10:04, 14/04/2022

Khu Kinh tế Vân Phong sẽ là vùng động lực phát triển

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Khu Kinh tế Vân Phong được định hướng là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cả nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, KKT Vân Phong được định hướng là KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cả nước.


Khu kinh tế tổng hợp đa ngành, nền tảng là kinh tế biển


Mục tiêu điều chỉnh quy hoạch nhằm xây dựng và phát triển KKT Vân Phong phù hợp với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của tỉnh Khánh Hòa về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia về biển, đảo; là cửa ngõ ra Biển Đông của vùng Tây Nguyên và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Đồng thời, việc điều chỉnh quy hoạch cũng nhằm xây dựng KKT Vân Phong trở thành trung tâm kinh tế năng động phát triển ngành nghề mới, trình độ cao, trở thành vùng động lực phát triển, đô thị thông minh, bền vững, bản sắc và kết nối quốc tế; là trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; là một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

 

Một góc Khu Kinh tế Vân Phong.

Một góc Khu Kinh tế Vân Phong.


Cụ thể, KKT Vân Phong được định hướng là KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước. Trong đó, kinh tế biển là nền tảng, có cảng trung chuyển container quốc tế và dịch vụ logistics, đô thị, dịch vụ, du lịch; công nghiệp giữ vai trò quan trọng, kết hợp phát triển các ngành kinh tế khác. Đây cũng là khu trung tâm dịch vụ, du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp cao cấp có những sản phẩm dịch vụ, du lịch độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế.


Xác định các khu vực trung tâm


Về định hướng phát triển không gian, thời gian qua, đơn vị tư vấn và các cơ quan liên quan đã nghiên cứu, rà soát, kế thừa hợp lý định hướng của quy hoạch chung năm 2014 và các quy hoạch ngành có liên quan; đồng thời nghiên cứu địa hình cảnh quan, kết nối hạ tầng. Từ đó, xác định khu vực trung tâm gồm bán đảo Hòn Gốm, gắn với Cảng trung chuyển quốc tế, khu dịch vụ và công nghiệp logistics, cảng du lịch… Các khu vực trung tâm công nghiệp gồm: Khu Công nghiệp (KCN) Vạn Thắng, KCN Dốc Đá Trắng, Trung tâm Công nghiệp Ninh Thủy; KCN Vạn Lương; các KCN nhiệt điện và các cơ sở công nghiệp gắn với cảng nước sâu chuyên dùng tại Ninh Phước…  Bên cạnh đó, các khu vực dịch vụ du lịch và đô thị du lịch sinh thái biển bao gồm: Các khu du lịch tại phía nam bán đảo Hòn Gốm và đảo Hòn Lớn, khu du lịch đảo Điệp Sơn, khu đô thị du lịch tại khu vực Tuần Lễ - Hòn Ngang - Mũi Đá Son, khu du lịch tại Đại Lãnh, các khu du lịch tại khu vực Dốc Lết, khu du lịch tại đông nam Ninh Phước...

 

Một góc Khu kinh tế Vân Phong
Một góc Khu kinh tế Vân Phong

 


Đối với các khu vực đô thị đa chức năng, gồm: Khu vực Vĩnh Yên, nam Tu Bông đến đèo Cổ Mã, Đại Lãnh, thị trấn Vạn Giã và vùng phụ cận, trung tâm thị xã Ninh Hòa, Dốc Lết và vùng phụ cận, đông bắc Ninh Hòa và Xóm Quán... Cùng với đó là các khu vực sinh thái nông - lâm nghiệp và ngập mặn, dự kiến nằm ở phía tây đường sắt Bắc - Nam cũng như tại khu vực Lạc An; trồng rừng ngập mặn, tôn tạo cảnh quan và nâng cao giá trị sinh thái của các khu vực ngập mặn ven biển; trồng rừng, tôn tạo cảnh quan trên các khu vực núi thuộc chân dãy núi Hoa Sơn, bán đảo Hòn Gốm, đảo Hòn Lớn, núi Hòn Hèo, núi Ô Gà...

 

Về định hướng phát triển kiến trúc cảnh quan và thiết kế đô thị tại KKT Vân Phong, quyết định đặt yêu cầu nghiên cứu phát triển hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kinh tế theo hướng chất lượng cao, đảm bảo sự tiếp cận thuận lợi của người dân, du khách và lao động tại KKT, phù hợp với đặc điểm biển, đảo của Vân Phong. Đồng thời, xác định không gian sinh thái biển, đảo, các trục không gian cảnh quan kết nối với đường đối ngoại, đường sắt, cảng biển. Bên cạnh đó, nghiên cứu thiết kế đô thị bao gồm các trục, vùng kiểm soát phát triển, các công trình điểm nhấn, vùng cảnh quan không gian mở, các điểm trọng tâm mang tính biểu tượng quốc gia, các cửa kiểm soát tại cửa ngõ khu thương mại tự do.


Quyết định cũng yêu cầu xây dựng chiến lược phát triển cho khu vực này. Mục tiêu của việc xây dựng chiến lược nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển du lịch, hiện đại hóa, công nghiệp hóa; đẩy nhanh quá trình phát triển các ngành sản xuất và dịch vụ có năng suất và hàm lượng giá trị gia tăng cao; nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vùng.

 

Theo quyết định được phê duyệt, KKT Vân Phong có diện tích 150.000ha, trong đó diện tích phần mặt nước khoảng 80.000ha, phần đất liền và đảo khoảng 70.000ha thuộc huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa.  Toàn bộ khu vực này có tổng dân số hiện trạng khoảng 240.600 người, đến năm 2030 đạt khoảng 350.000 - 380.000 người và đến năm 2040 đạt khoảng 500.000 - 550.000 người. Về nhu cầu sử dụng đất, dự kiến đất xây dựng đến năm 2030 khoảng 14.000 - 15.000ha và đến năm 2040 khoảng 20.000 - 22.000ha.

 


VĂN KỲ