Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đối với hải sản khai thác không chỉ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, mà còn là yêu cầu bắt buộc để khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC). Do đó, thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo yêu cầu này.
Tích cực kiểm tra, rà soát
Thông tin từ nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu hải sản tại Khu Công nghiệp Suối Dầu (huyện Cam Lâm) cho hay, doanh nghiệp xuất khẩu hải sản vào thị trường châu Âu phải đảm bảo nguồn nguyên liệu được chứng nhận đủ điều kiện ATTP; việc xuất khẩu sẽ gặp khó khăn nếu hồ sơ thiếu nội dung này, vì không bảo đảm yêu cầu của thị trường. Đây là một trong những yêu cầu thực hiện các khuyến nghị “thẻ vàng” của EC đối với sản phẩm hải sản xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Âu.
Ngư dân cập cảng Hòn Rớ tiếp đá lạnh để bảo quản hải sản trong quá trình khai thác. |
Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai quyết liệt công tác đảm bảo ATTP đối với hải sản khai thác, nhất là các cảng cá, tàu cá, cơ sở sản xuất nước đá phục vụ bảo quản hải sản, cơ sở thu mua hải sản… Theo đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và các đơn vị liên quan đã tiến hành thẩm tra, đánh giá lại điều kiện bảo đảm ATTP của cơ sở sản xuất nước đá, tàu cá, cảng cá; rà soát toàn diện việc quản lý ATTP đối với tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên… Đối với các cơ sở trong chuỗi cung cấp hải sản không bảo đảm điều kiện ATTP, chi cục kiên quyết yêu cầu ngưng cung cấp sản phẩm ra thị trường; đồng thời thông báo cho các cơ quan, đơn vị liên quan để phối hợp xử lý theo quy định.
Ông Chu Đức Hùng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết: Thời gian qua, chi cục đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo ATTP đối với hải sản khai thác. Qua kiểm tra, rà soát, đánh giá tại các cảng cá, cơ sở sản xuất nước đá, cơ sở thu mua hải sản tại các cảng cá, tất cả đều cơ bản đáp ứng các yêu cầu, được cấp chứng nhận ATTP. Đơn vị còn đẩy mạnh tuyên truyền, mở 7 đợt tập huấn ATTP cho đối tượng là chủ tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, cơ sở chế biến thủy sản tại các địa phương ven biển trong tỉnh. Chi cục cũng liên tục rà soát, cập nhật danh sách tàu cá hết hạn, chưa thực hiện đăng ký chứng nhận ATTP để hướng dẫn thực hiện. Đến nay, đã có 647 trong tổng số 660 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên trong tỉnh đã được cấp chứng nhận ATTP, đạt 97,88%...
Tiếp tục triển khai nhiều giải pháp
Theo ông Nguyễn Văn Ba - Trưởng Ban Quản lý cảng Hòn Rớ (TP. Nha Trang), việc đảm bảo các quy định về ATTP tại cảng cá có vai trò quan trọng trong khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của EC. Do đó, Ban Quản lý cảng đã tập trung triển khai thực hiện vấn đề này. Khi tàu cá cập cảng bốc dỡ hải sản, đơn vị bố trí vị trí phù hợp để bốc dỡ thuận lợi và đảm bảo vệ sinh; đồng thời tuyên truyền ngư dân lưu ý các vấn đề vệ sinh liên quan đến dụng cụ bốc dỡ, phương tiện vận chuyển, trang bị bảo hộ cho lao động... Đơn vị đã ban hành quy trình giám sát bốc dỡ hải sản tại cảng để đảm bảo ATTP, tránh lây nhiễm chéo. Trong thời gian chờ nâng cấp, mở rộng cảng Hòn Rớ, đơn vị đã tiến hành cải tạo, sửa chữa một số hạng mục cơ sở vật chất chưa đảm bảo. Hàng ngày, tổ chức vệ sinh cảng cá, xịt rửa, thu gom và phân loại rác, tập kết về vị trí quy định…
An toàn thực phẩm đối với hải sản khai thác là một yêu cầu bắt buộc trong khắc phục cảnh báo "thẻ vàng" của EC. |
Qua trao đổi, các chủ tàu cá xa bờ trên địa bàn tỉnh cho biết, việc thực hiện khuyến cáo của EC liên quan đến việc lắp đặt nhà vệ sinh, bồn rửa tay, khử trùng cho người lao động trên tàu cá còn gặp khó khăn do tàu cá trong tỉnh chủ yếu là tàu vỏ gỗ, thiết kế tàu không bố trí khu vực đặt các thiết bị này. Do đó, trong thời gian ngắn, các tàu khó có thể khắc phục được. Đối với vấn đề này, tỉnh đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc bộ sớm sửa đổi, bổ sung quy chuẩn yêu cầu đảm bảo an toàn gắn với đảm bảo ATTP của tàu cá phù hợp với điều kiện thực tế của tàu cá trong nước.
Ông Chu Đức Hùng cho biết, để đảm bảo ATTP đối với sản phẩm hải sản khai thác, thời gian tới, cơ quan chức năng của tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm đảm bảo các quy định quản lý nhà nước về ATTP tại những cảng cá, cơ sở sản xuất nước đá, cơ sở thu mua, chế biến hải sản, xử lý nghiêm, yêu cầu ngừng cung cấp sản phẩm ra thị trường đối với cơ sở không đảm bảo quy định; tàu cá không đủ điều kiện ATTP sẽ không được ra khơi. Bên cạnh đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản sẽ tiếp tục tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền về ATTP đối với chủ tàu cá, các cơ sở sản xuất; phối hợp thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc hải sản nhằm đảm bảo điều kiện ATTP phục vụ chế biến, xuất khẩu…
HẢI LĂNG
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin