Sẽ nâng cấp lưới điện Khánh Sơn

Thứ Sáu, 29/07/2022, 21:52 [GMT+7]

Sẽ nâng cấp lưới điện Khánh Sơn

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu điện phục vụ cho sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện Khánh Sơn ngày càng tăng cao nên hệ thống lưới điện hiện nay chưa đáp ứng được. Mới đây, chủ trì cuộc họp nghe báo cáo đề xuất cải tạo, nâng cấp lưới điện trên địa bàn huyện, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu ngành Điện rà soát để có kế hoạch bố trí nâng cấp lưới điện.
 
Chưa đáp ứng nhu cầu phát triển
 
Theo lãnh đạo UBND huyện Khánh Sơn, nguồn điện phục vụ cho toàn huyện được cấp từ xuất tuyến trung áp 22kV, thuộc Trạm biến áp 110 kV Cam Ranh. Tổng chiều dài đường dây trên địa bàn huyện hơn 84km với 7.819 khách hàng. Lưới điện huyện Khánh Sơn có chiều dài đường dây và công tơ không lớn nhưng khá phức tạp. Hầu hết các đường dây trung áp đi qua địa hình đồi núi, rừng rậm, dễ xảy ra sự cố trong mùa mưa bão. Cùng với đó, nhu cầu sử dụng điện tăng cao dẫn tới phụ tải không ổn định. Do đó, để đảm bảo lượng điện phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế, UBND huyện Khánh Sơn kiến nghị UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo ngành Điện sớm đầu tư và nâng cấp hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện.
 

 

1
Các khu vực sản xuất rất cần nguồn điện ổn định.
 
Ông Nguyễn Quốc Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết: “Hiện nay, nhu cầu điện để phục sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện tăng cao, song chỉ có một tuyến đường dây đi qua địa hình rừng, núi. Vào mùa mưa bão, chỉ cần có sự cố là cả huyện bị mất điện, điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. Đặc biệt, ngành công nghiệp, du lịch sẽ rất khó để phát triển với lưới điện hiện hữu. Mục tiêu xây dựng đô thị sinh thái theo định hướng của Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ bị ảnh hưởng nếu không có đủ năng lượng”. 
 
Cần sớm nâng cấp 
 
Thời gian qua, Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) đã đầu tư mới nhiều công trình điện cho Khánh Sơn. Giai đoạn 2016 - 2021, công ty đầu tư hơn 21 tỷ đồng để thực hiện các dự án, công trình phủ điện vùng lõm theo chương trình phủ điện nông thôn, xây dựng mới, nâng cấp các trạm biến áp, kéo đường dây mới... Riêng năm 2021, đơn vị thực hiện đầu tư 6 hạng mục công trình với số vốn gần 5 tỷ đồng. Năm 2022, ngành Điện tiếp tục xây dựng kế hoạch đầu tư để hoàn thiện hệ thống, cấp điện đến các khu vực sản xuất trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện 3 pha phục vụ sản xuất, nhất là vào mùa khô cho các nhà vườn với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, để Khánh Sơn có điều kiện phát triển, hệ thống lưới điện phải sớm được nâng cấp mới có thể đáp ứng được nhu cầu về năng lượng. 
 
Được biết, trong năm 2023, để đảm bảo công suất cấp điện phục vụ cho Khánh Sơn, PC Khánh Hòa đã xây dựng kế hoạch đầu tư hệ thống lưới điện xã Thành Sơn với vốn đầu tư hơn 1,29 tỷ đồng. Đồng thời, công ty cũng lên dự toán cải tạo đường dây trung áp; lắp đặt các trạm hạ áp phục vụ sản xuất cho người dân trên địa bàn xã Sơn Lâm và Sơn Trung, với số vốn đầu tư 5,17 tỷ đồng. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành cho rằng, ngành Điện cần nâng cấp, cải tạo lưới điện Khánh Sơn ở quy mô lớn hơn mới có thể đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương. Cùng với nâng cấp lưới điện, ngành Điện cần đầu tư thêm các tuyến đường dây cấp điện mới từ xã Phước Bình của huyện Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận) sang xã Thành Sơn của huyện Khánh Sơn. Bên cạnh đó, khi Dự án đường Yang Bay - Tà Gụ triển khai, ngành Điện cũng nên làm thêm 1 tuyến đường dây đưa điện từ Khánh Vĩnh lên Khánh Sơn. Theo bà Lê Thu Hải - Giám đốc Sở Công Thương, việc nâng cấp lưới điện phục vụ cho phát triển kinh tế của huyện Khánh Sơn là cần thiết. Hiện nay, quy hoạch lưới điện đã có nhưng nguồn vốn có hạn nên nâng cấp và đầu tư 1 lần toàn bộ lưới điện sẽ khó. Do đó, huyện và PC Khánh Hòa cần rà soát lại hiện trạng để đánh giá nhu cầu sử dụng điện, từ đó mới có căn cứ để ưu tiên đầu tư. Trước mắt, những công trình, dự án, địa điểm nào có nhu cầu cấp thiết sẽ giải quyết trước trong những năm 2022 - 2023.
 
 
Ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh: Tỉnh đồng ý nâng cấp lưới điện Khánh Sơn để phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; yêu cầu PC Khánh Hòa rà soát lưới điện hạ áp trên địa bàn huyện để có kế hoạch bố trí nâng cấp lưới điện, đề xuất Tổng Công ty Điện lực miền Trung bố trí vốn thực hiện. Nếu trong quá trình thực hiện thiếu vốn, UBND tỉnh sẽ tạo điều kiện cho vay từ Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh. Đồng thời, ngành Điện cần sớm nghiên cứu đường dây mới tỉnh từ Ninh Thuận sang để khắc phục tình trạng chỉ có 1 nguồn cấp điện hiện nay. Việc nâng cấp lưới điện cần thực hiện ngay trong năm 2023; những việc có thể thực hiện được sẽ làm ngay trong năm 2022. Sở Công Thương căn cứ đề xuất của huyện Khánh Sơn tham mưu văn bản để UBND tỉnh gửi Tổng Công ty Điện lực miền Trung về việc nâng cấp hệ thống lưới điện này. 
 
ĐÌNH LÂM
 
 
.

các thông tin tiện ích