11:02, 13/02/2022

Khánh Sơn: Tín dụng chính sách đồng hành với người nghèo

Thời gian qua, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đã tăng cường giải ngân, đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng để phát triển sản xuất, kinh doanh.

 

Thời gian qua, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đã tăng cường giải ngân, đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng để phát triển sản xuất, kinh doanh.


Nhiều hộ được vay vốn


Hộ ông Cao Xuân Nhiệm (tổ dân phố Hạp Thịnh, thị trấn Tô Hạp) thuộc diện mới thoát nghèo. Gia đình ông đã phát triển được 100 cây sầu riêng, cùng các loại cây trồng khác như cà phê, hồ tiêu. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên việc đầu tư chăm sóc các loại cây trồng còn hạn chế. Năm 2020, gia đình ông được tạo điều kiện vay vốn NHCSXH 100 triệu đồng theo chương trình cho vay vốn đối với hộ mới thoát nghèo, được hỗ trợ 50% lãi suất hàng tháng. Nhờ đó, ông có kinh phí đầu tư chăm sóc cây trồng. “Với nguồn vốn được vay, gia đình tôi đã mua phân bón, làm hệ thống tưới để chăm sóc các loại cây trồng. Nhờ đó, cây trồng sinh trưởng, phát triển khá tốt. Tuy nhiên, do giá phân bón ngày càng tăng cao nên tôi mong muốn ngân hàng nâng mức vay để gia đình tôi, cũng như những hộ khác có thêm nguồn vốn đầu tư vào sản xuất”, ông Nhiệm bày tỏ.

 

Người dân vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư chăm sóc sầu riêng.

Người dân vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư chăm sóc sầu riêng.


Bà Bo Bo Thị Thanh Mai - Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Tô Hạp cho biết, hiện nay, hội quản lý 10 tổ tiết kiệm và vay vốn của NHCSXH, với hơn 500 hộ vay, số dư nợ hơn 2,8 tỷ đồng. Phần lớn hội viên, phụ nữ vay vốn để đầu tư phát triển trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán nhỏ góp phần nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo. Riêng trong năm 2021, Hội Phụ nữ thị trấn Tô Hạp có gần 20 hội viên thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay NHCSXH.


Theo bà Thái Thị Vinh - Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Tà Nĩa, xã Sơn Trung, tổ đang quản lý 60 hộ vay, với tổng dư nợ 3,3 tỷ đồng. Hầu hết các thành viên trong tổ đều vay vốn theo kênh tín dụng cho vay giải quyết việc làm và sản xuất, kinh doanh ở vùng khó khăn. Năm 2020, trong tổ có 5 hộ nghèo; đến cuối năm 2021, đã có 4 hộ thoát nghèo. 

 
Nâng cao chất lượng tín dụng


Đến cuối năm 2021, tổng dư nợ tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đạt 221,7 tỷ đồng. Toàn huyện có 125 tổ tiết kiệm và vay vốn. Để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, thời gian qua, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã tăng cường các giải pháp huy động tiền gửi tiết kiệm, đẩy mạnh công tác thu nợ, đặc biệt là thực hiện chặt chẽ quy trình thẩm định, xét duyệt các hộ đủ điều kiện vay vốn trước khi giải ngân.


Ông Nguyễn Thành Hưng - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện cho biết, đơn vị thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể nhận ủy thác để tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ hội, đoàn thể ở cơ sở, cán bộ giảm nghèo cấp xã, trưởng thôn theo hình thức “cầm tay chỉ việc” về quy trình thẩm định thực tế, kiểm tra hồ sơ vay vốn của khách hàng, hướng dẫn người dân sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Sau khi đã giải ngân, các tổ chức đoàn thể phải kiểm tra thực tế việc sử dụng vốn của hộ được vay. Nếu trường hợp nào sử dụng chưa đúng mục đích thì tiếp tục hướng dẫn để hộ sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn. Từ đó, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, có điều kiện trả vốn và lãi cho ngân hàng đúng quy định; góp phần giảm nợ xấu, nợ quá hạn.

 

Riêng năm 2021, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã giải ngân hơn 53,2 tỷ đồng cho 1.314 lượt hộ vay vốn theo 8 chương trình tín dụng chính sách xã hội. Trong đó, chủ yếu tập trung các kênh tín dụng cho vay đối với hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo và sản xuất, kinh doanh ở vùng khó khăn, với mức vay bình quân 37,1 triệu đồng/hộ. Hầu hết nguồn vốn giải ngân đều ủy thác qua 4 tổ chức chính trị - xã hội: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, nhằm đảm bảo nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng một cách nhanh nhất và hiệu quả. Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, sản xuất của người dân, nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã góp phần hỗ trợ người dân phục hồi, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo bền vững. Năm 2021, huyện đã giảm được 375 hộ nghèo (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020).


ĐINH LUẬN