22:02, 27/07/2023

Đảm bảo an toàn thực phẩm đối với hải sản khai thác: Nỗ lực khắc phục những tồn tại

HẢI LĂNG

Các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa đang quyết liệt triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đối với hải sản khai thác, nhất là tập trung khắc phục các khuyến nghị mà Đoàn thanh tra của Tổng vụ Sức khỏe và Bảo vệ người tiêu dùng châu Âu đã chỉ ra khi kiểm tra thực tế tại Khánh Hòa.

Vẫn còn một số tồn tại

Ông Nguyễn Văn Ba - Trưởng ban Quản lý Cảng Hòn Rớ (TP. Nha Trang) chia sẻ: Yêu cầu về đảm bảo ATTP đối với hải sản không chỉ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm sau khai thác mà còn là một trong những yêu cầu bắt buộc để khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC). Doanh nghiệp xuất khẩu hải sản vào thị trường EU (Liên minh châu Âu) phải đảm bảo nguồn nguyên liệu được chứng nhận đủ điều kiện ATTP; việc xuất khẩu sẽ gặp khó khăn nếu hồ sơ thiếu nội dung này, vì không bảo đảm yêu cầu của thị trường. Vì vậy, thời gian qua, Ban Quản lý cảng đã tập trung triển khai thực hiện vấn đề này. Khi tàu cá cập cảng bốc dỡ hải sản, đơn vị đã bố trí vị trí phù hợp để bốc dỡ thuận lợi và đảm bảo vệ sinh; đồng thời tuyên truyền ngư dân lưu ý các vấn đề vệ sinh liên quan đến dụng cụ bốc dỡ, phương tiện vận chuyển, trang bị bảo hộ cho lao động...

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra thực tế giữa tháng 6 vừa qua của Đoàn thanh tra Tổng vụ Sức khỏe và Bảo vệ người tiêu dùng châu Âu tại cảng Hòn Rớ, một số tàu cá bốc dỡ hải sản và cơ sở sản xuất nước đá hoạt động tại cảng còn những vấn đề tồn tại cần khẩn trương khắc phục. Cụ thể, đối với cảng cá, điều kiện hạ tầng xuống cấp, thao tác bốc dỡ dễ gây lây nhiễm chéo. Đối với tàu cá, trang bị bảo hộ cho lao động trên tàu chưa đầy đủ; các khay đựng cá khó làm vệ sinh, khử trùng; các hầm chứa cá được sơn phủ nhưng chưa cung cấp được giấy chứng nhận sơn đáp ứng được yêu cầu ATTP; thiếu phương tiện vệ sinh và khử trùng tay; nhiều tàu cá không có nhà vệ sinh. Trong khi đó, tại cơ sở sản xuất nước đá, điều kiện cơ sở sản xuất xuống cấp, chưa đảm bảo điều kiện ATTP…

Tàu cá cập cảng Hòn Rớ bốc dỡ hải sản.
Tàu cá cập cảng Hòn Rớ bốc dỡ hải sản.

Quyết liệt triển khai các biện pháp khắc phục

Theo ông Lê Văn Hoan - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sở đang tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai quyết liệt công tác đảm bảo ATTP đối với hải sản khai thác, nhất là tập trung khắc phục các vấn đề còn tồn tại mà Đoàn thanh tra đã chỉ ra. Trong đó, tập trung thẩm tra, đánh giá lại điều kiện bảo đảm ATTP của cơ sở sản xuất nước đá, tàu cá, cảng cá. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị rà soát toàn diện việc quản lý ATTP đối với tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, cảng cá, cơ sở thu mua hải sản, cơ sở sản xuất nước đá phục vụ bảo quản hải sản. Đối với các cơ sở trong chuỗi cung cấp hải sản không bảo đảm điều kiện ATTP, kiên quyết yêu cầu ngưng cung cấp sản phẩm ra thị trường; đồng thời thông báo cho các cơ quan, đơn vị liên quan để phối hợp xử lý theo quy định. Bên cạnh công tác tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm quy định, hướng dẫn về đảm bảo ATTP đối với hải sản, còn tăng cường công tác quản lý, thanh tra, xử lý những trường hợp vi phạm.

Sau khi Đoàn thanh tra chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, Ban Quản lý cảng Hòn Rớ đã nỗ lực khắc phục. Theo đó, đơn vị đã ban hành quy trình giám sát bốc dỡ hải sản tại cảng để đảm bảo ATTP, tránh lây nhiễm chéo. Trong thời gian chờ nâng cấp, mở rộng cảng Hòn Rớ lên cảng cá loại I, đơn vị tiến hành cải tạo, sửa chữa một số hạng mục cơ sở vật chất chưa đảm bảo. Hàng ngày, tổ chức vệ sinh cảng cá, xịt rửa cũng như thu gom và phân loại rác tập kết về vị trí quy định…

Đối với các tàu cá khai thác hải sản xa bờ, mặc dù đã nỗ lực để thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về ATTP đối với tàu cá song việc thực hiện các khuyến nghị của đoàn thanh tra còn khó khăn, do tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên trong tỉnh chủ yếu là tàu vỏ gỗ, thiết kế tàu đều không có khu vực bố trí nhà vệ sinh, lắp đặt bồn rửa tay, khử trùng cho lao động làm việc trên tàu cá. “Vì vậy, chúng tôi kiến nghị cấp trên xem xét giải quyết vấn đề này để vừa đảm bảo được yêu cầu ATTP đối với hải sản theo quy định, vừa phù hợp với thực tế đội tàu khai thác của tỉnh”, ông Nguyễn Phi Long - chủ tàu cá ở Hòn Rớ nói.

 

Đối với tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, hoạt động ở vùng xa bờ, Luật Thủy sản quy định ra khơi phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Thực hiện quy định này, đến nay, toàn tỉnh có 661/673 tàu cá đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, đạt tỷ lệ 98,2%. Đây là nỗ lực lớn của các cơ quan chức năng của tỉnh trong việc thực hiện.

Để khắc phục các tồn tại trong đảm bảo ATTP hải sản, nhất là khắc phục các khuyến nghị của Đoàn thanh tra Tổng vụ Sức khỏe và Bảo vệ người tiêu dùng châu Âu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị liên quan, như: Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý cảng Hòn Rớ khắc phục các tồn tại đã được chỉ ra. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn rà soát, hướng dẫn thực hiện các biện pháp đảm bảo ATTP trên tàu cá, cảng cá, cơ sở sản xuất nước đá, cơ sở thu mua đúng quy định; tổ chức truy xuất nguồn gốc chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

HẢI LĂNG