Khách hàng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19: Được cơ cấu lại thời hạn trả nợ

Thứ Hai, 16/03/2020, 20:41 [GMT+7]

Khách hàng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19: Được cơ cấu lại thời hạn trả nợ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 01 quy định về việc tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh NH nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 13-3-2020. Ông Nguyễn Hoài Chiểu - Giám đốc NHNN Chi nhánh Khánh Hòa trả lời phỏng vấn Báo Khánh Hòa về một số nội dung của thông tư này. 
 
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
- Thưa ông, Thông tư số 01 quy định như thế nào về cơ cấu lại thời hạn trả nợ?
 
- Thông tư 01 quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ là số dư nợ gốc và/hoặc lãi, bao gồm cả số dư nợ của các khoản nợ thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn (đã được sửa đổi, bổ sung) đáp ứng đầy đủ các điều kiện: phát sinh từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính; phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23-1-2020 đến ngày liền kề sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19; khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi do sụt giảm doanh thu, thu nhập bởi dịch Covid-19. TCTD, chi nhánh NH nước ngoài có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể về tiêu chí để xác định số dư nợ của khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó phải có tiêu chí khách hàng bị sụt giảm doanh thu, thu nhập bởi dịch Covid-19. 
 
- Xin ông cho biết quy định về việc miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ?
 
- Thông tư quy định TCTD, chi nhánh NH nước ngoài quyết định việc miễn, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ đối với số dư nợ phát sinh từ hoạt động cấp tín dụng (trừ hoạt động mua, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp) mà nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi đến hạn thanh toán trong khoảng thời gian từ ngày 23-1-2020 đến ngày liền kề sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19 và khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi do sụt giảm doanh thu, thu nhập bởi dịch Covid-19. 
 
Thông tư quy định TCTD, chi nhánh NH nước ngoài được giữ nguyên nhóm nợ đã phân loại theo quy định của NHNN tại thời điểm gần nhất trước ngày 23-1-2020 đối với số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi quy định tại Thông tư này; đồng thời thực hiện phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro theo thời hạn đã được cơ cấu lại theo quy định của pháp luật để xử lý rủi ro trong hoạt động của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài mà không phải áp dụng nguyên tắc điều chỉnh vào nhóm nợ có mức độ rủi ro cao hơn.
 
Ngoài ra, Thông tư cũng quy định cụ thể trách nhiệm của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài phải ban hành quy định nội bộ về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ theo quy định của Thông tư này để thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống; đảm bảo giám sát chặt chẽ, an toàn, phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng chính sách này để trục lợi, phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng. Đồng thời, quy định cụ thể trách nhiệm của các đơn vị thuộc NHNN trong việc thanh tra, giám sát, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình TCTD, chi nhánh NH nước ngoài thực hiện thông tư.
 
- Thưa ông, ngay khi dịch Covid-19 xảy ra, ngành NH đã kịp thời có những hành động để hỗ trợ, chia sẻ với người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại. Xin ông cho biết kết quả cụ thể? 
 
- Đến nay, hệ thống TCTD đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ngành NH là một trong những ngành đi đầu trong việc chủ động đề xuất, quyết liệt thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. 
 
Theo NHNN Việt Nam, đến ngày 4-3, ước tính có khoảng 926.000 tỷ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiếm khoảng 14,27% trên tổng dư nợ của 23 TCTD đã báo cáo và chiếm khoảng 11,3% dư nợ cho vay toàn hệ thống. Trong đó một số ngành có khả năng ảnh hưởng lớn như: nông, lâm nghiệp và thủy sản, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực phẩm, đồ uống, vận tải, dệt may, da giầy, điện tử, điện lạnh, dầu khí, du lịch, giáo dục… Các TCTD hỗ trợ cho hơn 44.000 khách hàng với dư nợ khoảng 222.000 tỷ đồng thông qua các biện pháp như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay các khoản nợ hiện hữu, giảm lãi các vay các khoản cho vay mới, miễn giảm các loại phí, triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng... 
 
Tại Khánh Hòa, đến ngày 29-2, toàn tỉnh có 684 khách hàng vay vốn (203 doanh nghiệp, 481 cá nhân) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với dư nợ bị ảnh hưởng gần 9.062 tỷ đồng, chiếm 10,74% dư nợ cho vay toàn tỉnh. Để chia sẻ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khắc phục thiệt hại, các chi nhánh TCTD trên địa bàn đã lập và thẩm định hồ sơ đề nghị điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ trình hội sở xem xét quyết định cho 19 khách hàng, với dư nợ gần 202 tỷ đồng. Hiện nay, các TCTD đang xây dựng chương trình hỗ trợ, gói tín dụng để tiếp tục đầu tư cho các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng giá trị đến 285.000 tỷ đồng trên toàn hệ thống. Trong khi chờ chính sách tín dụng từ hội sở, các chi nhánh TCTD trên địa bàn đã thực hiện cho vay mới 16 khách hàng với số tiền gần 15 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều chi nhánh TCTD trên địa bàn đã chủ động giảm lãi suất cho vay đối với các khoản cho vay cũ. Bên cạnh đó, các TCTD cũng ban hành các gói tín dụng ưu đãi; áp dụng nhiều chính sách miễn, giảm các loại phí nhằm khuyến khích khách hàng giao dịch điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
 
- Xin cảm ơn ông!
 
NAM DU (Thực hiện)
 
.

các thông tin tiện ích