%, tùy loại). Theo đó, trừ loại lịch tiểu đã vắng bóng trên thị trường, lịch block trung in bằng giấy pơluya thường có giá 12 ngàn đồng/cuốn (năm 2010 là 10 ngàn đồng), lịch trung in màu giá từ 24 - 26 ngàn đồng/cuốn (năm trước 22 ngàn đồng); lịch siêu đại tăng lên 120 - 130 ngàn đồng/cuốn (năm trước 110 ngàn đồng); lịch siêu cực đại giá từ 220 - 320 ngàn đồng/cuốn. Theo những người làm công tác phát hành, giá tăng một phần do năm nay thiếu sự cạnh tranh của các đơn vị sản xuất lịch.

Trong khi giá lịch tăng cao hơn, mức chiết khấu lại giảm. Theo ông Lương Khởi Lâm - Cửa hàng trưởng Nhà sách Phương Nam, mức chiết khấu lịch năm nay khoảng từ 20 - 30% (mấy năm trước có thể lên đến 50%). Chính vì vậy, các đại lý bán lịch cũng khó giảm giá cho khách hàng. Tuy nhiên, trường hợp khách mua từ vài trăm đến vài nghìn cuốn, các nhà sách vẫn có thể giảm giá 20 - 25%.

° “Cháy” lịch block trung in bằng giấy pơluya

Năm nay, ở Khánh Hòa có 3 đơn vị phát hành lịch chính gồm: Công ty Cổ phần Phát hành sách Khánh Hòa (PHSKH), Nhà sách FAHASA Nha Trang và Nhà sách Phương Nam. Từ đầu tháng 10, lịch của 3 đơn vị trên đã được tung ra thị trường. Tính đến cuối tháng 11, tổng số lịch block các loại mà Công ty Cổ phần PHSKH nhập về khoảng 200.000 cuốn, riêng lịch block trung in bằng giấy pơluya hơn 135.000 cuốn; Nhà sách Phương Nam nhập về khoảng 18.000 cuốn; Nhà sách Fahasa Nha Trang khoảng 5.000 cuốn.

Đến thời điểm này, thị trường bán lẻ lịch vẫn chưa sôi động vì thường khoảng sau ngày 10-12, người dân mới đi mua lịch. Nhưng hiện nay, thị trường lịch bán sỉ lại đang “nóng”, nhất là loại lịch block trung in bằng giấy pơluya. Bà Trần Thị Hương - Giám đốc Công ty PHSKH cho biết, Công ty nhập về lượng lịch khá lớn nhưng đã bán sỉ cho các nơi và phân phối cho 8 nhà sách trực thuộc Công ty ở TP. Nha Trang, các huyện Diên Khánh, Ninh Hòa và Vạn Ninh. Những ngày qua, Công ty đã phải từ chối khá nhiều đơn đặt hàng từ các tỉnh gọi về. Hiện nay, số lịch block trung in bằng giấy pơluya của
Công ty không còn nhiều nên dành để bán lẻ và bán sỉ số lượng ít. Ông Trần Thanh Phương - Trưởng Nhà sách Fahasa Nha Trang cũng cho biết: “Cách đây mấy ngày, có 2 đơn đặt hàng khoảng 11.000 cuốn lịch block trung pơluya. Chúng tôi đã điện về Tổng Công ty ở TP. Hồ Chí Minh nhưng không còn hàng”.

Theo bà Trần Thị Hương, hiện nay, toàn quốc đang “cháy” lịch block trung pơluya; ở TP. Hồ Chí Minh, đã có những nhà in tư nhân tổ chức in lậu lịch. Nguyên nhân là do lượng lịch in bị khống chế, các đơn vị làm lịch phải tính toán, cân đối giữa các loại lịch. Nhóm các NXB cũng không nắm chắc được mức độ tiêu thụ lịch block trung pơluya nên không dám in ồ ạt. Trong khi đó, các đơn vị làm lịch tư nhân mua được giấy phép (vẫn bị khống chế không quá 270.000 block/NXB) lại chỉ tập trung làm lịch đại, siêu đại, siêu cực đại bởi có giá bán cao, kiếm lời nhiều hơn.

Theo nhận định của giới kinh doanh lịch, thị trường lịch block năm nay sẽ còn nhiều biến động. Và người tiêu dùng sẽ thiệt thòi bởi một mùa lịch ít tính cạnh tranh.

HUY TOÀN