Họ đều là những giám đốc tuổi đời còn trẻ, có trình độ, kiến thức và nghị lực mạnh mẽ, dám chấp nhận thất bại để khởi nghiệp. Và đương nhiên con đường họ đi không bằng phẳng.
Họ đều là những giám đốc tuổi đời còn trẻ, có trình độ, kiến thức và nghị lực mạnh mẽ, dám chấp nhận thất bại để khởi nghiệp. Và đương nhiên con đường họ đi không bằng phẳng.
Thành công với rong nho
Băng qua con đường đất đầy nước sau trận lũ, chúng tôi tìm đến xưởng sản xuất rong nho của anh Mai Thái Ngọc (sinh năm 1994) - Giám đốc Công ty TNHH Rong nho Phúc Vinh tại thôn Xuân Đông (xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh).
Bà Nguyễn Thu Hồng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Start-up Khánh Hòa: Hiện nay, có nhiều sinh viên tham gia câu lạc bộ để khởi nghiệp, trong đó có hơn 10 bạn đã khởi nghiệp, mở cơ sở kinh doanh. Câu lạc bộ là nơi các bạn khởi nghiệp đến giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do Câu lạc bộ kết nối. Về quỹ khởi nghiệp, đến nay vẫn chưa thành lập do vướng mắc về một số thủ tục, cơ chế… |
Qua mấy năm làm việc, từ quy mô hộ gia đình, anh Ngọc thành lập công ty, cao điểm có tới 30 công nhân. Khu sản xuất rong nguyên liệu rộng 5ha với 40 bể dự trữ. Phân xưởng có đầy đủ máy móc, thiết bị để phục vụ chế biến, đóng gói. Sản phẩm chủ lực là rong tươi quy mô 5-10 tấn/tháng; rong tách nước 2-3 tấn/tháng. Anh liên kết với các nhà hàng, cửa hàng, đơn vị kinh doanh tiêu thụ nội địa 80%, số còn lại hợp tác với một đơn vị xuất thô theo đường tiểu ngạch.
Bỏ việc ngân hàng để khởi nghiệp
Chạy qua mấy con phố rồi leo lên con dốc cao, ngoằn ngoèo ở phường Vĩnh Hòa (TP. Nha Trang), chúng tôi mới tới xưởng sản xuất của anh Nguyễn Minh Tú (sinh năm 1985) - Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Sea Việt.
Nói về cơ hội khởi nghiệp của mình, anh Tú cho biết, trước đây, anh từng là giám đốc phòng giao dịch một ngân hàng thương mại. Trong quá trình tiếp cận khách hàng và các vùng sản xuất, anh nhận thấy cây rong là thế mạnh của Khánh Hòa có thể phát triển để tạo ra giá trị gia tăng, cung cấp nguồn thực phẩm có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Năm 2015, dù còn đang làm ngân hàng nhưng anh mạnh dạn mở công ty. Căn nhà ở phường Vĩnh Hòa trở thành phân xưởng, anh thuê công nhân về làm. Từ quy mô ban đầu rộng 260m2, anh phát triển thêm cơ sở mới tại phường Vĩnh Hải (TP. Nha Trang) lên 400m2. Hôm gặp tôi, anh Tú khoe đang mở xưởng mới tại đường Nguyễn Xiển (Nha Trang). Anh có kế hoạch sản xuất những sản phẩm cao cấp, cung cấp cho siêu thị, nhà hàng, đạt các chứng nhận quốc tế như: HACCP (quản lý chất lượng an toàn thực phẩm), GMP (thực hành sản xuất tốt)… Hiện nay, quy mô công ty của anh gồm 11 người làm việc thường xuyên, rong nho tươi có hơn 10 sản phẩm, một số sản phẩm mới như rong nho chanh mật ong, rong nho gừng…; sản lượng đạt 40 tấn/năm, doanh thu đạt 3 tỷ đồng/năm. Nói về bí quyết khởi nghiệp, anh Tú cho rằng, vốn rất quan trọng nhưng chỉ là điều kiện cần; quan trọng nhất là tư duy, định hướng khởi nghiệp, tạo bản sắc riêng cho mình.
VĨNH LẠC