09:10, 13/10/2022

Diên Khánh: Nỗ lực thu ngân sách

Năm 2022 là năm đầu tiên huyện Diên Khánh được UBND tỉnh Khánh Hòa giao tự cân đối ngân sách. Do đó, ngay từ đầu năm, huyện đã tập trung chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp nhằm hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách đề ra, góp phần tạo động lực phát triển cho địa phương.

Năm 2022 là năm đầu tiên huyện Diên Khánh được UBND tỉnh Khánh Hòa giao tự cân đối ngân sách. Do đó, ngay từ đầu năm, huyện đã tập trung chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp nhằm hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách đề ra, góp phần tạo động lực phát triển cho địa phương.


Nhiều khoản thu đạt cao


Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Khánh Hòa (tại Cụm Công nghiệp Diên Phú) là đơn vị đóng góp số thu rất lớn cho ngân sách huyện. Theo bà Hà Thị Thu Hằng - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, tuy gặp nhiều khó khăn trong quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19 và sự cạnh tranh của thị trường nhưng thời gian qua, công ty vẫn nỗ lực nâng cao năng suất lao động, tăng sản lượng, tăng doanh thu. Nhờ đó, công ty luôn hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước cho địa phương. 9 tháng, công ty đã nộp ngân sách hơn 286 tỷ đồng, tăng 79 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021. Dự kiến năm 2022, công ty sẽ nộp ngân sách 400 tỷ đồng.

 

Hoạt động sản xuất của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh phẩm Nam Việt (tại Cụm công nghiệp Diên Phú). Ảnh: Đ.Lâm

Hoạt động sản xuất của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh phẩm Nam Việt (tại Cụm công nghiệp Diên Phú). Ảnh: Đ.Lâm


Ngoài Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Khánh Hòa, một số đơn vị trên địa bàn huyện đóng góp cho ngân sách khá cao, như: Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn Nam Trung Bộ nộp 46,2 tỷ đồng; Chi nhánh Công ty Cổ phần Phú Tài nộp 16,5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Nước khoáng Khánh Hòa nộp 6,8 tỷ đồng…


Theo báo cáo của Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, 9 tháng, thu ngân sách của huyện được hơn 646 tỷ đồng, đạt 88,02% chỉ tiêu HĐND huyện giao và đạt 90,47% chỉ tiêu UBND tỉnh giao, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, cũng có một số khoản thu đạt thấp, như: Thu thuế ngoài quốc doanh do Chi cục Thuế khu vực Tây Khánh Hòa thu để cân đối cho ngân sách huyện được 73 tỷ đồng, đạt 66% dự toán; các khoản thu về đất thực hiện 23,8 tỷ đồng, đạt 25,6% dự toán…


Ông Phan Văn Tùng - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện cho biết, khó khăn trong việc xác định giá đất để tổ chức đấu giá là nguyên nhân chính dẫn đến các khoản thu về đất đạt thấp, trong đó thu tiền sử dụng đất chỉ đạt khoảng 23% dự toán. Tuy nhiên, đây là khó khăn chung của các địa phương trong tỉnh, không riêng địa bàn Diên Khánh. Ngoài ra, theo quy định, các khu đất đưa ra đấu giá để bán phải được hoàn thiện hạ tầng (đường, điện, nước…) nhưng đến nay, chưa có khu đất nào đáp ứng được yêu cầu này.


Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp  


Từ nay đến cuối năm, nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước của huyện chỉ còn thực hiện 9,53% theo chỉ tiêu của UBND tỉnh giao và gần 12% theo chỉ tiêu HĐND huyện giao là hoàn thành kế hoạch. Trong khi đó, các nguồn thu vẫn còn rất tiềm năng như Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Khánh Hòa và các doanh nghiệp khác. “Với kết quả đạt được trong 9 tháng qua, từ nay đến cuối năm, huyện có khả năng thu vượt chỉ tiêu của năm 2022. Nếu thu vượt chỉ tiêu, huyện sẽ ưu tiên sử dụng 70% khoản ngân sách vượt thu để tạo quỹ cải cách tiền lương theo quy định; 30% còn lại bù vào những khoản hụt thu”, ông Tùng cho biết.


Để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách ở mức cao nhất, huyện tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, như: Tập trung rà soát các nguồn thu, đôn đốc kê khai, nộp thuế kịp thời; xử lý nợ đọng thuế, đôn đốc thu nợ thuế, áp dụng biện pháp cưỡng chế thuế phù hợp; duy trì và khai thác thêm các nguồn thu (hộ kinh doanh, thương mại điện tử...); đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của các dự án trên địa bàn... Cùng với đó, huyện có giải pháp cải thiện các khoản thu đạt thấp. Cụ thể, đối với khoản thu thuế ngoài quốc doanh do Chi cục Thuế khu vực Tây Khánh Hòa thu, huyện đã tổ chức đối thoại lần 1 với các doanh nghiệp nợ thuế để kịp thời tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp. Trong tháng 10, huyện sẽ tiếp tục tổ chức hội nghị đối thoại lần 2 với các doanh nghiệp để lắng nghe những vướng mắc về chính sách thuế, thực hiện hỗ trợ cho doanh nghiệp theo các nghị quyết, chính sách của Trung ương; đồng thời vận động doanh nghiệp cam kết lộ trình trả nợ thuế… Bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo các xã hoàn thiện hạ tầng của các khu đất, đề nghị xác định giá bán để đấu giá, nhằm tăng các khoản thu về đất.

 

9 tháng, huyện có một số khoản thu đạt và vượt tiến độ dự toán ở mức cao, gồm: Thuế ngoài quốc doanh do Cục Thuế tỉnh thu để cân đối cho ngân sách địa phương đạt 399,7 tỷ đồng, đạt 95,55% dự toán giao; thuế thu nhập cá nhân 80,6 tỷ đồng, đạt 175,28% dự toán; thu thuế trước bạ được 40 tỷ đồng, đạt 130,31% dự toán…


MAI HOÀNG