10:05, 14/05/2021

Bàn giải pháp tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19

Sáng 14-5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh chủ trì hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19". Tại đầu cầu Khánh Hòa, ông Nguyễn Duy Quang - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì.

Sáng 14-5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh chủ trì hội nghị trực tuyến “Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19”. Tại đầu cầu Khánh Hòa, ông Nguyễn Duy Quang - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì.


Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay, thị trường tiêu thụ nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản vẫn tương đối thuận lợi; kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 17 tỷ USD, tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tác động mạnh mẽ đến sản xuất nông nghiệp, nhất là trong thời điểm hiện nay, nông dân chuẩn bị hoặc đang vào vụ thu hoạch nhiều loại nông sản như: Vải, nhãn, thanh long, sầu riêng, xoài… Nguy cơ ùn ứ nông sản, dẫn tới mất giá có thể xảy ra, ảnh hưởng chung đến thị trường và ngành nông nghiệp.


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị các địa phương, doanh nghiệp chủ động, sáng tạo, linh hoạt điều chỉnh kế hoạch sản xuất, phương thức kinh doanh để vừa thúc đẩy tiêu thụ nông sản, vừa bảo đảm phòng tránh dịch Covid-19; kịp thời triển khai các giải pháp mở rộng thị trường cả trong và ngoài nước, trong đó đặc biệt quan tâm việc xuất khẩu, lưu thông hàng hóa nông sản qua cửa khẩu biên giới Việt - Trung. Từ đó, bảo đảm cân đối cung - cầu thị trường nông sản, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp và nông dân trước tác động của dịch Covid-19.


H.Đ