Nhằm tránh điệp khúc “Tăng lương, tăng giá hàng hóa”, thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp như: giãn, giảm thuế, phí… để ngăn chặn đà tăng giá các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Nhưng thực tế hơn một tuần qua, một số mặt hàng đã tăng giá...
Một số mặt hàng thực phẩm tăng giá
Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TP. Nha Trang, như: Xóm Mới, Vĩnh Hải, Phương Sơn, Vĩnh Ngọc…, hơn một tuần nay, giá một số mặt hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, rau, củ bắt đầu tăng giá. Tại chợ Vĩnh Hải, hiện nay, giá thịt heo tăng 20.000 đồng/kg so với cuối tháng 6. Cụ thể, giá sườn non 160.000 - 170.000 đồng/kg; thịt ba chỉ thường 120.000 đồng/kg, ba chỉ rút sườn 160.000 - 165.000 đồng/kg; nạc dăm, cốc lết, thịt đùi 100.000 - 120.000 đồng/kg… Bà Hiếu - tiểu thương bán thịt chợ Vĩnh Hải cho biết, từ cuối tháng 6, giá thịt heo nhập vào mỗi ngày tăng từ 1.000 đến 2.000 đồng/kg, đến nay tăng lên 20.000 đồng/kg so với trung tuần tháng 6. Khi bà hỏi vì sao tăng, chủ lò mổ không giải thích lý do mà chỉ cho biết tăng giá. Chính vì nhập vào tăng, bà phải tăng giá bán ra thị trường. Trong khi đó, nguồn cung dồi dào, nhu cầu tiêu thụ trên thị trường không tăng đáng kể.
Bên cạnh thịt heo, chúng tôi ghi nhận giá các loại rau, củ tăng từ 6.000 đến 8.000 đồng/kg; các loại tôm, cá, mực… tăng từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg. Hiện nay, giá cá ngừ khoảng 110.000 đồng/kg; giá cá thu nguyên con 210.000 - 220.000 đồng/kg, cắt lát 250.000 đồng/kg; giá mực ống loại trung và đại từ 250.000 đến 350.000 đồng/kg; cá bớp nguyên con 250.000 - 260.000 đồng/kg, cắt lát phần nạc 330.000 đồng/kg; cá chim trắng 175.000 đồng/kg loại vừa; cá giò, cá dìa, cá đổng có giá 170.000 - 180.000 đồng/kg...
Người dân mua rau, củ tại chợ Xóm Mới sáng 4-7. |
Theo bà Phạm Thị Tuyết Nhung - Trưởng Ban Quản lý chợ Vĩnh Hải, hiện nay, hàng hóa tại chợ khá dồi dào; nhất là các mặt hàng thực phẩm thiết yếu. Từ đầu tháng 5 đến trung tuần tháng 6, giá cả hàng hóa tại chợ tương đối ổn định. Tuy nhiên, hơn một tuần nay, giá các loại rau, củ, thủy sản và thịt heo bắt đầu tăng tùy từng ngày, riêng thịt bò và thịt gà không tăng giá. Bên cạnh thực phẩm tươi sống, giá đường, bột ngọt, gia vị… cũng tăng từ 1.000 đến 4.000 đồng/kg; mì gói tăng 3.000 - 4.000 đồng/thùng…
Cần có giải pháp kiểm soát giá cả thị trường
Mức lương cơ sở tăng, những người thụ hưởng ai cũng phấn khởi. Tuy nhiên, khi vừa có thông tin tăng lương, giá cả hàng hóa trên thị trường, nhất là thực phẩm thiết yếu đã bắt đầu rục rịch tăng.
Giá các loại thủy sản tại chợ truyền thống ở Nha Trang tăng nhẹ. |
Chị Minh Hằng, viên chức một cơ quan nhà nước tại TP. Nha Trang chia sẻ: “Khi nghe lương cơ sở tăng, tôi rất vui mừng vì sẽ có thêm thu nhập để chi tiêu cuộc sống hàng ngày của gia đình. Theo tính toán của tôi, lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng, nhân với hệ số lương của tôi thì được tăng 913.000 đồng/tháng. Như vậy, hiện nay, thu nhập của tôi trừ các khoản bảo hiểm còn hơn 5,2 triệu đồng/tháng, chồng tôi hơn 8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, thực tế, giá cả thực phẩm, tiêu dùng còn tăng trước cả lương. Bình thường, tôi đi chợ cố gắng gói gọn trong khoảng 200.000 đồng/ngày cho gia đình 4 người ăn, nhưng nay phải tăng lên 250.000 đồng”.
Điệp khúc "tăng lương, tăng giá" đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của tất cả người dân, kể cả những lao động nghèo, lao động tự do không nằm trong diện được hưởng lợi từ tăng lương. Bà Nguyễn Thị Tám - người làm nghề tự do tại xã Vĩnh Hiệp (Nha Trang) cho hay: “Tôi không được hưởng lợi từ việc tăng lương, nhưng khi lương tăng mà hàng hóa tăng giá, chi tiêu của gia đình tôi cũng đội lên. Hiện nay, mỗi tháng, thu nhập từ việc rửa chén bát thuê của tôi khoảng 3 triệu đồng. Gần 10 ngày nay, tôi đi chợ cái gì cũng tăng lên một ít, từ gói mì tôm cho đến mớ rau, con cá. Tôi chỉ mong giá cả thị trường được kiểm soát, chứ mỗi ngày một tăng, cuộc sống của những người lao động làm nghề tự do, người nghèo như chúng tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn”.
KHÁNH HÀ
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin